Ngày 7 Tháng 3, 2016 | 04:55 PM

Vụ nhầm con ở nhà hộ sinh Ba Đình: "Biết không phải con mình nhưng đó là duyên phận"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 1974, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh sinh con gái tại nhà hộ sinh Ba Đình (Hà Nội) và xảy ra sự cố hy hữu tai hại là bị trao nhầm con…

Trước thông tin trên mạng xã hội về câu chuyện của gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh đang tìm đứa con bị thất lạc, PV Báo Gia đình và Xã hội đã xác minh thông tin này. Sự việc nhầm lẫn tại nhà hộ sinh Ba Đình năm 1974 là có thật.

Ngày 10/10/1974, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh sinh con gái (người con thứ 3) tại nhà hộ sinh Ba Đình, nay là nhà hộ sinh 12 Lê Trực. Khi đó, hai mẹ con được đánh dấu ở bàn chân nhưng khi nhận lại con thì bà phát hiện không trùng khớp. Cụ thể, người mẹ được đánh số 33 nhưng đứa trẻ được trao lại có số 32.

Lúc đó, y tá giải thích rằng vì cho trẻ tắm nên số 33 bị mờ phần móc ở bên dưới nên không phải là sự nhầm lẫn.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Tạ Thị Thu Vân (người con thứ 2) của bà Hạnh cho biết:

“Khi đó, bố và mẹ tôi đã biết là nhầm rồi, quay lại hỏi y tá và tìm lại trong phòng sinh lúc bấy giờ nhưng không thấy nữa. Biết rằng không phải con mình nhưng âu đó cũng là duyên phận và biết không tìm lại được nữa nên bố mẹ cũng không đi tìm. “Nó đã có phúc phận vào nhà mình thì cũng coi như là con đẻ, con người ta nhưng mình có chăm sóc tử tế thì họ cũng sẽ nuôi con mình tốt như vậy”. Thế nên bố mẹ không hề nói cho chúng tôi biết”.


 

Bà Hạnh và cô con gái bị trao nhầm. Ảnh: NVCC

Bà Hạnh và cô con gái bị trao nhầm. Ảnh: NVCC

Cô con gái được trao nhầm có tên là Tạ Thị Thu Trang, nay đã 42 tuổi và có gia đình riêng. Được biết, kể từ ngày nhận con, hai vợ chồng bà Hạnh dù biết nhưng vẫn yêu thương cô con gái này như con đẻ và sự thật mới chỉ được nói ra cách đây 5 tháng (sau khi xét nghiệm AND).

Trò chuyện với PV, chị Hạnh kể: “Bố mẹ thống nhất với nhau là sẽ không nói gì, nhưng sau khi bố tôi qua đời thì mẹ tôi đã suy nghĩ lại vì mong được nhìn thấy con đẻ của mình trước khi chết. Bà cũng trăn trở mãi mới dám nói với em gái tôi…”.

“Dù khi đã biết Trang không phải con đẻ của bố mẹ nhưng chúng tôi đã lớn lên cùng nhau, yêu thương nhau không khác gì chị em ruột thịt cả. Nhưng mẹ tôi vẫn là người đau lòng nhất! vì vậy nên mọi người chỉ mong sao sẽ tìm lại được đứa con đã thất lạc cho bà” – chị Trang chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh có 4 người con (1 trai và 3 gái). Hiện bà đang ở nước ngoài cùng gia đình cô con gái út. Qua trao đổi với chị Trang, được biết gia đình bà Hạnh sau khi biết sự thật cũng đã cố gắng tìm lại người thân, nhờ nhà hộ sinh lục lại tài liệu nhưng không còn giữ hồ sơ nữa . Họ cũng liên hệ với chương trình "Như chưa hề có cuộc chia li" để mong sao có thể hy vọng nhưng lại không được nhận vì quá ít cơ sở và tư liệu chứng thực. "Việc tìm lại người nhà của chúng tôi bây giờ có lẽ là rất khó..." - bà Trang chia sẻ.

N.Thuyết/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC