Ngày 26 Tháng 7, 2013 | 10:00 AM

Vấn đề & Sự kiện

Uống nước nhớ nguồn

Uống nước nhớ nguồn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 66 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi: “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó như một trận lụt to. Nó đe dọa tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của nhân dân ta.

Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết tâm đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào. Họ quyết hy sinh tính mệnh để giữ tính mệnh đồng bào. Họ quyết hy sinh gia đình và tài sản của họ để bảo vệ gia đình và tài sản đồng bào. Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Họ là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta. Trong đó có người đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, có người đã bỏ mình ở chiến trường. Đó là thương binh, đó là tử sĩ...”.

Từ lời kêu gọi ấy, ngày 27/7 hàng năm được lấy làm Ngày Thương binh, Liệt sỹ để nhân dân cả nước đời đời tri ân. Bởi thế, 66 năm qua, hàng nghìn văn bản, hàng trăm sắc lệnh, pháp lệnh, chỉ thị, nghị quyết, thông tư của Đảng, Nhà nước ta về thương binh, liệt sĩ, người có công với nước được ban hành, đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của các đối tượng chính sách qua từng thời kỳ phát triển của đất nước.

Trên khắp cả nước, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ đã phát triển rộng khắp như Nhà tình nghĩa; Quỹ đền ơn đáp nghĩa; Sổ tiết kiệm tình nghĩa; chăm sóc thương binh nặng; chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Bên cạnh đó, dù nhận được sự quan tâm của cả xã hội, nhưng các thương binh, gia đình liệt sỹ không ỷ lại, mà luôn ý thức tự chủ trong cuộc sống. Từ chỗ giúp nhau sớm hòa nhập với cuộc sống, họ nhanh chóng bắt tay vào các hoạt động sản xuất thời bình. Từ các tổ đội sản xuất thương binh, với phương châm “tàn nhưng không phế”, rất nhiều người dần trở thành điển hình sản xuất giỏi; doanh nhân nổi tiếng. Ban đầu, sự giúp đỡ lẫn nhau chỉ trong phạm vi đồng đội, dần dần đã trở lại chung tay cùng xã hội xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ nhiều người, nhiều gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và từng bước làm giàu.

Giữ gìn đạo lý dân tộc, chúng ta đời đời tri ân, tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh, chia sẻ khó khăn mất mát với thân nhân của họ, những người vì mọi người mà đã hy sinh xương máu, tính mạng của mình.
 
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC