Ngày 6 Tháng 6, 2014 | 08:00 AM

Vụ tàu cá Việt Nam bị đâm: Không chỉ là hành động dân sự thông thường

Vụ tàu cá Việt Nam bị đâm: Không chỉ là hành động dân sự  thông thường
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định các hành vi sai trái của Trung Quốc và biện pháp cương quyết của Việt Nam, đồng thời cho biết, một tháng qua, Việt Nam đã tiếp xúc, trao đổi ở nhiều cấp khác nhau với Trung Quốc.

Tại buổi họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông chiều qua (5/6), trả lời phóng viên về ý tưởng Hội nghề cá Đà Nẵng đưa vụ tàu ngư dân Việt Nam bị đâm ra tòa quốc tế, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhận định, các vụ kiện quốc tế rất phức tạp. “Tàu Việt Nam kiện tàu Trung Quốc là hành động dân sự. Nhưng thực chất, vụ đâm tàu lại không chỉ là hành động dân sự thông thường cần phải chọn phương án tối ưu nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của chúng ta. Các vụ kiện dân sự không giải quyết được tình hình lúc này”, ông Lê Hải Bình nói.

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định các hành vi sai trái của Trung Quốc và biện pháp cương quyết của Việt Nam, đồng thời cho biết, một tháng qua, Việt Nam đã tiếp xúc, trao đổi ở nhiều cấp khác nhau với Trung Quốc. Trong các cuộc tiếp xúc, Việt Nam luôn luôn cương quyết yêu cầu Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, ngừng ngay các hành động tiêu cực. “Nhưng đáp lại, Trung Quốc tiếp tục hành vi đó, thậm chí hung hăng hơn, gây ra các vụ việc hết sức nghiêm trọng ở thực địa, đồng thời rêu rao nhiều thông tin sai trái, xuyên tạc về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa”, ông  Lê Hải Bình nói.
Bộ Ngoại giao đã 3 lần gửi công hàm yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu khỏi vùng biển Việt Nam để tiến hành đàm phán, xác định tính pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng Trung Quốc vẫn lảng tránh. "Việt Nam mong cộng đồng quốc tế có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn hành động leo thang của Trung Quốc", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao kêu gọi.

Tại buổi họp báo, ông Ngô Ngọc Thu – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, đã có 24 tàu thực thi pháp luật, trong đó có 19 tàu kiểm ngư và 5 tàu cảnh sát biển bị thiệt hại. Ông Trần Duy Hải  - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia cũng cho biết, mới đây Trung Quốc đã cho lưu hành một công hàm tại Liên Hợp Quốc về vấn đề này, nhưng đã xuyên tạc sự thật, bóp méo thực tế. “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ luận điệu của Trung Quốc nêu trong công hàm và phát ngôn của Bộ Ngoại giaoTrung Quốc”, ông Trần Duy Hải nói. 
 
V.Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC