Ngày 25 Tháng 12, 2013 | 11:31 AM

Trụ sở Tòa án bị sụp do “hố tử thần” ở TP HCM: Quan tòa đi lánh nạn, dỡ trụ sở cũ

Trụ sở Tòa án bị sụp do “hố tử thần” ở TP HCM: Quan tòa đi lánh nạn, dỡ trụ sở cũ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trụ sở các tòa án hành chính, kinh tế và lao động thuộc Tòa án Nhân dân TPHCM đang được tháo dỡ sau vụ “hố tử thần” xuất hiện tại đây hôm 20/12.

Trụ sở Tòa án bị sụp do “hố tử thần” ở TP HCM: Quan tòa đi lánh nạn, dỡ trụ sở cũ 1

Trụ sở tòa án đang được tháo dỡ. Ảnh: Đ.B

Mặc dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về nguyên nhân vụ “hố tử thần” xuất hiện, song đến thời điểm này các chuyên gia xây dựng vẫn bảo lưu khẳng định nguyên nhân là từ công trình xây dựng bên cạnh trụ sở tòa án. Đó là công trình xây dựng cao ốc Quốc Cường Gia Lai-Sài Gòn Plaza, có thiết kế 4 tầng hầm, 20 tầng cao, hiện đang trong giai đoạn đào đất làm tầng hầm và móng.

Chủ đầu tư là Công ty CP Quốc Cường Liên Á (liên kết, liên doanh với Quốc Cường Gia Lai), đơn vị thi công là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển nhà Hưng Thịnh. Ba tháng trước khi vụ “hố tử thần” xuất hiện khiến nhân viên tòa án hoảng loạn hôm 20/12, đã có cảnh báo tình trạng sụt, lún gây nguy hiểm ở trụ sở tòa án. Phía tòa án cũng đã đề nghị chủ đầu tư-đơn vị thi công nhanh chóng thuê trụ sở mới để tòa án tiếp tục làm việc trong điều kiện an toàn.

Tuy nhiên, cả chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công im lặng đến khi vụ việc xảy ra. Theo Chánh văn phòng Sở Xây dựng TPHCM, ông Nguyễn Thanh Hải, đến thời điểm này Sở Xây dựng chưa nhận được văn bản nào liên quan đến nguyên nhân vụ việc, bồi thường và phương án tái xây dựng trụ sở tòa.

Hiện tòa án kinh tế, tòa án lao động dời trụ sở về số 6E đường Tú Xương, phường 7, quận 3, còn tòa án hành chính chuyển trụ sở đến 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1. Người dân có thể gọi (08) 3823-1086 để được hướng dẫn chi tiết trong trường hợp cần liên hệ giải quyết công việc tại 3 tòa án nói trên.      
 
Đỗ Bá

TP HCM chấn chỉnh giáo dục mầm non

Sau vụ bạo hành gây phẫn nộ dư luận tại nhà trẻ tư thục Phương Anh, UBND TP.HCM đã có chỉ thị yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng chấn chỉnh chất lượng nuôi dạy trẻ ở các trường, lớp, cơ sở giáo dục mầm non, nhằm chấm dứt tình trạng ngược đãi, hành hạ, xâm hại trẻ em. Theo đó, các quận, huyện phải có trách nhiệm nắm được tình hình hoạt động của các trường, lớp mầm non, nhất là hoạt động của nhóm, lớp mầm non tư thục, các nhóm trẻ gia đình tại địa phương. Các cơ sở không đủ điều kiện, các trường hợp trông giữ trẻ không phép phải bị xử lý nghiêm. TP.HCM hiện có 870 trường mầm non gồm 419 trường công lập và 451 trường ngoài công lập.     
 
Anh Đài

Bình Phước: Hút xăng khỏi giếng để chống cháy nổ

Liên quan đến vụ rò rỉ xăng ra giếng nước tại thôn 9, xã Long Hà (Bù Gia Mập, Bình Phước) mà Báo GĐ&XH đã phản ánh trong số 153 (ra ngày 22/12), Công an huyện Bù Gia Mập đã phối hợp với chính quyền địa phương cùng chủ trạm xăng dầu và người dân  huy động máy nổ, xe bồn đến gia đình các hộ dân bị nhiễm xăng trên địa bàn thôn 9 hút xăng từ giếng nước lên.

Ngày 24/12, các cơ quan chức năng đã dùng xe bồn cùng máy nổ tích cực hút giếng nước nhiễm xăng của các hộ gia đình bà Cấn Thị Ngãi, Kiều Thị Mai và một số hộ dân khác. Hàng ngàn lít xăng pha nước được hút lên đổ vào xe bồn. Lãnh đạo xã Long Hà cho hay, việc hút xăng là biện pháp tạm thời phòng chống nguy cơ cháy nổ từ các giếng nhiễm xăng của các hộ dân. Số xăng hút được chủ doanh nghiệp xăng mang về sàng lọc tận dụng, số còn lại sẽ được đưa lên xe bồn mang đến bãi rác của xã để tiêu hủy.                     
 
Hải Phong

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC