Ngày 29 Tháng 10, 2014 | 06:30 PM

Trước khi bị bắt, cựu chủ tịch Ocean Bank từng được "cảnh báo"

Trước khi bị bắt, cựu chủ tịch Ocean Bank từng được "cảnh báo"
Nguyên chủ tịch Ocean Bank.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Cơ quan điều tra của Bộ Công an vào cuộc đã phát hiện ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm của mình.

Chiều tối 29/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, cung cấp tới báo giới một số vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm.

Liên quan đến vụ bắt giữ ông Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank), Người phát ngôn Chính phủ cho biết: "Vụ việc bắt đầu từ việc Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra thường xuyên phát hiện các dấu hiệu bất ổn tại ngân hàng này, NHNN đã thông báo lại cho ông Hà Văn Thắm để khắc phục, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn".

"Tuy nhiên, sau khi cơ quan điều tra vào cuộc đã phát hiện ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm của mình. Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam", Bộ trưởng Nên nói.

Theo ông Nên, Chính phủ đã nghe Bộ Công an báo cáo tuy nhiên không bàn về vụ việc này. "Quan điểm của Chính phủ với vấn đề này là các vi phạm về vấn đề kinh tế cần hết sức thận trọng để người vi phạm tự khắc phục, khi nào không tự khắc phục được thì dùng biện pháp ngăn chặn cần thiết. Quan điểm của Chính phủ là không hình sự hóa kinh tế khi không cần thiết. Việc bắt giữ là đúng pháp luật. Cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra", Người phát ngôn Chính phủ thông tin.

Cũng nói về sự việc này, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm: "Trong quá trình giám sát và thực hiện thanh tra với các tổ chức tín dụng nói chung và ngân hàng Đại Dương nói riêng, NHNN đã phát hiện một số sai phạm trong hoạt động tín dụng của ông Hà Văn Thăm. Trước đó, NHNN cũng đã phát hiện sai phạm và đề nghị ông Hà Văn Thắm khắc phục. Thời gian vừa qua, trong quá trình tái cơ cấu, Ocean Bank chưa khắc phục sai phạm và còn phát sinh sai phạm. NHNN đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Các sai phạm cụ thể của ông Hà Văn Thắm sẽ được công bố khi Cơ quan điều tra của Bộ Công an có kết luận.

Trước đó, ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Hà Văn Thắm để phục vụ điều tra. Ông Thắm bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông cáo khẩn gửi hàng loạt cơ quan báo chí về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ocean Bank đối với ông Hà Văn Thắm do có một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC