Ngày 22 Tháng 9, 2020 | 03:34 PM

Vì sao Yên Bái đưa tiêu chí chỉ số hạnh phúc vào chủ đề Đại hội Đảng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi tham khảo kinh nghiệm của một tổ chức của nước Anh để tính chỉ số hạnh phúc, tỉnh Yên Bái đã khảo sát hơn 2.000 phiếu đánh giá sự hài lòng về cuộc sống, hài lòng về môi trường sống, chỉ số tuổi và nhận về thang điểm ở "khá hạnh phúc mức 1".

Tỉnh Yên Bái đang tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng Bộ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (diễn ra trong 3 ngày, từ 22/9 đến hết ngày 24/9) với phương châm "Dân chủ - Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển". Chủ đề Đại hội là "Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030".

Tại Đại hội lần này, Yên Bái cũng sẽ lần đầu tiên đưa yếu tố hạnh phúc vào chủ đề Đại hội.

Vì sao Yên Bái đưa tiêu chí chỉ số hạnh phúc vào chủ đề Đại hội Đảng? - Ảnh 2.

Khu trung tâm tỉnh Yên Bái được quy hoạch, đầu tư đồng bộ, khang trang và hiện đại. Ảnh: Minh Hằng

Nói thêm về vấn đề này, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn cho biết, đây là việc chưa có tiền lệ, vì chưa có nơi nào đưa chỉ số này vào dự thảo Nghị quyết. Theo ông Tuấn, khái niệm hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, các vùng cũng định nghĩa khác nhau, người giàu, người nghèo cũng quan niệm khác nhau.

"Yên Bái mạnh dạn nghiên cứu chỉ số này. Cách tính như thế nào thì cứ vừa làm, vừa tìm tòi, điều chỉnh", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, tỉnh Yên Bái có tham khảo kinh nghiệm của một tổ chức của nước Anh để tính chỉ số hạnh phúc. Theo đó, tỉnh đã khảo sát hơn 2.000 phiếu, đánh giá sự hài lòng về cuộc sống, hài lòng về môi trường sống, chỉ số tuổi thọ.

Vì sao Yên Bái đưa tiêu chí chỉ số hạnh phúc vào chủ đề Đại hội Đảng? - Ảnh 3.

Yên Bái quyết tâm phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc" và trở thành tỉnh khá của vùng trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2025. Ảnh: Thanh Chi

Đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố gồm hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; hài lòng về mối quan hệ trong gia đình và xã hội; hài lòng về chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; hài lòng khi tiếp xúc với cơ quan công quyền. Sự hài lòng về môi trường sống có các yếu tố: sự quan tâm của chính quyền trong xây dựng đô thị và làng xã; việc bảo vệ môi trường nước và xử lý rác thải, nước thải; việc bảo vệ rừng và môi trường cây xanh. Yên Bái cũng điều tra tuổi thọ trung bình ở 3 độ tuổi 65, 70 và 75.

Theo ông Tuấn, từ 3 kết quả điều tra này, sự hài lòng về cuộc sống của Yên Bái cao nhất là 40,71%; sự hài lòng về môi trường sống cảm nhận là 31,8%. Tiêu chí tuổi thọ 65 hơn 30%, 70 chiếm 41,6%, 75 chiếm hơn 10%...

"Chúng tôi lấy chỉ số hài lòng cuộc sống nhân với tuổi thọ trung bình, chia cho sự hài lòng về môi trường sống. Tỷ lệ hạnh phúc của Yên Bái đang là 53,3%", ông Tuấn nói, đồng thời cho biết, theo thang điểm, Yên Bái đang ở "khá hạnh phúc mức 1". Nhiệm kỳ tới, Yên Bái phấn đấu tăng thêm 10 – 15% chỉ số này để đạt khá hạnh phúc mức 2…

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC