Ngày 16 Tháng 8, 2018 | 02:59 PM

Vì sao Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC lại được Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng "ưu ái"?

Vì sao Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC lại được Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng "ưu ái"?
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù Genco 2 đã có công văn trả lời rõ ràng nhưng Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vẫn "ưu ái" đề nghị phê duyệt cho Liên danh nhà thầu KPDE-AMECC được vào thương thảo ký hợp đồng.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng đang tiến hành Dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2.

Trong đó, gói thầu số 1: Thiết kế, cung cấp, lắp đặt thiết bị hệ thống khử NOx và cải tạo, nâng cấp hệ thống khử SO2 (FGD), thuộc dự án Nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2. Đây là dự án nhóm B có giá trị dự toán được phê duyệt hơn 1000 tỷ đồng; là gói thầu đấu thầu quốc tế rộng rãi theo phương thức 02 giai đoạn, 02 túi hồ sơ.

Sau khi kết thúc quá trình xét thầu giai đoạn 1, Tổ chuyên gia xét thầu đã có kết luận đề nghị chính thức có 4 nhà thầu vượt qua giai đoạn kỹ thuật và 1 nhà thầu Liên danh là KPDE-AMECC là có nhiều vấn đề đáng bàn. Trước tình hình trên, phía Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng đã gửi công văn xin ý kiến của Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco 2).

Công văn của Genco 2 trả lời Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng

Công văn của Genco 2 trả lời Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng

Trong công văn số 746/GENCO 2 – QLĐT ngày 06/03/2018 trả lời Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, Genco 2 nêu rõ: “Hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) của Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC, nhà thầu công bố các khối lượng không thực hiện trong Hồ sơ dự thầu là không phù hợp với phạm vi công việc của gói thầu theo yêu cầu phạm vi cung cấp của Hồ sơ mời thầu khoản 1 mục II Chương V.

Do đó, HSĐXKT của nhà thầu được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu cơ bản theo quy định tại mục 27 Chương I của Hồ sơ Mời thầu. Tổng công ty yêu cầu người đại diện thông qua HĐQT chỉ đạo Nhiệt điện Hải Phòng ra soát đánh giá lại HSĐXKT của nhà thầu này".

Cũng tại công văn này, Genco 2 nêu rõ: “Đối với nội dung kỹ thuật chính hiệu chỉnh sửa đổi trong giai đoạn 2, Tổng công ty yêu cầu Người đại diện chỉ đạo Nhiệt điện Hải phòng, Tư vấn tính toán, thiết kế chi tiết về gia cố các cột bê tông hiện hữu để đặt các bộ SCR làm cơ sở các nhà thầu chào trên cùng một mặt bằng trong giai đoạn 2 và tính toán chi tiết trong trường hợp không có khay chia khói vẫn đảm bảo hiệu suất khử SO2 > 90% theo đúng yêu cầu hồ sơ mời thầu, cũng như các thay đổi khác và triển khai thực hiện phê duyệt các bước tiếp theo đúng quy định".

Được biết, Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC sau khi nhận được văn bản số 746/GENCO 2 – QLĐT đã lập tức hoàn thiện hồ sơ và gửi nhiều văn bản phúc đáp tới Genco2.

Điều đáng nói là sau công văn trên, hiện nay Công ty Nhiệt điện Hải Phòng vẫn gửi công văn tới Genco 2 xin ý kiến phê duyệt cho chính nhà thầu KPDE-AMECC để được vào thương thảo ký hợp đồng.

Ở một diễn biến khác, trong báo cáo xét thầu, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm của Viện Năng lượng (Bộ Công thương) đã có ý kiến bảo lưu nêu rất rõ là do các nhà thầu có các giải pháp kỹ thuật rất khác nhau (tất nhiên là với các cấp độ đáp ứng Hồ sơ mời thầu khác nhau) với giá cả cũng rất khác nhau: Thấp nhất là 1,8 tỷ đồng và cao nhất là 57 tỷ đồng; cho nên giá đánh giá của các nhà thầu bắt buộc phải đưa về một mặt bằng kỹ thuật để so sánh.

Ý kiến bảo lưu nêu rõ: "Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Việc xếp hạng nhà thầu mà chưa hiệu chỉnh sai lệch là chưa thể hiện tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu theo quy định của pháp luật và không phù hợp với yêu cầu của HSMT".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC