Ngày 2 Tháng 1, 2020 | 08:25 AM

Việt Nam năm 2020: Điểm đến được lựa chọn trên bản đồ thế giới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Năm 2020, kinh tế thế giới có sự mất cân đối, ảnh hưởng đến các vấn đề về chính trị - xã hội nhưng Việt Nam lại không bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trong sự khó khăn của kinh tế thế giới thì Việt Nam lại là một điểm đến được lựa chọn, như một điểm sáng”, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Lý học Đông Phương chia sẻ các dự báo về năm 2020 với Báo Gia đình & Xã hội.

Việt Nam năm 2020: Điểm đến được lựa chọn trên bản đồ thế giới - Ảnh 1.

Kinh tế thế giới bị xáo trộn, mất cân đối 

Năm Canh Tý là năm chính vị Bắc phương (cung phương Bắc chia làm 3 sơn: Nhâm, Tý, Quý. Năm Tý là chính vị Bắc phương) và bị sao Thái Tuế chiếu thẳng trục Bắc - Nam (chính trục từ trường của Trái đất). 

Thái Tuế năm 2020 chiếu cung Tý nên nền kinh tế thế giới có sự xáo trộn, như năm 2008, mất cân đối nghiêm trọng. Nếu như năm 2019, khi một số quốc gia có xáo trộn ảnh hưởng đến kinh tế, thì năm 2020 lại ngược lại - kinh tế xáo trộn dẫn đến một số chính phủ sẽ có vấn đề, nhất là ở những quốc gia có nền kinh tế nghèo, khó khăn. Sẽ có nhiều công ty lớn trên thế giới bị phá sản như năm 2008, tuy nhiên năm 2020 sẽ không nặng nề như năm 2008 (Mậu Tý) bởi chữ Mậu năm 2008 phá Tý trục thủy. 

Còn năm 2020 (Canh Tý) thì Canh (thổ) sinh kim nên về cơ bản, kinh tế mất cân đối nhưng đây là mất cân đối của sự phát triển (do đầu tư không đúng, vượt quá khả năng hoặc do phát triển lệch lạc không mang tính toàn diện…) chứ không phải là do đói kém. Đấy là lý thuyết. Còn thực tế, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Sự hòa hoãn hiện tại chỉ mang tính chiến thuật, sớm muộn sẽ bùng nổ trở lại; góp phần vào sự khủng hoảng của thế giới. 

Việt Nam no đủ là điểm đến được lựa chọn 

Năm 2020, kinh tế thế giới có sự mất cân đối, ảnh hưởng đến các vấn đề về chính trị - xã hội nhưng Việt Nam lại không bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trong sự khó khăn của kinh tế thế giới thì Việt Nam lại là một điểm đến được lựa chọn, như một điểm sáng. Vấn đề ở chỗ, chính sách của Chính phủ ra sao để có thể thu hút được các nguồn vốn đầu tư. 

Về cơ bản, dù kinh tế thế giới có nhiều xáo trộn nhưng ở Việt Nam không có khủng hoảng xảy ra, người dân vẫn no đủ. 

Cân bằng giữa hình thức với quan hệ xã hội 

Do bị sao Thái tuế nhiễu động nên năm 2020, không chỉ về tài chính mà các vấn đề về văn hóa - xã hội, đạo lý cũng có nhiều xáo trộn. 

Dưới góc nhìn lý học Đông phương, một xã hội muốn phát triển phải cân đối Âm – Dương. Trong đó, Âm là quan hệ xã hội, là đời sống kinh tế phát triển; Dương là hình thái hình thức xã hội. Mà hình thái hình thức xã hội bao gồm rất nhiều thứ trong đó có luật pháp, đạo đức truyền thống văn hóa, lệ làng phép nước, nền tảng giáo dục (bao gồm pháp trị, đức trị và lễ trị)… Vì vậy, năm 2020 sẽ là thời điểm chín muồi để có sự cải cách kinh tế - xã hội ở Việt Nam. 

Về yếu tố gia đình, năm 2020 do ảnh hưởng của sao Thái Tuế vào cung Ly (hướng Nam) nên các hiện tượng trong dễ gây ra phản ứng của xã hội như một số vụ án trong năm 2019 sẽ cần phải lưu ý và ngăn chặn hơn. Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số với những thay đổi trong các mối quan hệ gia đình. Nếu trước đây, phần lớn là gia đình 3-4 thế hệ cùng chung sống thì nay chủ yếu là các gia đình hạt nhân. Cùng với những thay đổi về môi trường chung sống thì những thay đổi của cuộc sống hiện đại cũng khiến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái cũng phát sinh nhiều mâu thuẫn. 

Đối với những trường hợp ngược đãi bố mẹ, trước mắt là sử dụng luật pháp để xử lý. Còn về lâu dài, bố mẹ nào cảm thấy không hợp với con cái, không yên tâm với cuộc sống hiện tại, con cái bận rộn thì mình có quyền vào nhà dưỡng lão để tránh mâu thuẫn xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi để giải quyết là phải tăng cường giáo dục đạo đức, nghi lễ. Các cơ quan truyền thông phải tuyên truyền những tấm gương về tình yêu, sự hy sinh của cha mẹ với con cái và con cái với cha mẹ; phục hồi những giá trị truyền thống trong quan hệ gia đình. 

Nếu ví kinh tế như là cái bếp, cần làm gì để "bếp ấm, nhà vui"? 

Trong địa lý phong thủy, cái bếp là một trong 3 yếu tố rất quan trọng (hướng nhà, vị trí nhà và bếp) của ngôi nhà. Bếp đại diện cho phần Âm - nền tảng, kinh tế trong gia đình. Phòng khách là Dương - yếu tố danh vọng, địa vị và quan hệ xã hội của gia đình đó. Nếu bếp và phòng khách cân đối, mọi việc tương đối ổn định. Nếu bếp lớn hơn phòng khách thì nhà ấy là "lý tài", tức là chỉ muốn tiền, danh dự và ý thức gia đình bị kém. Còn ngược lại phòng khách lớn hơn bếp thì người ta chạy theo các quan hệ xã hội, quá coi trọng danh vọng, địa vị xã hội mà dễ bỏ bê, thiếu sự quan tâm đến gia đình. Cái này cũng có thể nhìn rộng ra với các vấn đề kinh tế - xã hội. 

Để cho bếp được ấm, nhà được vui, cần cân đối hài hoà yếu tố âm - dương trong nhà, tránh sự đối nghịch giữa tiền tài, danh vọng với quan hệ gia đình. Bên cạnh đó cần căn cứ vào hướng hoặc người làm chủ, người có vai vế lớn nhất trong gia đình, không phân biệt nam nữ. Trong gia đình, người ta vẫn thường tính đó là người chồng, nhưng nếu người chồng mất thì người đại diện chính là người phụ nữ lớn tuổi nhất.

Một số dự báo

- Năm Canh Tý thuộc hành thổ nên bất động sản ở nước ta có khu vực thì lên “ào ào” nhưng cũng có chỗ xuống dốc, trong đó có tới 70% là xuống dốc, khó khăn.

- Về dịch bệnh, không ở mức nghiêm trọng và lan rộng như năm 2019 (dịch tả lợn châu Phi) và nhanh chóng được khống chế.

- Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển bị chững lại. Thậm chí, do khủng hoảng kinh tế, một số doanh nghiệp lớn, “đại gia” trên thế giới bị phá sản. Việt Nam cũng bị ảnh hưởng ở phạm vi nhỏ hơn.

- Thiên tai không có những trận bão lớn rơi vào tháng 6 đến tháng 8 Âm lịch, chú ý các vùng phía Nam.-

Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC