Ngày 3 Tháng 4, 2015 | 09:00 AM

Việt Trì, Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống nơm nớp trong chung cư cũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng trăm người dân sống tại chung cư cũ A6, phường Thọ Sơn, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hết sức lo lắng trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của công trình. Biết là nguy hiểm đến tính mạng nhưng người dân không có cách nào khác ngoài việc… chờ đợi.

 

Hình ảnh xuống cấp nghiêm trọng tại chung cư A 6, phường Thọ Sơn, TP Việt Trì. Ảnh: H.C
Hình ảnh xuống cấp nghiêm trọng tại chung cư A 6, phường Thọ Sơn, TP Việt Trì. Ảnh: H.C

 

Mỗi khi mùa mưa ập đến, các hộ dân sống tại chung cư A6 lại lo nhà sập. Theo người dân, khu chung cư này có tuổi thọ trên 50 năm. Do không gian sống chật hẹp, hầu hết các hộ dân sống ở đây đều xây cơi nới khu vệ sinh, trong khi kết cấu nhà không đảm bảo.

Báo cáo thẩm định đánh giá chất lượng của Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc Sở Xây dựng Phú Thọ thừa nhận là một số bức tường, hành lang, cầu thang, sênô, ô văng của khu chung cư đang bị xuống cấp, có thể xảy ra nguy cơ sụp đổ. Cần tránh mọi tác động xấu tới khả năng chịu lực của tổng thể khối nhà như đục phá, cơi nới ở bất kỳ hình thức nào.

Các hộ dân ở đây bức xúc cho biết, do chung cư được xây dựng từ năm 1960 nên hiện nay không thể đáp ứng nhu cầu sống của người dân. Chỉ có một khu vệ sinh chung cho cả tầng/1 đơn nguyên, hệ thống điện cũ nát, chắp vá. “Những khi trời nắng thì đỡ, nhưng khi mưa xuống thì cả khu chung cư ẩm mốc. Chúng tôi rất sợ mưa to, gió lớn có thể gây nguy cơ đổ sập cho tòa nhà”, một người dân lo lắng nói.

Bà Uông Thị Tình, Trưởng nhà A6 cho biết, khu nhà có 87 hộ dân, hơn 200 nhân khẩu sinh sống, đa phần là công nhân lao động đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ chế độ 176, có người là lao động tự do... Hầu hết các hộ đều thuộc diện thu nhập thấp.

Từ lâu, người dân mong chính quyền TP Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ có giải pháp giúp cải tạo, sửa chữa lại chung cư xuống cấp nghiêm trọng này. Sau nhiều lần kêu cứu, mới đây đơn vị quản lý nhà là Công ty TNHH MTV quản lý phát triển quỹ nhà ở và kinh doanh bất động sản mới có kiểm tra, báo cáo thực trạng gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Tuy nhiên, hiện các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ vẫn chưa tìm ra được giải pháp triệt để đảm bảo an toàn cho người dân sống tại khu chung cư. Trước mắt chỉ dừng lại ở giải pháp giám sát chặt chẽ các diễn biến tại khu nhà A6.

Ông Phí Văn Sen, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận tình trạng xuống cấp nhà chung cư A6 là nghiêm trọng, nhưng do khó khăn về nguồn lực đầu tư nên đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý.

H. Châu - N. Văn / Báo Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC