Ngày 2 Tháng 10, 2015 | 08:48 AM

Vỡ ống lần thứ 15, nhiều người Hà Nội trở lại thời... khoan giếng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đường ống dẫn nước sạch Sông Đà vỡ đến lần thứ 15, mỗi lần ống vỡ là một lần mất nước, ngắn thì vài ngày, dài thì cả tuần. Nhiều hộ dân ở Hà Nội đã khoan giếng ngay dưới gầm cầu thang hay thậm chí là trong nhà vệ sinh, bất chấp chất lượng nước sạch, bẩn thế nào.

 

Chủ phòng trọ ở 246 Định Công (quận Hoàng Mai) khoan giếng ngay trong nhà vệ sinh để lấy nướcsinh hoạt. 
Ảnh: H.Phương
Chủ phòng trọ ở 246 Định Công (quận Hoàng Mai) khoan giếng ngay trong nhà vệ sinh để lấy nướcsinh hoạt. Ảnh: H.Phương

 

Bếp, gầm cầu thang thành nơi… khoan giếng!

Sự cố mất nước sạch trong lần vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 15 đã được khắc phục xong sáng ngày 29/9. Tuy nhiên, đến ngày 1/10 khu đô thị Nàng Hương ở Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và các vùng phụ cận vẫn chưa có nước hoặc nước rất yếu. “Những hộ dân ở nhà đất, mất nước thì có thể đào giếng khoan, mua nước sạch người ta đưa đi bán dạo. Nhà tôi ở chung cư, chẳng may mất nước khổ đủ đường. Giải pháp tốt nhất cho mỗi lần mất nước là cả nhà đến nhà bà cô ở Hà Đông tắm giặt nhờ”, chị Trang Quỳnh ở khu đô thị Nàng Hương than phiền.

Đúng như chị Quỳnh cho biết, hiện nay rất nhiều hộ dân ở nhà đất trong khu vực này, hết kiên nhẫn trông chờ vào nước sạch đã gọi thợ đến khoan giếng hoặc dùng lại giếng khoan đã bỏ từ lâu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, “phong trào” khoan giếng lấy nước dùng xuất hiện ở nhiều khu vực như: Thanh Xuân, Hoàng Mai và đặc biệt ở phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm… Thậm chí, có nhiều nhà vì đất chật nên khoan giếng ngay cạnh cầu thang lên xuống để sử dụng

Bà Nguyễn Thị Huyền, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm cho biết: “Đây là khu vực sử dụng nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà nên chịu họa do vỡ ống nước thường xuyên. Quá bức bối với chuyện mất nước liên tục, hơn 2/3 các hộ dân ở tổ 13 này đều khoan giếng để lấy nước dùng, nhiều nhà phải khoan cạnh cầu thang, lối đi lại”.

Gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng ở phường Mỹ Đình I cũng là một trong những nhà phải khoan giếng. Tuy nhiên, do diện tích quá chật hẹp, ông đã phải khoan giếng ngay trong bếp nhà mình. Ông Hùng cho biết: “Nhà tôi còn có bếp để khoan, có hộ còn khoan ngay gầm cầu thang. Nhiều gia đình khác cũng phải chấp nhận cảnh  ống nước “bò” ngổn ngang trong nhà và mỗi lần bơm nước rất ồn ào. Nhưng đến thời điểm hiện tại, không có cách nào khắc phục cảnh mất nước tốt hơn nên vẫn phải chịu”.

Chất lượng nước, có Trời mới biết?!

Khi được hỏi về chất lượng nước giếng khoan, ông Hùng lắc đầu ngao ngán: “Phải khoan sâu lắm mới có nước nhưng chất lượng nước bẩn, sạch thế nào thì không biết vì chúng tôi chưa đưa mẫu nước đi kiểm định”. Cũng theo ông Hùng, muốn có một hệ thống bơm nước giếng khoan, gia đình nào cũng phải chấp nhận chuyện bội chi, mỗi hộ gia đình phải bỏ cả chục triệu đồng để thuê khoan, mua máy bơm và hệ thống lọc.

Khu vực Định Công, quận Hoàng Mai cũng trong cảnh tương tự, nhiều hộ cũng quay về dùng nước giếng khoan. Khu vực này, từ lâu được coi là “điểm đen” của tình trạng thiếu nước sạch. Anh Hồ Văn Tuấn, thuê trọ ở ngõ 246 Định Công cho biết: “Có những lần mất nước đến nửa tháng. Nhà chủ lại tổ chức các phòng trọ góp tiền mua nước. Nhưng chi phí quá cao, tới 100.000 đồng/m3. Ông chủ trọ vừa gọi thợ sửa lại giếng khoan đã bỏ không nhiều năm qua. Bây giờ, cả xóm trọ dùng song song nước máy và nước giếng. Nước máy dùng để ăn và uống, nước giếng dùng vệ sinh. Tuy nhiên, nhiều lúc uống nước thấy mùi tanh chúng tôi biết là đang mất nước máy hoặc ông chủ “tiết kiệm”. Gần như cả xóm trọ phải dùng nước giếng khoan”. Anh Tuấn cho biết, nhiều lần định chuyển chỗ trọ nhưng vì chỗ làm ở gần đây trong khi cả khu vực này hầu hết các chủ trọ đều dùng lại nước giếng khoan nên đành ở lại.

Thợ khoan giếng kiếm bộn

Anh Đỗ Minh Thắng, Tổ trưởng tổ khoan giếng lâu năm hoạt động tại khu vực quận Hà Đông, Hoàng Mai cho biết: “Thời gian gần đây, vì mất nước triền miên nên nhiều hộ dân quay trở lại dùng nước giếng khoan. Tổ khoan của tôi bận rộn làm không hết việc. Từ mùa hè đến nay, chúng tôi không thể nhớ nổi đã khoan bao nhiêu cái giếng ở Định Công, Đại Kim, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở và cả Tứ Hiệp thuộc huyện Thanh Trì”.

Theo anh Thắng, công việc khoan giếng của anh đang đem lại thu nhập khá tốt. Để khoan một cái giếng, tổ của anh chỉ mất khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ do đã thông thạo địa chất nên làm rất nhanh và rất uy tín. Vào mùa hè việc nhiều hơn, phải làm miết nhưng thời gian gần đây cứ vài ba ngày lại có 1-2 người gọi đến thuê khoan giếng. Giá khoan giếng, tùy theo các mức khoan nông hay sâu và thổ nhưỡng ở từng khu vực. Giếng có độ sâu khoảng 25m có giá từ 2,5 - 2,8 triệu đồng, độ sâu khoảng 35m giá dao động từ 3 - 3,3 triệu đồng, độ sâu khoảng 45m có giá từ 4 - 4,8 triệu đồng và 50m trở lên giá theo thỏa thuận.

Ngoài tiền khoan giếng, người dân phải mua máy bơm, xây bể chứa, hệ thống lọc, đường ống nhựa dẫn nước... Theo nhẩm tính của anh Thắng, để có được một hệ thống nước giếng khoan đủ tiêu chuẩn, ít ra các hộ gia đình phải bỏ ra 10 triệu đồng. Với những gia đình sửa chữa lại giếng khoan cũ để có nước dùng chi phí cũng non nửa việc khoan một cái giếng mới, giao động từ 4 - 5 triệu đồng/cái.

 

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, việc người dân khoan giếng để lấy nước dùng là điều bất đắc dĩ trong điều kiện bị mất nước thường xuyên, không tìm ra cách khắc phục khác. Người dân dùng nước giếng khoan sẽ không sạch bằng nước máy công nghiệp và không đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng. Hơn nữa, việc phải dùng giếng khoan còn làm ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm và các ngôi nhà cao tầng ở chính khu vực đó.

 

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC