Ngày 8 Tháng 11, 2017 | 02:48 PM

Vụ bán đấu giá tài sản của một gia đình tại Thái Nguyên: Thiếu sót nhưng… rút kinh nghiệm

  MỚI NHẤT

Giadinhnet- Trong đơn gửi Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Văn Vương (SN 1970, trú tại tổ 2, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) cho rằng Chi cục Thi hành án huyện này đã có nhiều thiếu sót trong việc kê biên và bán đấu giá tài sản của gia đình. Thậm chí, khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, đơn vị này cũng “ỉm” đi gần 2 tháng trời, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Chưa giải quyết khiếu nại, sao bán đấu giá?

Theo trình bày của ông Vương, vợ ông là bà Nguyễn Thị Vân có vay tiền (trả lãi) của bà Ngô Thị Hương và bà Nguyễn Thị Thu Hòa (ở địa phương) để kinh doanh.

Việc vay mượn trên là của cá nhân bà Vân, ông Vương không hay biết. Chỉ đến khi bà Hương và bà Hòa kiện ra TAND huyện Phú Bình, yêu cầu bà Vân trả tiền thì ông Vương mới hay có việc vợ vay nợ của những người trên.

Theo phán quyết của tòa, bà Vân phải trả cho bà Ngô Thị Hương và bà Nguyễn Thị Thu Hòa số tiền 2.027.000.000 đồng (cả gốc lẫn lãi).


Ngôi nhà ông Vương đang sinh sống bị bán đấu giá

Ngôi nhà ông Vương đang sinh sống bị bán đấu giá

Sau khi có phát quyết của tòa, theo đơn yêu cầu của bà Hương và bà Hòa, THA huyện Phú Bình đã ra quyết định kê biên tài sản của vợ chồng ông Vương là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ tổ 2 (thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình).

"Thực tế, đây là tài sản của tôi được bố mẹ đẻ cho một phần, phần khác do vay mượn để mua được. Đây cùng là nơi ở duy nhất của gia đình nay họ kê biên, bán đấu giá ngôi nhà, chẳng biết chúng tôi ở đâu nữa.

Việc vay mượn trên tôi không hề hay biết hay được bàn bạc, nay cơ quan THA lại kê biên toàn bộ ngôi nhà, trong đó có một phần tài sản riêng của tôi đã dẫn đến quyền lợi của tôi bị xâm hại nghiêm trọng”, ông Vương nói.

Không đồng ý với quyết định kê biên, ông Vương đã có khiếu nại đến Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Phú Bình. Cuối tháng 2/2017, ông Vương mới được biết, ngày 26/12/2016, ông Nguyễn Văn Chinh - Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Phú Bình đã có Quyết định giải quyết khiếu nại số 440/QĐ-CCTHADS.

Điều đáng nói, khoảng cách theo đường chim bay từ nhà ông Vương đến cơ quan THA chỉ khoảng hơn 100m, nhưng quyết định trên đã phải đi “vòng vèo” đến 56 ngày mới đến.

Ngay tại điều 1 của Quyết định này đã thể hiện khá đanh thép: “Không chấp nhận khiếu nại của bà Nguyễn Thị Vân”. Oái oăm hơn, điều 3 của Quyết định 440 cho biết: “Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký (tức ngày 26/12/2016 - PV)”.

Thiếu sót nhưng... chỉ rút kinh nghiệm

Ông Vương bức xúc: “Sự chậm trễ này vừa vi phạm pháp luật thi hành án dân sự, pháp luật khiếu nại, vừa là bước ngoạt căn bản làm thay đổi phương thức giải quyết sự việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích hợp pháp của tôi và gia đình.

Trong khi đó, theo Điều 32 (Luật Khiếu nại năm 2011) và Điều 39, 40, Luật THADS năm 2008 (sửa đổi năm 2014) quy định: Các loại văn bản, giấy tờ kể từ khi ban hành trong 3 ngày được chuyển giao cho người nhận theo hình thức thông báo tống đạt trực tiếp cho người nhận hợp pháp theo quy định để người đó biết thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Chính việc chậm chễ trong việc giao quyết định đã khiến gia đình tôi chịu thiệt thòi trong khi thực hiện quyền lợi chính đáng của mình”.

Ông Vương cho biết thêm: “Ngày 22/2/2017, gia đình mới nhận được Quyết định số 440 nên phải đến ngày 5/3/2017, tôi mới thực hiện quyền khiếu nại lần 2 lên Cục THADS tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, thời điểm này Chấp hành viên THADS huyện Phú Bình đã thực hiện các thủ tục bán đấu giá tài sản.

Ngày 17/3/2017, Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Việt Nam ra văn bản Thông báo về bán đấu giá tài sản. Ngày 19/3, tôi có khiếu nại Thông báo bán đấu giá tài sản, với lý do sự việc đang bị khiếu nại nhưng mọi việc bán đấu giá vẫn diễn ra.

Ngày 3/5/2017, Cục THADS tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 05. Ngày 09/5/2017, gia đình tôi có đơn xin chuộc lại tài sản nhưng Chi cục THADS huyện ra văn bản từ chối.

Đến 17h ngày 13/5/2017, tôi nhận được Thông báo bán đấu giá thành từ Công ty Cổ phần bán đấu giá Việt Nam. Theo đó, việc bán đấu giá đã diễn ra từ 26/4/2017”.


Ông Vương mong cơ quan THA tạm dừng cưỡng chế và xem xét đến nguyện vọng chính đáng của gia đình

Ông Vương mong cơ quan THA tạm dừng cưỡng chế và xem xét đến nguyện vọng chính đáng của gia đình

Trước khiếu nại của gia đình ông Vương, ngày 29/6/2017, Cục THADS tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định số 279/QĐ-CTHADS. Văn bản này cho rằng, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Phú Bình đã tiến hành đầy đủ các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quyết định cũng thừa nhận việc Chi cục THADS huyện Phú Bình chậm bàn giao quyết định số 440 là 56 ngày là có cơ sở. Phần sai sót này thuộc Chi cục THADS huyện Phú Bình mà đứng đầu là ông Nguyễn Văn Chinh- Chi cục Trưởng.

Quyết định nhấn mạnh: “Yêu cầu Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Phú Bình nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý điều hành về công tác chuyên môn, nghiệp vụ”.

Được biết, sau khi việc bán đấu giá thành công, Chi cục THADS huyện Phú Bình đã có quyết định cưỡng chế ngôi nhà mà gia đình ông Vương đang sinh sống để giao cho người mua trúng đấu giá. Theo dự kiến, ngày 10/11, việc cưỡng chế sẽ được tiến hành.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vương nói: “Từ những thiếu sót trên, gia đình tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dừng việc cưỡng chế; bên cạnh đó gia đình cũng mong các cơ quan chức năng xem xét lại một cách nghiêm túc việc bán đấu giá tài sản của gia đình tôi”.

Ngày 7/11, làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Văn Chinh - Chi cục Trưởng Thi hành án Dân sự huyện Phú Bình cho rằng mình không có quyền phát ngôn liên quan đến vụ việc.

Giải thích về việc chậm giao quyết định 440 cho gia đình ông Vương, ông Chinh cho rằng đây là sơ suất của văn thư đã không gửi bằng thư bảo đảm hoặc tống đạt trực tiếp cho gia đình ông Vương.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có những phản hồi của cơ quan chức năng.

Bình Minh

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC