Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 06:18 PM

UBND TP Hà Nội thông tin chính thức về những “lùm xùm” quanh dự án thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Chiều ngày 10/11, UBND TP Hà Nội đã phát đi thông tin chính thức về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano- Bioreactor Nhật Bản.

Chiều ngày 10/12, UBND TP Hà Nội đã phát đi thông cáo liên quan đến những lùm xùm trong việc Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano- Bioreactor Nhật Bản.

UBND TP Hà Nội thông tin chính thức về những “lùm xùm” quanh dự án thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 6/12. Ảnh: Văn Thanh

Theo thông cáo, ngày 06/12/2019, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND Thành phố lần thứ 11 tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Đại biểu HĐND Thành phố, Tổ bầu cử số 1 đã trả lời cử tri: Thành phố chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Việc trả lời này của Chủ tịch UBND Thành phố là hoàn toàn đúng vì:

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại cuộc họp ngày 11/4/2019 về đề xuất của Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano- Bioreactor Nhật Bản.

Ngày 9/5/2019, UBND Thành phố đã họp xem xét đề xuất và đã có Thông báo số 142/TB-VP đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty JVE tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano- Bioreactor Nhật Bản. Thời gian thực hiện là 02 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/5/2019. 

UBND TP Hà Nội thông tin chính thức về những “lùm xùm” quanh dự án thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 3.
UBND TP Hà Nội thông tin chính thức về những “lùm xùm” quanh dự án thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 4.

Thông báo số 142 của UBND TP Hà Nội

Trong quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND Thành phố và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty JVE biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.

Tại cuộc họp ngày 29/10/2019, UBND Thành phố đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano- Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của Thành phố và UBND Thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

UBND TP Hà Nội thông tin chính thức về những “lùm xùm” quanh dự án thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 5.

Thông cáo xin lỗi Chủ tịch UBND TP Hà Nội của Tổ chức Nhật Bản.

Sau khi Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Đại biểu HĐND Thành phố, Tổ bầu cử số 1 trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào ngày 06/12/2019, Công ty JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan truyền thông và trên mạng xã hội.

Thông cáo báo chí của UBND Thành phố Hà Nội cũng cho biết, qua thông tin bước đầu có được xác định việc JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học, đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND Thành phố, cũng như UBND thành phố Hà Nội và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các đối tác Nhật Bản.

UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân, tổ chức liên quan, đồng thời làm rõ năng lực của các cá nhân, tổ chức giới thiệu trong thời gian qua. Khi có kết quả, thành phố sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của thành phố và pháp luật Việt Nam.

Cùng ngày, Tổ chức Nhật Bản đã gửi lời xin lỗi chân thành tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vì đã cho rằng, việc thí điểm làm sạch ô nhiễm tại Hà Nội chưa xin phép thành phố là sai.

"Trong cáo báo chí của chúng tôi phát đi ngày 7/12 đã gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam, dẫn đến hiểu nhầm về ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Do vậy, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài chủ tịch và mong ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông cảm", JEBO cho hay.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC