Ngày 16 Tháng 1, 2015 | 06:00 PM

Vì sao củ khoai khổng lồ ở Nghệ An có hình bàn tay?

  MỚI NHẤT

Khi anh Quyền đào được củ khoai nặng 7 kg có hình bàn tay người, mỗi ngày có hàng chục lượt người đến xem. Những lời đồn đoán cũng xuất hiện khiến vợ chồng hoang mang.

Những ngày qua, gia đình anh Nguyễn Viết Quyền (44 tuổi, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) luôn có người  ghé thăm để xem củ khoai vạc có hình thù lạ như bàn tay con người.

Theo lời chủ nhà, hơn 10 ngày trước, vợ chồng anh đào khóm khoai vạc ở phía sau vườn nhà thì phát hiện có một củ nặng 7 kg có hình thù kỳ lạ. Củ khoai dài 60 cm, một đầu phình to có hình bàn tay người với đầy đủ 5 ngón.

Giống khoai vạc này vợ chồng anh Quyền chia làm 6 khóm trồng gần nhau. Đến khi thu hoạch, chỉ có một củ khoai này có hình thù như vậy và đây cũng là củ khoai nặng nhất. Anh Quyền cho biết, anh được một người bạn ở miền Nam cho giống khi đi làm thuê vào năm 2014. Tháng 6 vừa qua, anh mang về nhà trồng gần gốc vải. 

“Lúc trồng tôi có bón phân chuồng cho nó, thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm. Vì vậy khóm khoai vạc này lớn rất nhanh”, chị Huệ, vợ anh Quyền chia sẻ.

Chị Huệ và củ khoai hình bàn tay người mà gia đình trồng được.
Chị Huệ và củ khoai hình bàn tay người mà gia đình trồng được.

Chủ nhân củ khoai lạ cho biết thêm, khi mới đào lên, củ khoai có nhiều lông, phần hình bàn tay có màu trắng pha đỏ khiến vợ chồng hoang mang, không dám đem vào nhà. Ba ngày sau thì màu trắng đỏ biến mất thay vào đó là màu xám bình thường như các củ khoai khác.

Hai hôm sau, một người hàng xóm qua chơi nhìn thấy thấy. Kể từ đó, người dân xung quanh nghe tin và đến xem rất đông. Nhiều lời đồn đoán cũng bắt đầu xuất hiện khiến vợ chồng anh Quyền hoang mang.

Phủ nhận những lời đồn mang yếu tố mê tín của người dân, ông Đào Ngọc Lý (45 tuổi, xóm trưởng xóm Đông Sơn) cho rằng, củ khoai có hình bàn tay người là do sự đột biến tạo nên chứ không có chuyện ma quỷ, thần thánh gì ở đây.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Chính, Phó chủ tịch UBND xã Hậu Thành, củ khoai tuy có hình dáng lạ nhưng là hiện tượng bình thường vì có thể khi trồng  xuống đất, củ khoai này gặp phải vật cứng chèn nên bị chẻ ra như vậy. 

"Thực tế khi đào củ khoai, anh Quyền cũng xác nhận gặp phải hòn đá chèn vào củ khoai", ông Chính cho hay.

Xác nhận thông tin này, anh Quyền cho hay, sau khi đào củ khoai lên, anh đã quẳng hòn đá đi. Vợ chồng anh cũng hy vọng củ khoai này sẽ mang đến cho gia đình, người thân nhiều may mắn trong năm mới.

"Chúng tôi sẽ không bán hoặc luộc củ khoai này mà để thờ cho đẹp", anh Quyền chia sẻ.

Theo Zing

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC