Ngày 20 Tháng 5, 2013 | 07:00 AM

Trung thực và minh bạch

Trung thực và minh bạch
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (20/5), kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc tại Hà Nội. Dự kiến Quốc hội sẽ làm việc trong 33 ngày cùng với nhiều nội dung bàn thảo, quyết sách quan trọng.

Lần họp này, cử tri cả nước đặc biệt quan tâm bởi có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia, dân tộc, đến đời sống dân sinh cùng được đưa ra để bàn luận, quyết định. Trước kỳ họp, cử tri cả nước đã gửi gắm gì đến các vị đại biểu, đại diện cho mình?

Kỳ họp này, các đại biểu sẽ bàn bạc các nội dung về sửa đổi Hiến pháp 1992. Đây là vấn đề lớn, hệ trọng và vì thế, mỗi câu từ, chủ trương sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển của đất nước, đến đời sống nhân dân. Tất cả, đều dựa trên tinh thần tôn trọng đóng góp của nhân dân, của các nhân sỹ trí thức có nhiệt huyết với quốc gia, dân tộc.

Thực hiện quyền giám sát tối cao, đây là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Tất cả 49 chức danh, đều là vị trí đứng đầu các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Mục đích của lấy phiếu tín nhiệm là rất rõ ràng, qua đó thấy được năng lực, phẩm chất và cả đạo đức của người được giao trọng trách; là cơ sở đánh giá xác đáng, trước là để cán bộ tự thấy được mình đã làm được gì, cần phải tu dưỡng như thế nào. Sau đó là căn cứ để Quốc hội thực hiện quyền giám sát của mình. Từ đây, cử tri mong mỏi lấy phiếu tín nhiệm nên được thực hiện trung thực và minh bạch nhất.

Cũng tại kỳ họp này, ở phần công việc lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, trong đó được mong đợi nhiều là sửa Luật Đất đai. Đây là vấn đề rất quan trọng, cho tới nay, đã có hàng chục triệu ý kiến góp ý cho lần sửa đổi luật này. Có hai nội dung quan trọng, cử tri mong mỏi các vị đại biểu xem xét một cách thấu tình đạt lý, phù hợp với thực tế phát triển đất nước hiện tại cũng như lâu dài. Đó là chế độ sở hữu đất đai và quan điểm trong thu hồi, giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai khi thực hiện các dự án phát triển KT-XH. Làm thế nào để chính sách đất đai phát huy tối đa vai trò nguồn tài nguyên quý giá, hạn chế được tranh chấp, tham ô, tham nhũng, không để kẻ xấu lợi dụng, kiếm lợi bất chính.

Đáp ứng yêu cầu minh bạch và trung thực, được biết, kỳ họp này sẽ có 9 ngày làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Nội dung cũng được mở rộng gồm các phiên chất vấn, trả lời chất vấn; các báo cáo phát triển KT-XH; hay nội dung sửa đổi Hiến pháp; các vấn đề quan trọng có nhiều ý kiến khác nhau...
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC