Ngày 14 Tháng 12, 2017 | 02:08 PM

Vụ cải tạo chung cư cũ tại Hải Phòng: Người dân tiếp tục gửi đơn kêu cứu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bức xúc khi các quyền lợi được mua nhà chính đáng, hợp pháp theo Nghị định 61/CP không được chính quyền TP. Hải Phòng giải quyết, người dân khu chung cư Đổng Quốc Bình (ĐQB) tiếp tục có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng chỉ rõ những quyền lợi mà người dân xứng đáng được hưởng.

Người dân tố TP. Hải Phòng không bán nhà theo Nghị định 61

Như trước đó Báo GĐ&XH đã có các bài viết phản ánh về việc hàng trăm hộ dân sống tại khu tập thể chung cư ĐQB (phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) bức xúc về việc không được giải quyết quyền lợi mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước như quy định tại Nghị định 61/CP, quyền lợi của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có dự án cải tạo, xây mới khu chung cư này.


Người dân tại khu TT Đổng Quốc Bình, Hải Phòng đã không được giải quyết quyền lợi mua nhà theo Nghị định 61/CP. (ảnh: HC)

Người dân tại khu TT Đổng Quốc Bình, Hải Phòng đã không được giải quyết quyền lợi mua nhà theo Nghị định 61/CP. (ảnh: HC)

Bức xúc, mới đây người dân tiếp tục có đơn gửi đến lãnh đạo Chính phủ, Bộ Xây dựng kêu cứu. Theo đó, người dân khu nhà ở xã hội Đ 1, Đ 3, Đ 5, Đ 7 ĐQB cho biết các khu tập thể trên là một trong những công trình lớn, là biểu tượng của người dân Hải Phòng khi được sống trong những khu nhà xã hội mang đậm dấu ấn lịch sử của Đảng và Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện chính sách “Người nông dân có ruộng cày, người công nhân có nhà ở”.

Khi TP. Hải Phòng được giải phóng và thống nhất đất nước, Nhà nước phân phối cho cán bộ công nhân viên, hộ gia đình thuộc diện chính sách và cho nhân dân sử dụng. Nghị định 61/CP (năm 1994) của Chính phủ là chính sách lớn giúp người dân có cơ hội được sở hữu căn hộ của riêng mình.

Để thúc đẩy việc thực hiện chủ trương này, năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 23/2006/NQ-CP giao UBND cấp tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan có liên quan của địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê (kể cả trường hợp có hợp đồng hay chưa có hợp đồng nhưng không có tranh chấp) trên tinh thần đơn giản về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà ở.

Tiếp đó, năm 2007, Chính phủ ban hành tiếp Nghị quyết 48/2007/NQ-CP nêu rõ là việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê phải thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua và bảo đảm ổn định xã hội.

Người dân ở đây đã nhiều lần làm đơn gửi Cty kinh doanh nhà Hải Phòng, Sở xây dựng và cơ quan có thẩm quyền của Thành phố Hải Phòng... đề nghị được mua nhà nhưng không được giải quyết.

Theo người dân ở đây thì đến đầu năm 2017 họ mới biết Cty kinh doanh nhà thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng có đề án 46/ĐA-KDN cho rằng các khu chung cư ĐQB hạ tầng kỹ thuật xuống cấp nên đề nghị TP không bán. Tháng 8/2016 TP. Hải Phòng đã phê duyệt đề án này, do đó các hộ dân không được mua nhà.

“Trên thực tế, vào thời điểm chúng tôi có đơn xin mua nhà (trước năm 2006) các lô nhà của chúng tôi hoàn toàn không phải trong tình trạng hạ tầng xuống cấp đến mức nguy hiểm như quy định tại Nghị định 101/2015/NĐ-CP.

Chúng tôi khẳng định vào thời điểm chúng tôi có đơn xin mua nhà, khu chung cư của chúng tôi không phải thuộc loại nguy hiểm. Sau nhiều năm chúng tôi có đơn xin mua nhà và bị từ chối bán, các hộ dân chúng tôi vẫn sinh sống bình thường trong những căn hộ thuộc các lô nhà này" - đơn của người dân viết.

Người dân ở đây cho rằng lý do chính là việc thiếu trách nhiệm của TP. Hải Phòng và các cơ quan chức năng liên quan trong quá trình thực hiện Nghị định 61, Nghị quyết 23 và Nghị quyết 48 của Chính phủ.

“Nếu thành phố và các cơ quan chức năng liên quan thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, giải quyết cho các hộ dân mua nhà thì nhiều gia đình đã được sở hữu nhà, sẽ được bồi thường, hỗ trợ về tài sản một cách thỏa đáng khi Nhà nước thu hồi nhà để xây dựng khu chung cư mới.

Nay thành phố yêu cầu các hộ dân chúng tôi giao nhà để phá dỡ, xây khu chung cư mới, chúng tôi không được bồi thường, hỗ trợ về tài sản một cách thỏa đáng vì vẫn là nhà của Nhà nước cho thuê. Sự thiếu trách nhiệm này đã gây hiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hầu hết các hộ dân chúng tôi” - người dân bức xúc viết.

Lợi ích chính đáng của người dân là trên hết

Người dân cho rằng việc này cơ quan quản lý Nhà nước tại Hải Phòng phải có trách nhiệm khắc phục để người dân đỡ thiệt thòi. TP. Hải Phòng phải xem xét lại và thực hiện việc bán nhà cho người dân theo đúng quy định tại Nghị định 61 và các Nghị quyết 23, Nghị quyết 48 của Chính phủ. Hoặc phải có phương án để bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân như đối với các căn nhà đã được mua theo Nghị định 61/CP.


Dự án cải tạo xây mới đã khởi động. Khi chuyển về căn hộ đã cải tạo, xây mới quyền được mua nhà của người dân là không xác định vì chưa có hành lang pháp lý hướng dẫn, quy định cụ thể về trường hợp này. ảnh: (HC)

Dự án cải tạo xây mới đã khởi động. Khi chuyển về căn hộ đã cải tạo, xây mới quyền được mua nhà của người dân là không xác định vì chưa có hành lang pháp lý hướng dẫn, quy định cụ thể về trường hợp này. ảnh: (HC)

Người dân cũng tố rằng trong quá trình thực hiện dự án đến nay họ mới chỉ nhận được Quyết định 2672/QĐ-UBND của UBND Ngô Quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển. Đây là Quyết định chung cho 196 hộ dân. “Chúng tôi không nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư riêng cho từng hộ dân theo đúng quy định của điều 14 Nghị dịnh 101/NĐ-CP” - người dân bức xúc phản ánh.

Được biết, theo quy định tại Điều 14 Nghị định 101/2015/NĐ-CP thì: Trước khi yêu cầu người dân bàn giao nhà, chính quyền phải thông báo cho từng hộ dân về vị trí, diện tích căn hộ mới tái định cư tương ứng với vị trí, diện tích nhà bị thu hồi; về vị trí, diện tích tạm cư; giá thuê căn hộ mới; về các chế độ chính sách khác vv...

Người dân cho rằng, quận Ngô Quyền đã không thực hiện việc thông báo cụ thể về phương án quy hoạch, đầu tư, đền bù tái định cư, không thực hiện đối thoại với các hộ dân để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, phản hồi của nhân dân.

“Hiện các hộ dân chúng tôi rất hoang mang, lo lắng về cuộc sống ngày mai của mình vì mọi thông tin đều không được thông báo công khai, rõ ràng và minh bạch. Việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư mới phải đặt lợi ích của người dân chúng tôi lên trên hết” - người dân ở đây nói.

Người dân kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng, Chủ tịch TP. Hải Phòng, xem xét tạm dừng việc triển khai phá dỡ chung cư là nhà ở xã hội… vì chưa công bố rõ ràng, minh bạch phương án tạm cư, tái định cư cho nhân dân.

Kiểm tra, xem xét lại tính hợp pháp, tính có căn cứ, tính phù hợp của Dự án cải tạo, xây dựng lại khu chung cư ĐQB. Yêu cầu quận Ngô Quyền giao phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho từng hộ dân; Cam kết với các hộ dân về vị trí, diện tích căn hộ mới tái định cư tương ứng với vị trí, diện tích nhà bị thu hồi; về vị trí, diện tích tạm cư; giá thuê căn hộ mới…

Yêu cầu TP. Hải Phòng và Sở Xây dựng giải quyết bán nhà theo đúng quy định. Hoặc phải có phương án để bồi thường, hỗ trợ tái định cư một cách thỏa đáng như đối với các căn nhà người dân đã được mua theo Nghị định 61.

Trước đó, làm việc với phóng viên GĐ&XH, đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết là người dân được hỗ trợ khi bàn giao mặt bằng đến nơi tạm cư, được miễn tiền thuê nhà trong suốt quá trình cải tạo chung cư, được giữ nguyên quyền ký hợp đồng thuê nhà với Nhà nước.

Về giá thuê khi người dân trở về căn hộ xây mới, theo đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng thì sẽ áp dụng theo QĐ 644/2017 của TP. Hải Phòng, giá thuê tính theo m2 nhân hệ số thì có chênh khoảng 20- 25% so với mức thuê cũ mà người dân phải trả.

Sở Xây dựng Hải Phòng cũng cho biết người dân có còn quyền mua nhà khi trở về nhà đã được cải tạo, xây mới hay không thì chưa có hành lang pháp lý quy định. Chính phủ chưa có chính sách bán nhà ở thuê xây mới.

Như vậy khi quay lại nhà cải tạo xây mới, người dân chỉ còn quyền được thuê nhà và quyền được mua nhà là... không xác định vì chưa có hành lang pháp lý.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC