Ngày 23 Tháng 5, 2014 | 07:07 PM

"Trung Quốc đang đi ngược lại quan điểm của chính Đặng Tiểu Bình"

"Trung Quốc đang đi ngược lại quan điểm của chính Đặng Tiểu Bình"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi đề nghị trao Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc, Liên Xô đã bị tới 46/61 nước phản đối kịch liệt tại Hội nghị Geneve 1954.

Chiều nay (23/5), Bộ Ngoại giao tiếp tục tổ chức họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới trong nước và quốc tế.

Trả lời phóng viên, ông Trần Duy Hải – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia đã bác bỏ luận điệu sai trái của Trung Quốc gần đây với các thông tin sai lệch liên tục được đưa ra về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Trung Quốc đang đi ngược lại quan điểm của chính Đặng Tiểu Bình" 1
Ông Trần Duy Hải (trái). Ảnh: Việt Nguyễn

“Trước hết phải khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý về chủ quyền. Ít nhất từ thế kỷ 17, các nhà nước phong kiến Việt Nam đã thực thi xác lập chủ quyền 2 quần đảo mà không bị quốc gia nào phản đối. Trong nửa đầu thế kỷ 19, chính quyền Pháp đô hộ và nhân danh nhà nước Việt Nam tiếp tục quản lý 2 quần đảo này và phản đối yêu sách của các nước liên quan”, ông Hải cho biết.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia còn thông tin, tại hội nghị Geneve 1954, khi Liên Xô đề nghị trao Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc đã bị 46/51 quốc gia tham dự phản đối mạnh mẽ. Tại hội nghị này, đại diện Việt Nam cũng khẳng định chủ quyền và không gặp sự phản đối của bên nào.

Theo ông Hải, sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tiếp quản chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa và từng ra nhiều tuyên bố cùng các hành vi thực tế để khẳng định chủ quyền.

Ông Hải còn nhấn mạnh, việc Trung Quốc viện dẫn Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng để xuyên tạc sự thật, nói Việt Nam công nhận Hoàng Sa của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái, vô căn cứ. “Công thư của cố thủ tướng là một văn bản ngoại giao với nội dung chính là Việt Nam tôn trọng 12 hải lý mở rộng của Trung Quốc chứ không đề cập đến vấn đề chủ quyền, không công nhận Hoàng Sa của Trung Quốc”, ông Hải nói.

Ngoài ra, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, giá trị công thư phải đặt vào bối cảnh cụ thể. Khi đó, Hoàng Sa – Trường Sa đang thuộc quản lý của Việt Nam Cộng hòa (căn cứ theo vỹ tuyến 17) theo Hiệp định Geneve mà chính Trung Quốc tham gia.

“Gần đây, Trung Quốc nói Hoàng Sa của Trung Quốc và không có tranh chấp gì với Việt Nam là đi ngược lại với chính quan điểm của lãnh đạo của họ, cố tổng bí thư Đặng Tiểu Bình.  Năm 1958, Đặng Tiểu Bình từng thừa nhận có tranh chấp với Việt Nam về 2 quần đảo về đề nghị giải quyết một cách hòa bình. Trung Quốc không nên nói và đi ngược lại với lời cựu lãnh đạo cấp của của chính họ”, ông Hải thông tin.

Trả lời báo giới, ông Ngô Ngọc Thu – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng bác bỏ thông tin của Trung Quốc nói rằng Việt Nam dùng tàu quân sự ra ngăn cản giàn khoan 981 trong khi Trung Quốc chỉ sử dụng tàu dịch vụ, chấp pháp. “Chúng tôi đã theo dõi, ghi được số hiệu các tàu. Có 5 loại tàu chiến ở khu vực đó, gồm: Tàu là tàu vận tải đổ bộ với 8 ống phóng tên lửa phòng không, pháo 76 ly và mang được nhiều quân; tàu hộ vệ tên lửa; tàu tuần tiễu tấn công nhanh; tàu tên lửa tuần tiễu săn ngầm và tàu khu trục”, ông Thu cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Điều ước quốc tế và ngoại giao (Bộ Ngoại giao) cho hay, lãnh đạo Việt Nam định không loại trừ bất kỳ một biện pháp hòa bình nào để giải quyết vụ việc và cơ quan tham mưu đã chuẩn bị sẵn sàng mọi biện pháp theo yêu cầu của Chính phủ.

Ông Đỗ Văn Hậu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết: “Từ 1969-1970 chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã khảo sát dầu khí. Từ 1973-1974, Việt Nam Cộng hòa đã ký với một số công ty địa vật lý của nước ngoài (Hoa Kỳ) khảo sát toàn bộ khu vực ngoài khơi, bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa. Sau năm 1975, Chính phủ Việt Nam tiếp tục các công việc này”.

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã lấy làm tiếc trước việc RIA Novosti (Nga), một hãng tin uy tín nhưng đã đăng tải một bài viết quan điểm của một cá nhân với rất nhiều thông tin không đúng về Việt Nam và tình hình biển Đông.

Ông Trần Duy Hải cho biết thêm, trong cuộc gặp giữa thứ trưởng 2 nước gần đây, Việt Nam đã kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan nhưng Trung Quốc khước từ và đưa ra nhiều luận điệu sai trái. Tuy nhiên, hai bên cùng khẳng định không sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết tình hình.

Việc giao lưu, giao thương giữa hai nước vẫn chưa có gì thay đổi. Theo ông Hải, việc Trung Quốc rút một số lao động phổ thông khỏi các khu công nghiệp không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC