Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 02:52 PM

Vì sao Tổ chức Nhật Bản gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội?

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Ngày 10/12, Tổ chức Nhật Bản đã gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vì đã cho rằng, việc thí điểm làm sạch ô nhiễm tại Hà Nội chưa xin phép thành phố là sai.

Trong thông tin phát đi, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, nội dung công văn 142/TB-VP của UBND TP Hà Nội không nêu cho phép JEBO, mà "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm".

Vì sao Tổ chức Nhật Bản gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội? - Ảnh 1.

Thông cáo của JEBO gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Về mặt pháp lý thì Hà Nội chỉ cho phép Công ty CP Đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE) phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ Hà Nội không cho phép JEBO. Bởi vì, sự thực là JEBO chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố , ngoài JVE.

"Vì vậy, việc chúng tôi ra thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Về mặt pháp lý, ngài Chủ tịch UBND Thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép thành phố. Với vai trò là đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác ngài Chủ tịch UBND Thành phố là chưa phù hợp", JEBO nhấn mạnh định.

Vì sao Tổ chức Nhật Bản gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội? - Ảnh 2.

TS.Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản

JEBO cho biết: "Có thông tin cho rằng, chúng tôi chỉ là công ty, tổ chức tư nhân không phải tổ chức chính phủ nên chúng tôi xin khẳng định: Nhật Bản chúng tôi phát triển chủ yếu nhờ các tập đoàn tài phiệt, tập đoàn, công ty tư nhân và không phân biệt hay thành kiến về các việc là tổ chức chính phủ hay phi chính phủ, công ty nhà nước hay tư nhân mà đánh giá, trân trọng thực tế vào việc cống hiến được gì cho xã hội.

Ở Nhật Bản, các công ty vừa và nhỏ chỉ vài người hoặc vài chục người nhưng thường là những đơn vị sở hữu các bằng phát minh sáng chế về một mảng nào đó và chiếm một thị phần. Lý do là sản phẩm của công ty vừa và nhỏ đó lại là "công nghệ lõi" mà các tập đoàn lớn phải sử dụng trong các sản phẩm của mình".

Vì sao Tổ chức Nhật Bản gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội? - Ảnh 3.

Hình ảnh ghi lại sự kỳ diệu của công nghệ Nano trong việc làm sạch sông hồ tại Nhật Bản.

JEBO cho biết, công nghệ Nano cũng tương tự. Được phát minh cách đây hơn 30 năm, Nano là "công nghệ lõi" mà hiện nay, các tập đoàn, đơn vị lớn tại Nhật Bản đang sử sụng. Trong đó, nhóm nhà phát minh công nghệ Nano đã làm các dự án cách đây hơn 25 năm. Đơn cử như dự án cải thiện chất lượng nước sông Onga (Tỉnh Fukuoka, Nhật Bản năm 1994) do Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và du lịch Nhật Bản (MLIT) làm chủ đầu tư; Dự án cải thiện tình trạng "siêu phú dưỡng" của kênh Sakishima (Osaka, Nhật Bản) năm 2000.

Ngoài ra, công nghệ Nano-Bioreactor được được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 chọn để xử lý ô nhiễm nước Vịnh Tokyo (chỉ số Coliform, E.coli vượt quy chuẩn cho phép) để chuẩn bị cho các hoạt động môn thể thao trên vịnh Tokyo.

Vì sao Tổ chức Nhật Bản gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội? - Ảnh 4.

Dự án cải thiện chất lượng nước sông Onga bằng công nghệ Nano Nhật Bản (Năm 1994) của Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và du lịch Nhật Bản (MLIT).

"Trong cáo báo chí của chúng tôi phát đi ngày 7/12 đã gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam, dẫn đến hiểu nhầm về ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Do vậy, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài chủ tịch và mong ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông cảm", JEBO cho hay.

Trước đó, ngày 7/12, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường (JEBO) cho biết đã nhận được thông tin về việc: "Thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố".

JEBO khẳng định: "Chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định đây là thông tin sai sự thật. Bởi thực tế, sau khi chúng tôi có cuộc gặp với ngài Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/4/2019, sau đó thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của ngài Thủ tướng, vào ngày 26/4/2019, chúng tôi đã có buổi làm việc tại trụ sở UBND Thành phố để tham dự cuộc họp do ngài Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây".

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC