Ngày 4 Tháng 11, 2019 | 06:40 PM

Tướng Nguyễn Hữu Cầu: "Từ năm 2016 đến nay đã có 45 đồng chí công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, tính từ năm 2016 đến nay đã có 45 đồng chí công an hy sinh, hơn 365 đồng chí bị phơi nhiễm HIV, 1.314 cán bộ, chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính Phủ tại phiên thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội là nền tảng vững chắc, là quy luật tất yếu, là bài học sâu sắc cho tất cả các quốc gia dân tộc và Việt Nam là một điển hình trong con mắt của bạn bè quốc tế. Nước ta không chỉ là một điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội mà còn là một điểm đến an toàn, tin cậy, một đất nước hòa bình, môi trường đầu tư lý tưởng của nhiều quốc gia và đối tác.

Tuy nhiên, đằng sau sự bình yên đó là sức lực, là trí tuệ của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, của các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có lực lượng công an nhân dân đang ngày đêm chiến đấu quên mình vì sự bình yên của cuộc sống.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Từ năm 2016 đến nay đã có 45 đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Trong cuộc chiến đấu thầm lặng đầy cam go, quyết liệt ấy, máu của các chiến sĩ công an nhân dân đã đổ. Chỉ tính riêng trong nhiệm kỳ này, từ năm 2016 đến nay đã có 45 đồng chí hy sinh, hơn 365 đồng chí bị phơi nhiễm HIV, 1314 cán bộ, chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Trong đó, nhiều đồng chí bị thương, di tật, di chứng để lại suốt đời và hết sức nặng nề.

"Sự hy sinh, mất mát ấy đã không làm nhụt ý chí chiến đấu mà trái lại đó là niềm tự hào, là danh dự, là sự cống hiến của toàn lực lượng công an nhân dân cho quê hương, đất nước", Thiếu tướng nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đã báo cáo trước Quốc hội về bốn vấn đề liên quan đến tình hình tội phạm ma túy gồm: lượng ma túy thu được trong các vụ án ngày càng lớn, không phải tính bằng lượng, bằng kilogram như trước đây mà tính bằng tạ; người nghiện ma túy trẻ hóa và gia tăng nhanh; tình trạng ngáo đá và nhiều đối tượng ngáo đá đã gây ra các vụ thảm án gây dư luận bức xúc; xuất hiện các đối tượng người nước ngoài vào Việt Nam để sản xuất, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thiếu tướng Cầu cũng cho rằng, qua thực tiễn đấu tranh cho thấy lượng ma túy ở nước ngoài thẩm lậu vào nước ta là rất lớn. Quan điểm đánh ma túy từ xa, từ bên kia biên giới, trên biên giới, trong nội địa phải đồng bộ, thường xuyên, quyết liệt, không ngừng nghỉ, chưa thực sự hiệu quả, còn có sự chia cắt trong tổ chức lực lượng và địa bàn đấu tranh, nguồn kinh phí đầu tư cho công tác phòng, chống ma túy ngày càng thu hẹp, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy tại các địa bàn trọng điểm còn rất mỏng, chưa đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy còn nhiều bất cập, nhất là những bất cập quy định tại điểm a tiết 6.2, điểm b tiết 7.2 mục II Thông tư số 17 năm 2007 của liên ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp. Theo đó, hành vi tổ chức và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy do những người nghiện ma túy thực hiện đều không bị xử lý bằng hình sự.

Hướng dẫn này là trái với thực tiễn, làm trói tay, trói chân các cơ quan bảo vệ pháp luật, là một trong những nguyên nhân quan trọng làm sót, lọt tội phạm, phát sinh băng nhóm và gia tăng người nghiện trong lớp trẻ. Chỉ tính riêng năm 2019, tại địa bàn tỉnh Nghệ An, phát hiện 21 vụ 73 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy đá và thuốc lắc để mừng ngày sinh nhật trong các vũ trường, quán bar, khách sạn nhưng không bị xử lý trách nhiệm hình sự dẫn đến nhờn luật.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng đã kiến nghị bốn vấn đề lớn đến Quốc hội như: Quốc hội chỉ đạo sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản liên quan, đảm bảo đồng bộ và phù hợp với thực tiễn; Đối với Chính phủ cần tổng kết chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2020 và ban hành chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy trong giai đoạn tiếp theo; Đối với các cơ quan tư pháp trung ương cần nhanh chóng ban hành thông tư mới thay thế Thông tư số 07 năm 2017 và Thông tư số 08 năm 2015 đã bất cập nói trên; Đối với Bộ Công an cần tổ chức lại lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy theo hướng ở các tỉnh, các huyện trọng điểm về ma túy phải thành lập Đội Cảnh sát phòng chống ma túy.

"Đất nước ta đang đứng trước những nguy cơ đe dọa, thách thức về chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm còn đầy cam go, quyết liệt sẽ còn tiếp tục có cán bộ, chiến sĩ phải đổ máu hy sinh. Hôm nay, tại nghị trường này tôi muốn chia sẻ và mong muốn cử tri, đại biểu Quốc hội tiếp tục vững tin, tiếp tục động viên, tiếp tục khích lệ lực lượng công an luôn tiến về phía trước, xả thân trên tuyến đầu, bảo vệ bình yên cuộc sống cho quê hương, cho đất nước", Thiếu tướng Cầu nhấn mạnh.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC