Ngày 13 Tháng 3, 2019 | 07:36 PM

Vietjet lên tiếng trước thương vụ đặt mua 200 máy bay Boeing 737 Max

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hãng hàng không Vietjet phát đi thông cáo cho biết, hiện nay đơn vị chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Trước thông tin Cục hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 MAX trong vùng trời của Việt Nam (chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10h ngày 13/3/2019 cho đến khi có quyết định mới), chiều 13/3, hãng hàng không Vietjet đã phát đi thông cáo về sự việc.


Vietjet lên tiếng trước thương vụ đặt mua 200 máy bay Boeing 737 Max. Ảnh: Aviation.

Vietjet lên tiếng trước thương vụ đặt mua 200 máy bay Boeing 737 Max. Ảnh: Aviation.

Theo hãng hàng không này, hiện đơn vị chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Theo đó, hiện Vietjet đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 MAX và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục hàng không Việt Nam (CAAV), đảm bảo phát triển đội tàu hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cao nhất.

"Chúng tôi đang khai thác dòng máy bay Airbus A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321. Vietjet hoạt động theo chuẩn mực quốc tế cao nhất. Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), nhà chức trách hàng không Mỹ (FAA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) trong đó bao gồm cả việc phê chuẩn tàu bay khai thác" hãng hàng không Vietjet thông tin.

Theo hãng hàng không này, theo chuẩn mực ngành hàng không thế giới, tất cả các tàu bay của 2 nhà sản xuất máy bay lớn nhất Airbus và Boeing đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn bởi EASA hoặc FAA mới được cung cấp và khai thác tại thị trường.

Trải qua nhiều thập kỷ, cả 2 nhà sản xuất đều cung cấp những tàu bay có độ tin cậy an toàn cao.

Trước đó, ngày 10/3, một máy bay thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rơi khi đang trên hành trình tới Nairobi, Kenya. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Chiếc máy bay gặp nạn của Ethiopia được xác định là cùng mẫu với chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Lion Airs bị rơi ở Indonesia hồi tháng 10/2018, khiến 189 người thiệt mạng.

Mặc dù nhà chức trách hàng không Mỹ khẳng định dòng máy bay này vẫn đủ điều kiện hoạt động, tuy nhiên sau tai nạn máy bay của Boieng 737 Max tại Ethiopia, nhiều quốc gia trên thế giới đã ra chỉ lệnh “cấm bay” với Boeing 737 MAX.

Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại máy bay Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam.

Hiện 9 quốc gia đã “cấm bay” với Boeing 737 MAX là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Namibia, Oman, Singapore và Mông Cổ. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 MAX tại không phận các nước EU từ ngày 12/3.

Thông tin trước đó cho thấy, hãng hàng không Vietjet Air có đơn đặt hàng tới 200 chiếc máy bay Boeing 737 Max, và sẽ bắt đầu tiếp nhận máy bay đầu tiên vào cuối năm nay.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC