Ngày 18 Tháng 11, 2017 | 02:37 PM

Vụ bắt giữ xe xả trộm chất thải ở Thái Nguyên: Nguồn bùn thải chở từ Bắc Giang là của công ty nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo phản ánh của người dân huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, dọc tuyến Cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới có rất nhiều xe tải chở chất thải về đây đổ trộm vào ban đêm. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ nhưng vẫn khiến nhiều người lo lắng, bức xúc.

Nguồn gốc chất thải được vận chuyển từ Bắc Giang?

Những người dân ở xã Yên Đĩnh cho biết, chỉ từ đầu tháng 11 đến nay, tại địa bàn xã xuất hiện nhiều chất thải lạ và có mùi rất khó chịu.

“Các xe tải này thường hoạt động vào khoảng thời gian từ 1-2 giờ sáng nên người dân không thể phát hiện được”, chị Đ.T.H, một người dân ở thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh nói.

Chất thải lạ được đổ tràn lan trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.
Chất thải lạ được đổ tràn lan trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Tại một số điểm, theo quan sát của chúng tôi, chất thải được đổ ngay gần dòng suối mà người dân vẫn thường dùng sinh hoạt hàng ngày. Các chất thải này đều nằm dưới dạng bùn và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Do quá bức xúc và lo lắng đến sức khỏe, người dân đã phản ánh sự việc với UBND xã Yên Đĩnh cũng như UBND huyện Chợ Mới.

Vào rạng sáng 13/11, người dân đã bắt quả tang xe tải mang BKS 29C-83257 khi đang đổ trộm hàng chục tấn chất thải xuống taluy tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới, đoạn qua thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh. Chiếc xe tải này do tài xế Phùng Xuân Nhiên (SN 1976) điều khiểu đã bị người dân giữ lại, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng đến lập biên bản, xử lý.

Trao đổi với báo Gia đình và Xã hội, ông Dương Văn Hà - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Mới cho biết, chiếc xe tải do tài xế Phùng Xuân Nhiên điều khiển chứa khoảng gần 20 tấn chất thải rắn dạng bùn.

“Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Nhiên khai toàn bộ số chất thải này được vận chuyển từ một công ty đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang về”, ông Hà nói.

Chiếc xe tải bị người dân bắt quả tang khi đổ trộm chất thải đang được niêm phong tại Công an huyện Chợ Mới.
Chiếc xe tải bị người dân bắt quả tang khi đổ trộm chất thải đang được niêm phong tại Công an huyện Chợ Mới.

Ông Hà cho biết thêm, tình trạng đổ chất thải công nghiệp có nguy cơ độc hại ra địa bàn huyện Chợ Mới diễn ra từ đầu tháng 11/2017 với 6 điểm đổ thải dọc đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Khối lượng chất thải đổ ra tại xã Yên Đĩnh, xã Quảng Chu, xã Thanh Bình đến nay khoảng 140m3.

“Để xác định chất thải này độc hại thì chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm nhưng cảm quan khi đến gần là mùi hôi thối và có cảm giác đau đầu, buồn nôn”, ông Hà cho biết.

Công an đang điều tra làm rõ vụ việc

Trong buổi làm việc với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Tiến Hào, Đội trưởng CSĐT tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy, công an huyện Chợ Mới cũng xác nhận: Qua thông tin trình báo của người dân về việc chiếc xe tải đang đổ trộm chất thải công nghiệp tại thông Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh, cán bộ công an huyện Chợ Mới đã vào cuộc xử lý vụ việc. Tại hiện trường, cán bộ công an huyện đã lấy mẫu chất thải, đồng thời đưa toàn bộ số bùn thải đã đổ lên xe, niêm phong và mang về trụ sở công an huyện Chợ Mới để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ông Hào cũng thông tin, tại công an huyện, tài xế xe tải khai là Phùng Xuân Nhiên (SN 1976), trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Chủ sở hữu chiếc xe sau đó cũng được làm rõ là của Công ty TNHH Vận tải thương mại Kim Ngân, trụ sở tại địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Từ đầu tháng 11/2017, đã có khoảng 140m3 chất thải lạ đổ trộm tại huyện Chợ Mới.
Từ đầu tháng 11/2017, đã có khoảng 140m3 chất thải lạ đổ trộm tại huyện Chợ Mới.

Được biết, chiếc xe tải mang BKS 29C-83257 của Công ty TNHH Vận tải thương mại Kim Ngân hiện đang được Công ty Cổ phần Xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình (có địa chỉ văn phòng giao dịch tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) đăng ký trên Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Trả lời Báo Gia đình & Xã hội, đại diện Công ty Hòa Bình xác nhận chiếc xe tải BKS 29C – 832.57 đang được Công ty đăng ký trong nhóm xe tải chở chất thải nguy hại. Tuy nhiên, vị này cho rằng, xe này thuộc sở hữu của công ty khác nên tài xế chở chất thải này từ đâu thì Công ty Hòa Bình không thể biết được.

Hiện nay, Công ty Hòa Bình là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xử lý, tái chế rác thải công nghiệp. Trên website, Công ty này giới thiệu là đối tác của nhiều thương hiệu lớn có nhà máy sản xuất đặt tại Việt Nam như Honda, SamSung, Yamaha, Mitsubishi Electric...

Yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý liên quan đến các điều kiện cấp phép xử lý chất thải nguy hại: Phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại phải có hệ thống định vị vệ tinh (GPS) được kết nối mạng thông tin trực tuyến để xác định vị trí và ghi lại hành trình vận chuyển chất thại nguy hại.

(Theo quy định tại khoản 2, điều 8, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ TNMT về Quản lý chất thải nguy hại)

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC