Ngày 27 Tháng 3, 2018 | 07:00 AM

Về tượng 12 con giáp đang gây xôn xao ở Hòn Dấu: Trần trụi, dung tục hay nghệ thuật?

Về tượng 12 con giáp đang gây xôn xao ở Hòn Dấu: Trần trụi, dung tục hay nghệ thuật?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước những ý kiến phản ánh cho rằng tượng 12 con giáp trong khu du lịch quốc tế Hòn Dấu phản cảm, thiếu thuần phong mỹ tục..., nhiều người cho rằng không nên nghĩ về nghệ thuật trần tục như thế.

Hơn 10 năm qua, những pho tượng biểu tượng cho 12 con giáp đã được Công ty CP Quốc tế Hòn Dấu đặt trang trí trong khu vườn tượng của resort Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) để du khách thưởng lãm. 

Bỗng dưng, hình ảnh những pho tượng trên được lan truyền chóng mặt kèm theo những lời chỉ trích, chê bai phàm tục, không phù hợp thuần phong mỹ tục...

Những pho tượng biểu trưng cho 12 con giáp ở Đồ Sơn đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: SL

Những pho tượng biểu trưng cho 12 con giáp ở Đồ Sơn đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: SL

Có mặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu, phóng viên nhận thấy, 12 pho tượng biểu trưng cho 12 con giáp được đặt trong khu vườn tượng của resort, được chế tác từ đá, có vài chi tiết được cho là khá nhạy cảm vì bộ phận sinh dục của con giáp được tạo khá giống con người.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND quận Đồ Sơn thông tin, những bức tượng tạo hình về 12 con giáp có ở nơi đây từ lâu và được UBND TP. Hải Phòng cùng các sở, ban, ngành đồng ý phê duyệt bản vẽ, duyệt tác phẩm khi hoàn thành. 

Những bộ phận trên cơ thể hình con giáp bị cho là phản cảm, làm mất đi hình tượng 12 con giáp

Những bộ phận trên cơ thể con giáp bị cho là phản cảm, làm mất đi hình tượng 12 con giáp


Về hình ảnh 12 pho tượng con giáp đang đặt tại Hòn Dấu resort gây xôn xao dư luận, ông Hoàng Văn Thiềng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Hòn Dấu cho hay: "12 pho tượng này đều được đặt và làm công khai, có sự phê duyệt của các đơn vị liên quan. Trước khi chế tác, chúng tôi có tổ chức trại sáng tác cho nhiều nghệ nhân, nhà điêu khắc đến đóng góp ý kiến và sáng tạo tác phẩm".

Nhận định về 12 pho tượng này, họa sĩ Đặng Tiến - Hội Mỹ thuật Hải Phòng nói: “Tôi thấy 12 pho tượng này được chế tác theo lối nhân cách hóa, tạo sự lạ, vui vui cho người xem chứ không có gì là phản cảm. Nếu nói những bức tượng này không hợp thuần phong mỹ tục người phương Đông thì khách đi du lịch cũng không nên mặc bikini".

Hơn 10 năm qua 12 tượng con giáp được đặt tại KDL Hon Dau không ai chê bai

12 tượng con giáp được đặt tại Khu du lịch Hòn Dấu đã hơn 10 năm

Cùng quan điểm với họa sĩ này, chị Lê Minh - 1 du khách bày tỏ: "Nghệ thuật vốn trừu tượng. Nếu chúng ta nhìn, cảm nhận tác phẩm theo hướng phàm tục, trần trụi thì tác phẩm nghệ thuật sẽ bị hiểu theo nghĩa xấu. 

Nhưng nếu chúng ta nhìn ở góc độ nghệ thuật thì chắc chắn 12 pho tượng kia sẽ không có gì là phản cảm cả. Việc chủ resort đặt những pho tượng này ở khu du lịch chỉ nhằm một mục đích tô điểm thêm cho cảnh quan khu vực, không có ý đồ kích dục hay giáo dục lối sống phàm tục. 

Theo cá nhân tôi, chúng ta không nên nhìn những tác phẩm nghệ thuật này theo lối dung tục, trần trụi".

MInh Lý - Đức Tùy

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC