Ngày 2 Tháng 7, 2015 | 02:53 PM

"Vì con gà 600 ngàn mà phủ nhận nỗ lực của Sầm Sơn là bất công"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua dư luận "dậy són"g vì vụ con gà 2,4kg có giá 600.000 đồng ở khu du lịch Sầm Sơn. Có người đả kích nhưng cũng có người biết cảm thông.

Gà một con chứ không phải đĩa

Sau khi status của một trang cá nhân Facebook có tên là TN đăng tải về vụ bị “chặt chém” ở Nhà hàng Hải sản Hải Nhân với một đĩa gà lèo tèo vài miếng giá 600.000 đồng, đĩa bò xào 250.000 đồng, đĩa thịt rang 150.000 đồng…, cộng động mang đã "dậy sóng" với nhiều ý kiến phản đối, thậm chí tẩy chay luôn cả Sầm Sơn.

 

Đĩa gà và hóa đơn gây xôn xao.

Đĩa gà và hóa đơn gây xôn xao.

 

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến đồng cảm. Bà Hà Thị Phương (phường Trường Sơn, Sầm Sơn, Thanh Hoá) cho biết: “Status phản ánh kia thiếu công bằng, theo kiểu có lợi cho mình. Gọi cả một con gà chứ không phải một đĩa gà. Trong hoá đơn cũng ghi rõ là con gà, chứ không phải đĩa gà, ảnh do chính người phản ảnh chụp lên. Tôi nghĩ một con gà nặng 2,4kg đã có giá 150.000 đồng/kg, sau khi chế biến nó có giá 600.000 đồng cũng là bình thường”.

“Mọi người nên công tâm hơn khi nhìn vào hoá đơn, giá bia cũng chỉ tính 15.000 đồng như giá quán ngoài vỉa hè. Đằng này khách được ngồi điều hoà mát lạnh nhà hàng cũng tính giá như vậy”, bà Phương bày tỏ.

Facebook Trandinhhoa cũng viết rằng: “Một con gà 2,4 chứ có phải 2 lạng đâu, điểm du lịch ăn giá thế là chấp nhận được. 9 người ăn mới hết 1.380.000 đồng, chủ nhà hàng đã bớt 80.000 đồng còn 1,3 triệu đồng mà kêu ca nỗi gì. Những người kêu gọi tẩy chay Sầm Sơn là những người ấu trĩ về thông tin. Sầm Sơn thay đổi trong 3 năm trở lại đây, giá cả của phần lớn các hàng, quán đều được niêm yết và bán giá như ở các hàng quán bình thường. Chai nước khoáng 8.000 đồng/kg, các loại nước ngọt cũng chỉ 10.000 đồng/chai…”.

Ông Hoàng Sỹ Quang, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa), cho rằng, với 9 người ăn hết 1,3 triệu đồng là bình thường. “Nếu lúc ăn xong, du khách có phản ánh ngay về giá chúng tôi sẽ có nhiều cơ sở để xử lý. Đây là mặt hàng không niêm yết giá, nên rất khó xử lý, do thỏa thuận giữa nhà hàng và du khách. Sau khi làm việc với nhà hàng chúng tôi đã chủ động gọi cho khách hàng và vị khách này đã vui vẻ trở lại những thông tin còn lại là phán xét của dư luận”.

Có khắt khe quá với Sầm Sơn?

Trong 3 năm trở lại đây, UBND thị xã Sầm Sơn đã ban hành 10 quyết định, 10 phương án thực hiện cải thiện lề lối kinh doanh và dịch vụ du lịch. Nỗ lực này nhằm xử lý các hoạt động kinh doanh trái quy định ngay từ đầu mùa du lịch, để thay đổi những tai tiếng từng tồn tại.

Sầm Sơn4

Những quy định cấm trên bãi biển Sầm Sơn

“Tôi vừa đi du lịch ở Sầm Sơn về khá ngạc nhiên về vụ gà chặt chém vì tôi đi hai mùa liên tục không gặp hiện tượng chặt chém nào mà cảm thấy khá yên bình thân thiết trong kỳ nghỉ. Vì không còn thấy xuất hiện người ăn xin, chèo kéo, ép giá, lừa đảo, cướp giật tài sản của khách du lịch”, anh Trần Đăng Khuê, phố Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội nhận xét.

Theo anh Khuê, toàn bộ hệ thống kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt ở các bãi tắm A, B, C đều có những biển cấm, bảng giá dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ được niêm yết công khai. Giá các dịch vụ tại đây cũng hợp lý. Ví dụ như, giá gửi xe máy 5.000 đồng/lượt, còn xe ô tô là 20.000 đồng/lượt.

Chị Lê Thị Hoà (phố Vũ Thạnh, quận Đống Đa, Hà Nội) cũng vừa có kỳ nghỉ 3 ngày tại Sầm Sơn cho biết: “Sầm Sơn đang phát triển du lịch một cách lành mạnh, cố gắng xóa bỏ những điều tiếng trước đây, vì một con gà mà phủ nhận nỗ lực của họ thì có bất công quá không? Tôi nghĩ mọi người không nên hùa theo đám đông khi không có trải nghiệm và chứng kiến”.

Mai Hạnh/Bao Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC