Ngày 24 Tháng 9, 2013 | 11:00 AM

Về xã có 15 tử tù, 20 người chung thân

Về xã có 15 tử tù, 20 người chung thân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần 20 án tử, hàng chục án chung thân, hàng trăm người đang thụ án tù có thời hạn là những con số đáng buồn khi nói về “làng ma túy” Ngọc Vân (huyện Tân Yên, Bắc Giang).

Về xã có 15 tử tù, 20 người chung thân 1

Xã Ngọc Vân nhìn từ trên cao. Ảnh: Phùng Bình.

Làng ma túy

Con đường nhỏ dẫn vào xã Ngọc Vân uốn lượn qua những ruộng lúa trĩu hạt khiến ai mới đến lần đầu đều có một cảm giác thật yên bình như bao ngôi làng khác ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang này. Giữa một làng quê nghèo mọc lên hàng chục căn biệt thự đồ sộ có giá từ đôi ba tỉ đến hàng chục tỉ đồng khiến nhiều người không khỏi tấm tắc khen ngợi.

Nhưng đó chỉ là cảm giác của người lạ lần đầu đặt chân đến đây chứ đối với người dân Bắc Giang thì 20 năm qua, nói đến xã Ngọc Vân là nhắc đến những tên trùm buôn ma túy cộm cán, khét tiếng với vẻ sợ hãi, xa lánh.

Chả thế mà khi chúng tôi - những người lạ đi vào làng đã không tránh khỏi những ánh mắt nhìn dò xét. Mỗi lúc dừng chân ngồi uống nước hay hỏi đường nhà dân, đều nhận được những câu hỏi chi tiết: Anh tìm ai? Ở đâu tới? Đến đây làm gì?...

Tìm vào nhà ông Thân Nhân Hoành, Chủ tịch xã Ngọc Vân, khi đề cập đến tình trạng tội phạm ma túy, ông Hoành thở dài: Trước đây cuộc sống người dân yên bình lắm. Nhưng 20 năm trở lại đây, rất nhiều người dân ở Ngọc Vân đi buôn ma túy. Án tử hình cũng đã tuyên nhiều, án chung thân cũng lắm mà chẳng biết khi nào sẽ chấm dứt được nạn buôn bán cái chết trắng ở đây. Ở xã này, cứ nghe người bị bắt thì kiểu gì cũng phải đến 90% là tội phạm ma túy.

Làm việc với Công an xã Ngọc Vân, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Công an xã, phụ trách về ma túy cho biết, có lẽ hiếm một xã nào mà nhiều người đi buôn bán ma túy như ở xã Ngọc Vân. Tính từ năm 2000 đến nay, gần như năm nào cũng có đối tượng buôn bán ma túy bị bắt, không bắt ở trên địa bàn thì cũng bị bắt ở nơi khác. Thậm chí, có năm bắt đến hơn 30 đối tượng, trong đó, nhiều đối tượng bị xử tử hình, chung thân, còn án tù thì không đếm xuể.

Hàng chục gia đình phải ly tán, nhiều đứa trẻ bơ vơ không nơi nương tựa. Ngồi nghỉ mát ở dưới gốc cây, một cụ bà ở thôn Hội Phú đã nói như thể van xin: “Chẳng hiểu thần thánh trách móc gì hay không mà trừng phạt chúng tôi đến như thế. 20 năm nay chúng tôi cứ sống trong thấp thỏm, lo âu. Con cháu lớn lên, đi học chỉ mong chúng mau mau thoát khỏi quê cha, đất tổ rồi đi lập nghiệp ở đâu đó chứ ở đây chẳng biết dính đến cái ma túy, ma chết lúc nào”.
 
Về xã có 15 tử tù, 20 người chung thân 2

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Công an xã Ngọc Vân.

Những nỗi đau buốt lòng

Nếu kể về các “đại gia đình ma túy” ở xã Ngọc Vân thì chắc một bài báo không viết hết. Cho đến nay đã có 15 người bị tuyên án tử hình, gần 20 người đang phải thụ án tù chung thân. “Còn án tù từ 20 năm trở xuống thì ở xã này đếm cả ngày không hết. Nếu lấy tròn số thì cũng có trên 100 người và rất nhiều người đã thụ án hết đang ở nhà”, ông Thắng cho biết.

Các đại gia đình ma túy “tiêu biểu” ở Ngọc Vân, đầu tiên phải nhắc đến gia đình Dương Ngô Luyện và Dương Ngô Vân với 3 án tử hình. Thế hệ cha như thế rồi đến thế hệ con là Dương Ngô Tiến, Dương Ngô Ngọc, Dương Ngô Duy, Dương Ngô Thăng, Dương Ngô Thắng đều có thâm niên “đánh” hàng trắng từ Tây Bắc về để đưa qua biên giới. Vợ của Dương Ngô Luyện là Nguyễn Thị Ca còn được giới buôn bán ma túy ở Ngọc Vân này “phong tặng” cho danh hiệu là “Bà tổ của ma túy ở Ngọc Vân”. Gia đình Đoàn Văn Bản và các em trai Đoàn Văn Bộ, Đoàn Văn Sách, Đoàn Văn Phương cũng có một án tử hình, 2 án chung thân. Gia đình Hồ Viết Liên, Hồ Viết Trường, Hồ Viết Chinh, Hồ Viết Định đang phải đi cải tạo cả nhà vì buôn ma túy quy mô lớn…

Trong căn nhà luôn đóng im ỉm cửa, khi chúng tôi cất tiếng hỏi người hàng xóm về chủ nhân căn nhà, bà Nguyễn Thị Huổng thì nhận được những câu hỏi đầy thận trọng. Bà Huổng đã 70 tuổi, chồng đã chết vì bệnh tật nay đang phải thay con trai, con dâu nuôi 2 đứa cháu ăn học. Cả gia đình bà bỗng chốc tan nát vì con cái dính vào ma túy. “Mỗi năm học chúng tôi đều phối hợp với nhà trường trong việc hỗ trợ tiền học phí cho các cháu. Bố mẹ vào tù, bà nội cũng già yếu nên ngày lễ Tết, chính quyền địa phương đều phải hỗ trợ”, ông Chủ tịch xã Thân Nhân Hoành cho biết.

Ngôi mộ tử tù Nguyễn Thị Mai nằm im lìm giữa cánh đồng vắng giờ đã xanh cỏ theo thời gian. Đây là trường hợp hiếm hoi mà sau khi thi hành án được người nhà mang về chôn cất đàng hoàng, tử tế ở xã Ngọc Vân. Người dân đã quên không nhắc đến Mai như một trùm ma túy nữa bởi tất cả đã là quá khứ. Bây giờ người ta chỉ hay nhắc đến gia đình Mai và chồng - Nguyễn Văn Phú (đang phải thụ án tù vì buôn bán ma túy) và hai đứa con. Mặc dù bố mẹ người chết, người tù vì ma túy, nhưng hai đứa con của Mai lại học giỏi và giờ đều đã thành đạt trên đất Hà Thành. Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp hiếm hoi mà những gia đình ở xã Ngọc Vân có được khi dính vào ma túy.

Nhắc đến tử tù Nguyễn Thị Mai, người ta lại nhắc đến trùm ma túy Nguyễn Văn Thi - người có căn biệt thự hàng trăm tỉ, xây như một hoàng thành tráng lệ. Vợ cả vào tù, rồi Thi cũng vào tù nốt nhưng hai đứa con mới mười tám đôi mươi đều là đệ tự của “nàng tiên nâu”. Cảnh gia đình ly tán như Nguyễn Văn Thi ở xã Ngọc Vân này phải tính đến con số hàng chục.

Nhưng có lẽ một nỗi đau khác mà nhiều người không muốn nói ra là thế hệ trẻ đang phải gánh chịu những hệ lụy đau lòng. Con gái đi lấy chồng thì gia đình đằng trai soi xét xem “bên ấy” có dính líu gì đến “ma túy” hay không. Con trai đi lấy vợ thì nhà gái càng lo hơn vì chẳng may dính phải gia đình buôn bán ma túy, chỉ khổ con, khổ cháu sau này. Chính vì lẽ đó, nhiều người ra ngoài chả dám giới thiệu mình là người ở xã Ngọc Vân.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC