Ngày 26 Tháng 12, 2014 | 10:09 AM

Vì sao mẹ đẻ bé bị bỏ trên taxi chưa được nhận lại con?

Vì sao mẹ đẻ bé bị bỏ trên taxi chưa được nhận lại con?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Cho đến thời điểm này, chuyện mâu thuẫn của người lớn giữa gia đình (ba mẹ cháu) và các tổ chức từ chính quyền đến xã hội đã đẩy số phận bé Bo đi quá xa…

“Vào bước đường cùng nên tôi đành phải bỏ bé trên taxi chứ tôi không bao giờ muốn bỏ rơi con ruột của mình”. Đó là lời mẹ của bé Bo sau khi đã làm đủ mọi thủ tục, từ giấy chứng sinh, khai sinh, khai lại tuổi... nhưng vẫn chưa có được cái gật đầu đồng ý của các cơ quan chức năng.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư TP HCM) thì, chuyện chị Vân, mẹ bé Bo phải đi xét nghiệm ADN để minh xác chị có phải là người mẹ đích thực của bé Bo hay không là chuyện thủ tục phải làm khi, các cơ quan và tổ chức xã hội đã tiếp nhận bé Bo phải "cẩn thận".

Nhưng ngay từ khi chị Vân xuất hiện, xin nhận lại bé Bo thì UBND phường (nơi lưu giữ, chăm nuôi bé Bo suốt thời gian qua), hoàn toàn có thể mời người tài xế taxi đã đến gửi bé Bo, đến để nhận diện, chứng thực chị Vân có phải là người đã bế con đi trên xe taxi của mình ngày hôm đó hay không?

Đây là một nhân chứng rất quan trọng và thực hiện điều này không hề khó khăn chút nào cả. Giấy xác thực của người tài xế taxi này có giá trị như một việc nhận diện hoặc một lời khai của nhân chứng trước toà án. Hoàn toán có giá trị pháp lý. Nếu UBND phường mà làm, thì mọi việc đâu có "rối" như hiện nay.

 

Gương mặt đau khổ của ông Liêm khi chưa biết số phận của cháu mình sẽ đi về đâu
Gương mặt đau khổ của ông Liêm khi chưa biết số phận của cháu mình sẽ đi về đâu

 

Mẹ bé Bo kể, hai vợ chồng chị đã mâu thuẫn từ trước, thường xuyên cãi vã. Đỉnh điểm là từ lúc mang thai bé Bo đến nay gia đình chồng luôn nghi ngờ bé Bo không phải là con ruột của anh Đinh Gia Thuấn nên luôn gây áp lực cho chị. Sau khi bỏ rơi con, thấy báo chí đăng tải, nhiều người biết đến, lúc này chị Vân cũng muốn đến nhận lại con nhưng do không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nên không đến.

“Thời gian sống trong trại tôi luôn nghĩ đến bé Bo cũng như số phận mình sao lại khốn khổ thế. Mình có con mà lại từ bỏ con, rồi con mình sẽ sống ra sao, ai là người dạy dỗ, nuôi nấng...”, chị Vân tâm sự.

Dự kiến đầu tuần tới chị Vân sẽ đến Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) xin giấy chứng sinh, làm giấy khai sinh cho bé Bo và viết đơn xin xét nghiệm ADN. Mẹ bé Bo tâm sự: "Mấu chốt của vấn đề cần xác định bé Bo có phải là con ruột của tôi và anh Đinh Gia Thuấn hay không, việc này sẽ có câu trả lời khi cả hai đồng ý thử ADN".

Đây cũng chính là cái "rối" nữa khi không ai chắc rằng, anh Đinh Gia Thuấn (được coi là cha ruột của bé Bo), sẽ "tay trong tay" cùng chị Vân đi xét nghiệm ADN. Bởi mẫu thuẫn cá nhân giữa hai người là quá rõ và ngày càng xấu đi đến nỗi cả hai, trong cơn cùng quẫn đã lìa bỏ con. Và thử hình dung, một trong hai người kia, ai đó có một căn bệnh nào đó hay có nghiện ngập gì đó nên không dám đi xét nghiệm thì số phận bé Bo đành nằm trong một trung tâm bảo trợ xã hội nào đó hay sao?

Đúng ra, chỉ một mình chị Vân đi xét nghiệm xác định ADN cũng xong, vì Luật bảo vệ bà mẹ và trẻ em cũng quy định theo hướng bảo vệ người mẹ và con ruột tuổi còn quá nhỏ, khi hai vợ chồng ly thân hoặc ly hôn và người chồng buộc phải chu cấp tiền nuôi dưỡng hàng tháng cho con khi nào đến tuổi vị thành niên.

“Sau khi nhận bé Bo về tôi sẽ chuyển cho ông dượng Mai Thành Liêm ở quận Gò Vấp chăm sóc. Bên cạnh đó, tôi và anh Thuấn sẽ cố gắng làm việc để hỗ trợ một phần cho ông Liêm nuôi bé Bo nên người", chị Vân bày tỏ nguyện vọng.

Cũng theo Luật sư Hậu, việc ông Liêm đã nuối nấng, chăm bón bé Bo từ lúc bé cũng đã được hàng xóm, tổ dân phố chứng thực, xác nhận thì việc "trả" bé Bo về cho ông sau khi chị Vân đã hoàn tất mọi thủ tục, khai sinh cho bé Bo cũng không phải là việc quá khó với các tổ chức chính quyền và xã hội.

Câu chuyện về số phận của bé Bo sẽ đi về đâu có lẽ chưa có hồi kết chóng vánh, nhanh gọn. Nhưng việc bé Bo "bị" đưa hết từ chỗ này đến chỗ khác, hết người này chăm sóc đến người khác chăm sóc... có lẽ đã ảnh hưởng phần nào đến tâm sinh lý của bé. Hi vọng các tổ chức, cùng cha mẹ của bé hãy vì tương lai của bé, sớm giải quyết việc "lùng nhùng" này, để bé Bo sớm có một mái ấm thật sự để mà hồn nhiên, để lớn khoẻ và học hành, vui chơi như bao đức trẻ khác.

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC