Ngày 28 Tháng 3, 2018 | 07:00 AM

Tượng 12 con giáp ở Hòn Dấu kỳ dị khi khoe các bộ phận nhạy cảm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tượng 12 con giáp trong khu du lịch quốc tế Hòn Dấu là sự cóp nhặt thô dụng, không phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó là quan điểm của TS. Nguyễn Hùng Vĩ - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian.

Những bức tượng 12 con giáp đã được Công ty cổ phần Quốc tế Hòn Dấu đặt trang trí trong vườn tượng của resort (Đồ Sơn, Hải Phòng) hơn 10 năm nay, tuy nhiên, mới đây đã có nhiều ý kiến tranh cãi về những bức tượng này.

Nhiều ý kiến cho rằng biểu tượng 12 con giáp trên gây phản cảm, thiếu thuần phong mỹ tục vì mặt thì của các con giáp, còn các bộ phận lại là của con người. Đặc biệt đây lại là khu du lịch quốc tế, hàng ngày tiếp đón nhiều lượt khách tham quan.

Bên cạnh đó, có ý kiến lại cho rằng những pho tượng này vẫn mang vẻ đẹp, ý nghĩa riêng nếu chúng ta không nghĩ về nghệ thuật theo một cách trần tục như vậy.

Được biết, ngay từ khi hình thành ý tưởng, vào năm 2007, đơn vị tổ chức đã thành lập một trại sáng tác tại Hải Phòng trong đó thu hút nhiều nghệ nhân, các nhà điêu khắc nổi tiếng ở Việt Nam đến tham gia, đóng góp và sáng tạo tác phẩm. Ngay sau đó, chủ trương xây dựng vườn tượng này cũng được các cơ quan quản lý, hội đồng thẩm định nghệ thuật phê duyệt.

Trả lời báo chí, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế Hòn Dấu cho biết, Tại các nước Châu Âu, Châu Mỹ có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng cũng phô bày những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người nhưng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ.

Cũng theo ông, tại Việt Nam cũng có rất nhiều lễ hội phồn thực, rước âm vật và dương vật của người phụ nữ và người đàn ông, thu hút đông du khách đến tham dự. Vì vậy, không thể coi những bức tượng nghệ thuật của các nghệ nhân sáng tạo ở đây là phản cảm và dung tục.

Theo thông tin mới nhất, trước những ý kiến cho rằng loạt tượng 12 con giáp là phản cảm, dung tục, hiện tại phía công ty du lịch đã cho khoác áo lên các bức tượng. Phía đơn vị du lịch này cũng khẳng định, các bức tượng đều do các nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng của Việt Nam chế tác.


Trước những ý kiến cho rằng loạt tượng 12 con giáp là phản cảm, dung tục, hiện tại phía công ty du lịch đã cho khoác áo lên các bức tượng. Ảnh: Dân trí

Trước những ý kiến cho rằng loạt tượng 12 con giáp là phản cảm, dung tục, hiện tại phía công ty du lịch đã cho khoác áo lên các bức tượng. Ảnh: Dân trí

Để giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ để nghe quan điểm của ông về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, sáng tạo trong nghệ thuật là vô hạn nhưng phải dựa trên chuẩn mực, văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo ông, biểu tượng 12 con giáp được tạo hình kỳ dị, khoe những bộ phận nhạy cảm không mang lại nét đẹp. Đây là sự cóp nhặt một cách thô vụng, nó không hướng đến cái đẹp của nghệ thuật. Cũng theo ông, thể lọai tượng này đã có ở đất nước Ai Cập cách đây từ rất lâu.

Theo phong tục của Việt Nam và Trung Hoa, trong 12 con giáp thì mỗi con ứng với một năm và nó sẽ tượng trưng cho tính cách hoặc công việc trong tương lai của người đó. Trong phong thủy, mỗi con giáp cũng mang những ý nghĩa riêng. Còn bàn về ý nghĩa của văn hóa dân gian thì có rất nhiều lý thuyết khác nhau.

Tôi không phải là nhà điêu khắc nên sẽ không bàn đến việc nên hay không nên đặt ở đó. Tôi tin sáng tạo của nhân loại là vô tận. Nhưng, ở đây, tôi chỉ bàn ở góc độ người “thưởng thức”. Ngay cả tôi đến đó để du lịch, bắt gặp những hình ảnh đó thì thấy nó không hay, không đẹp.

Sáng tạo thì tốt nhưng vẫn phải phù hợp với truyền thống văn hóa. Đặc biệt hơn, việc đặt biểu tượng ở trong không gian công cộng như vậy là không phù hợp”, ông Nguyễn Hùng Vĩ cho biết.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC