Ngày 22 Tháng 6, 2021 | 10:38 AM

Việt Nam những ngày kiên cường chiến đấu với “giặc” COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày hè "rực lửa", cả nước chung tay chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang và một số tỉnh thành khác. Những hình ảnh gây xúc động là hình ảnh nhân viên y tế kiệt sức ngất xỉu ngay tại phòng làm việc; học sinh tiểu học Hà Nội cặm cụi làm những tấm kính chắn giọt bắn gửi đến các chiến sĩ chống dịch ở tuyến đầu… Đó là tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam, càng khó khăn lại càng được phát huy.

Việt Nam những ngày kiên cường chiến đấu với “giặc” COVID-19 - Ảnh 1.

Cả nước đang gồng mình chống đại dịch COVID-19. Hàng nghìn cán bộ nhân viên y tế đang tập trung ở Bắc Giang và Bắc Ninh để chống dịch. Chính phủ họp khẩn. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 họp khẩn. Bộ Y tế họp khẩn. Những ngày tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19 liên tục họp trực tuyến với các "điểm nóng" TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang (ngày 30/5) và tỉnh Bắc Ninh (ngày 2/6). Trong ngày đầu TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và theo Chỉ thị 16 đối với riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thành phố này...

Ngay cuối tháng 3/2021, tại Hội nghị về an toàn COVID-19  trong cơ sở y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lo ngại Việt Nam có thể xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ tư. "Nguy cơ này rất cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp", Bộ trưởng Bộ Y tế nói tại cuộc họp ngày 26/3. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 27/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói, chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ phương án điều trị và kịch bản khi Việt Nam có 30.000 người mắc COVID-19.

Dù chúng ta đã dự liệu trước, nhưng nhân dân cả nước vẫn rất sốt ruột. Không sốt ruột sao được khi số người F1 phải cách ly tập trung cứ tăng mỗi ngày. Không sốt ruột sao được khi nhiều nhà máy với hàng chục vạn công nhân phải đóng cửa để chống dịch, đình trệ sản xuất…

Nhưng nếu nhìn ra đại dịch COVID-19 tàn phá thế giới nặng nề, Việt Nam vẫn là một điểm sáng trên mặt trận chống đại dịch COVID-19 toàn cầu.

***

Tập trung tổng lực để phòng chống dịch. Chống dịch như chống giặc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Những ngày hè "rực lửa", ta thấy những bác sĩ và nhân viên y tế kiệt sức ngất xỉu ngay tại phòng làm việc. Ta thấy những tấm lưng rộp đỏ của người bác sĩ suốt ngày mặc bộ đồ bảo hộ trong thời tiết nóng 40 độ C. Những hình ảnh đó gây xúc động cho hàng chục triệu trái tim Việt Nam. Các doanh nghiệp và nhân dân cả nước đang chung tay đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19. Ta cảm động khi thấy 2 em nhỏ ở TPHCM đã đập lợn đất của mình, cẩn thận vuốt phẳng những đồng tiền lẻ để đóng góp vào quỹ phòng chống dịch. Ta cảm động khi thấy một mẹ già lưng còng ở Kiên Giang lọm khọm cắt những ngọn rau bí và mang lên chốt chống dịch của Bộ đội Biên phòng.

Trong những ngày này, hàng trăm phụ nữ không quản nóng bức, mỗi ngày nấu hàng nghìn suất cơm để hỗ trợ lực lượng chống dịch. Các em nhỏ tiểu học ở Hà Nội cặm cụi làm những tấm kính chắn giọt bắn để gửi đến các chiến sĩ chống dịch ở tuyến đầu…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ thị: "Tập trung tổng lực để phòng chống dịch. Chống dịch như chống giặc". Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo tháo gỡ những vấn đề nóng bỏng nhất. Chúng ta có một hệ thống chính trị mạnh và một nhân dân đoàn kết và kỉ luật. Nhờ 2 yếu tố này mà chúng ta đã chiến thắng ba trận liền trong cuộc chiến phòng chống COVID-19. Bây giờ đang là trận thứ tư, như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nói rằng: "Trận này sẽ khốc liệt hơn các trận trước". Và thực tế đang diễn ra đúng như vậy.

***

Trong Công điện số 789/CĐ-TTg ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo về phòng chống dịch, thực hiện "mục tiêu kép" của Thường trực Ban Bí thư tại Điện ngày 27/4/2021 và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện chiến lược đã đề ra, Việt Nam đã và đang thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, đồng thời tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ vừa quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Trước đó, ngay từ đầu năm 2020, chúng ta đã đàm phán với nhiều quốc gia, tập đoàn, công ty cung cấp, nhà sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận thêm các nguồn vaccine, nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân, để sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

***

Dù đã có nhiều kinh nghiệm trong các đợt dịch, dập dịch hiệu quả và bước đầu đã có vaccine phòng bệnh; tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài và ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, chúng ta cần tiếp tục chung sống, có giải pháp phù hợp chiến đấu trường kỳ kiểm soát dịch bệnh.

Cùng với phát triển kinh tế, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; các địa phương không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm... Tất cả trên tinh thần chủ động trong trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch.

Với sự đoàn kết, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19!

Nhà văn Hoàng Hữu Các

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC