Ngày 26 Tháng 9, 2019 | 11:22 AM

Vụ cán bộ trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn hàng từ thiện ở Ba Vì: Lãnh đạo Cục Trẻ em nói gì?

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Theo Cục trưởng Cục Trẻ em, đây là sự việc đáng tiếc và vi phạm đạo đức của những người trực tiếp làm công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Đặc biệt là chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ và giáo dục trẻ em khuyết tật.

Ngày 26/9, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) cho biết: "Tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin về thực trạng đang diễn ra tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Ba Vì. Đây là sự việc đáng tiếc và vi phạm đạo đức của những người trực tiếp làm công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Đặc biệt là chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ và giáo dục trẻ em khuyết tật".

Ăn chặn hàng từ thiện ở Ba Vì: Lãnh đạo Cục Trẻ em nói gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh ăn chặn hàng từ thiện diễn ra tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Ba Vì. Ảnh: Nguyễn Long (Đời sống Việt Nam)

Ông Nam cũng khẳng định: "Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, tôi đề nghị Sở LĐ-TB&XH thực hiện đúng chức năng và quyền hạn là phải thanh tra, kiểm tra ngay để làm rõ vấn đề và đưa ra các biện pháp xử lý. Khi có kết quả thanh kiểm tra rồi thì xử lý theo thẩm quyền, hoặc chuyển hồ sơ, thông tin có liên quan đến các cơ quan có thẩm quyền để họ tiếp tục xử lý. Về mặt tổ chức quản lý cán bộ thì phải xem xét, kỷ luật đúng người, đúng tội", ông Nam cho biết.

Ăn chặn hàng từ thiện ở Ba Vì: Lãnh đạo Cục Trẻ em nói gì? - Ảnh 2.

Cán bộ trung tâm đang tuồn hàng từ thiện ra ngoài để tiêu thụ.

Theo thông tin từ phía Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, ngày 18/9, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (xã Thụy An, huyện Ba Vì) có nhận được thông tin về hành vi ăn chặn hàng từ thiện của một số cán bộ được cho là của trung tâm. Ngày 19/9, trung tâm đã có báo cáo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và họp hội đồng yêu cầu các cá nhân có liên quan giải trình.

Trong bản tường trình, chiều 8/9, 2 nhân viên Phòng Phục hồi chức năng là Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên đã chuyển hàng quà tặng qua hàng rào. Bà Phương đã nhận chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 bánh trung thu, 1 hộp kẹo. Còn bà Liên khai đã chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 hộp bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo ra ngoài. Cả hai cho biết, đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc đối tượng.

Ăn chặn hàng từ thiện ở Ba Vì: Lãnh đạo Cục Trẻ em nói gì? - Ảnh 3.
Ăn chặn hàng từ thiện ở Ba Vì: Lãnh đạo Cục Trẻ em nói gì? - Ảnh 4.

Trẻ em khuyết tật tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Ba Vì

Sau khi nhận được kiểm điểm, báo cáo của các cá nhân, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật đã đưa ra hình thức xử lý: Cảnh cáo bà Phương, bà Liên và khiển trách bảo vệ Trịnh Văn Hựu đã không làm tròn trách nhiệm trong ca trực của mình. 

Tuy nhiên, đại diện Sở Lao động - thương binh và xã hội cho biết, chưa đồng ý với báo cáo của trung tâm và yêu cầu lãnh đạo trung tâm tiếp tục rà soát, xem xét thêm những cán bộ, nhân viên vi phạm, đồng thời sẽ xem xét thêm về phương án xử lý.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC