Ngày 27 Tháng 4, 2015 | 09:16 PM

Vì sao khối tài sản hơn 30 tỷ bị tạm dừng đấu giá?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau vụ lùm xùm đấu giá “đất vàng” 120 Quán Thánh mà Báo GĐ&XH đã có loạt bài phản ánh, Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam) đã ký văn bản tạm dừng đấu giá một khu "đất vàng" khác ở 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm (Hà Nội) để chờ cơ quan chức năng xác minh. Lạ ở chỗ, hơn 500m2 đất mặt đường này lại là trụ sở của Vigecam và cũng lại do Công ty CP đấu giá Thành An đứng ra tổ chức đấu giá(?!).

Trụ sở của Vigecam (164 Trần Quang Khải) vốn được dự kiến bán đấu giá vào ngày 5/5 tới vừa bị công ty này yêu cầu hoãn tổ chức.

Trụ sở của Vigecam (164 Trần Quang Khải) vốn được dự kiến bán đấu giá vào ngày 5/5 tới vừa bị công ty này yêu cầu hoãn tổ chức.

"Các cơ quan chức năng liên tục đến Vigecam làm việc"

Sau khi Báo GĐ&XH đăng tải loạt bài “Lùm xùm sau màn đấu giá “đất vàng 120 Quán Thánh”, phản ánh những bất cập trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản công được giao cho Vigecam quản lý, mới đây, chính Tổng công ty này đã lại phải ra văn bản yêu cầu tạm dừng đấu giá một tài sản công khác đã ký hợp đồng để thực hiện mở bán. Đáng nói là cuộc đấu giá bị tạm dừng này cũng là do Công ty CP đấu giá Thành An tổ chức và tài sản công được đem đấu giá chính là trụ sở của Vigecam tại số 164 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trước đó, ngày 23/3, Vigecam và Công ty CP đấu giá Thành An đã ký hợp đồng số 2303/2015/HĐBĐG để thực hiện bán đấu giá khối tài sản nêu trên. Thời gian dự kiến tổ chức cuộc bán đấu giá này là ngày 5/5 tới.

Cụ thể, tại văn bản số 128/VTNN-VPTH ngày 23/4, Tổng giám đốc Vigecam Nguyễn Trường Thắng đã đề nghị Công ty CP đấu giá Thành An tạm lùi ngày tổ chức phiên bán đấu giá đối với tài sản nhà nước là cơ sở nhà đất tại 164 Trần Quang Khải. Lý do được Vigecam yêu cầu tạm dừng cuộc đấu giá là: “Những ngày gần đây báo chí liên tục đưa tin về các dấu hiệu vi phạm của Công ty CP đấu giá Thành An trong việc niêm yết, thông báo công khai việc bán đấu giá nhà đất tại 120 Quán Thánh. Gần đây, các cơ quan chức năng đang liên tục đến Vigecam làm việc để tìm hiểu, xác minh những thông tin báo chí đăng. Để tránh xảy ra các vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và uy tín của đơn vị, Vigecam đề nghị Công ty CP đấu giá Thành An tạm lùi ngày tổ chức phiên đấu giá tại 164 Trần Quang Khải đến khi cơ quan chức năng xác minh, làm rõ quy trình, thủ tục triển khai bán đấu giá tài sản của Vigecam tại 164 Trần Quang Khải”.

Tái diễn “chiêu” tương tự 120 Quán Thánh?

Điều đáng nói là trước thời điểm Vigecam yêu cầu tạm dừng phiên đấu giá tài sản 164 Trần Quang Khải (dự kiến tổ chức vào ngày 5/5 tới) thì có rất ít người đủ điều kiện để tham dự cuộc đấu giá này.

Cụ thể là, qua hồ sơ thông báo bán đấu giá được Công ty CP đấu giá Thành An bán ra cho khách hàng đã xuất hiện rất nhiều “rào cản” khiến người muốn mua không thể tiếp cận khối tài sản này. Theo đó, thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty CP đấu giá Thành An đăng trên website taisancong.vn vào lúc 4h20 ngày 30/3 chỉ có các thông tin: “Tài sản bán đấu giá: Cơ sở nhà đất (Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AA 220693) (Chi tiết tham khảo trong hồ sơ bán đấu giá); Giá khởi điểm 32 tỷ 712 triệu đồng; Tiền đặt trước 4 tỷ 906 triệu đồng;… Thời gian bán hồ sơ từ ngày 26/3 đến ngày 30/3 tại Trung tâm giao dịch Cty CP đấu giá Thành An 33 Phạm Ngũ Lão, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Thời gian nộp tiền đặt trước từ ngày 26/3 đến ngày 31/3; Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 26/3 đến ngày 10/4;… Thời gian dự kiến tổ chức bán đấu giá: ngày 5/5”.

Các dữ liệu trên cho thấy, theo lẽ thường thì người muốn bán phải thông báo rõ ràng để người muốn mua biết. Trong trường hợp này, Công ty CP đấu giá Thành An tiếp tục áp dụng “chiêu” muốn biết thì phải mua hồ sơ. Để mua được hồ sơ thì khách hàng chỉ có 3 ngày, bởi từ ngày 26/3 đến 30/3 có 2 ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật tương ứng với các ngày 28-29/3. Nhiều người cho rằng, với quy định giờ hành chính và số ngày nêu trên thì người bán đang đánh đố người mua chứ không phải là mời chào người mua như lẽ thường để bán được tài sản nhà nước với đúng giá trị của nó(?!). Mục đích của việc làm này của Công ty CP đấu giá Thành An là gì, cơ quan chức năng cần làm rõ.

Thêm một động thái “làm khó” khách hàng nữa trong thông báo mời đấu giá, đó chính là mốc thời gian nộp hồ sơ và thời gian nộp tiền đặt trước, tiền bảo lãnh. Trong thông báo số 2303/2015/TB-TA, ông Lương Ngọc Hà, Tổng giám đốc Công ty CP đấu giá Thành An quy định thời gian nộp hồ sơ là từ 26/3 đến 10/4 nhưng phần trên thì yêu cầu khách hàng nộp tiền đặt trước và bảo lãnh thanh toán là từ 26/3-31/3. Như vậy, đồng nghĩa ai thích thì cứ mua nộp, còn nộp sau thời hạn nộp tiền đặt trước và bảo lãnh thanh toán thì nghiễm nhiên bị loại khỏi cuộc chơi. Tương tự, trong quãng thời gian từ 26/3 đến 31/3 thì khách hàng cũng mất 2 ngày nghỉ và để có được bảo lãnh thanh toán từ ngân hàng trong 3 ngày 26, 27 và 31/3 tương ứng với ngày thứ 5, 6 và thứ 2 tuần kế tiếp với số tiền hàng chục tỷ đồng thì khách hàng có đủ sức để thực hiện?

Nhiều người cho rằng, nếu công luận và cơ quan chức năng không vào cuộc thì khả năng “chiêu” đấu giá như ở 120 Quán Thánh rất có thể tiếp tục tái diễn ở khối tài sản công ở 164 Trần Quang Khải.

 Theo các khách hàng, khi tiếp nhận thông tin bán đấu giá nêu trên của Công ty CP đấu giá Thành An thì họ không thể biết nổi đơn vị này thông báo bán nhà đất tại địa chỉ nào, diện tích đất, diện tích sàn bao nhiêu nhưng được ra giá trên 32,7 tỷ đồng. Khi đọc được thông báo này thì không thể kịp mua hồ sơ chứ chưa nói đến việc làm bảo lãnh và nộp tiền đặt trước bởi hạn bán hồ sơ là ngày 30/3, hạn nộp tiền đặt trước và tiền bảo lãnh là 31/3 nhưng thông báo được đăng tải vào rạng sáng ngày 30/3.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC