Ngày 30 Tháng 8, 2019 | 02:55 PM

Video: Người dân gặp hàng loạt biểu hiện xấu về sức khoẻ sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Sau vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, đa số người dân sinh sống trong khu vực đều có biểu hiện tiêu cực về sức khoẻ.

Hơn 1 ngày sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (87 – 88 phố Hạ Đình), trả lời phỏng vấn Báo Gia đình & Xã hội, người dân sinh sống và hoạt động trong khu vực đều gặp biểu hiện tiêu cực về sức khoẻ như tức ngực, khó thở, đau mắt, nước mắt chảy ròng.

Người dân gặp hàng loạt biểu hiện xấu về sức khoẻ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Anh Nguyễn Thanh Sơn (số 87 phố Khương Đình) cho biết: "Có một mùi bốc lên rất khó chịu, tôi không biết tả về mùi này như thế nào, vừa khét, vừa hôi. Từ lúc vụ cháy xảy ra, gia đình tôi 3 người đều có biểu hiện mắt cay xè, nước mắt cứ thể chảy và khó thở. 

Bé nhà mình 7 tuổi ho từ sáng hôm qua (29/8) đến bây giờ thì cứ ho suốt, bé có biểu hiện đau họng. Tôi chưa đưa bé đi khám vì đến hôm nay, sau gần 2 ngày xảy ra vụ cháy thì bé cũng đỡ hơn. Rất may là chiều tối hôm qua có cơn mưa dông đến thì mùi hôi mới giảm hơn so với thời điểm trước đó".

Video: Người dân gặp hàng loạt biểu hiện xấu về sức khoẻ sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ với PV

"Từ hôm xảy ra cháy cũng là 2 đêm cả nhà tôi khó ngủ. Thậm chí để đảm bảo sức khoẻ, bé nhà tôi phải bịt cả khẩu trang để đi ngủ. Tôi muốn di dời đi lắm chứ nhưng tôi biết đi đâu bây giờ. Địa điểm này tôi thuê để làm cửa hàng cắt tóc gội đầu, bây giờ đi thì không có nguồn thu nhập để trả tiền thuê hàng tháng, bé nhà tôi lại chuẩn bị đi học ở trường Tiểu học Hạ Đình. Vì thế không còn cách nào khác ngoài cố gắng khắc phục để sinh hoạt. Thời gian tới, tôi sẽ đưa cả gia đình đi khám tổng thể để yên tâm", anh Tuấn cho hay.

Video: Người dân gặp hàng loạt biểu hiện xấu về sức khoẻ sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh không biết đi đâu để tạm lánh mùi ô nhiễm.

Tương tự, chị Nguyễn Hồng Hạnh (39 tuổi, kinh doanh may mặc) cho biết: "Ngay sau khi xảy ra cháy, tôi đã gửi bé 3 tuổi nhà tôi về quê ngoại ở gần Chùa Hương để đảm bảo sức khoẻ".

Cũng theo chị Hạnh, sau vụ cháy, hai vợ chồng chị đều có biểu hiện cay mắt, khó thở, tức ngực. "Từ hôm qua, nước nhà tôi xả ra chậu có màu đục ngầu, tôi nghĩ là có thể do khói bụi bẩn bám vào bình nước và len lỏi vào lượng nước trong bình chứ nước này dẫn từ hệ thống nước sạch của thành phố thì chắc chắn không thể bị nhiễm nhanh đến như vậy được", chị Hạnh cho hay.

Video: Người dân gặp hàng loạt biểu hiện xấu về sức khoẻ sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông - Ảnh 4.

Chị Thanh (46 tuổi, tiểu thương) cho biết: "Bán nốt hàng hôm nay rồi cả nhà cũng về quê".

Bà Nguyễn Thị Thanh (46 tuổi, quê ở Thanh Hà, Hải Dương, tiểu thương thực phẩm ngay cạnh Nhà máy Rạng Đông) chia sẻ: "Tôi bán nốt hôm nay rồi về Hải Dương, có khi một tháng sau tôi sẽ quay lại để bán hàng. Tôi ở cùng với em trai ở ngay phố Khương Đình, bên sườn nhà máy Rạng Đông nên sau vụ cháy, không phải mình tôi mà nhiều người dân trong khu vực đều có biểu hiện xấu về sức khoẻ, cay mắt, tức ngực, khó thở…".

Trả lời báo chí, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa - Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho biết, bột huỳnh quang, bột thuỷ ngân có trong các bóng đèn, phích nước đều rất độc hại, con người tiếp xúc hay hít phải thì đều không tốt đến sức khoẻ.

Cũng theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khi phát tán ra ngoài không khí bằng nhiệt độ cao, bột huỳnh quang và bột thuỷ ngân sẽ ngưng đọng lại khi gặp nhiệt độ thấp hơn và sau đó, lắng xuống mặt đất. Do vậy, không chỉ độc trong không khí, mà khi tiếp xúc với mặt đất, các chất này cũng có nguy cơ gây độc cả nguồn nước hở, các vật dụng ngoài không khí, thực phẩm, cây trồng, đất đai…

Bảo Loan


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC