Ngày 30 Tháng 10, 2019 | 06:06 PM

Trời trở lạnh, Hà Nội xuất hiện tủ quần áo 'thừa cho đi, thiếu nhận lại'

  MỚI NHẤT

Những ngày vừa qua, trời bắt đầu trở lạnh, các con đường Tây Sơn, Thái Hà, Cầu Bươu,... lại tấp nập người đến các tủ quần áo từ thiện “thừa cho đi, thiếu nhận lại”. Những tủ quần áo như tiếp thêm hơi ấm cho người nghèo vượt qua cái rét đầu mùa.

Với hi vọng giúp đỡ những người nghèo, người lang thang tại TP.Hà Nội, nhiều cá nhân đã đặt những tủ đồ quần áo từ thiện gần khu vực bệnh viện hay các con đường lớn tại Hà Nội.

Với phương châm “ai thừa xin ủng hộ, ai thiếu mời đến lấy”, những tủ đồ quần áo từ thiện nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cả người cho và người nhận.

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, các tủ quần áo từ thiện hiện nay được phân chia đều ở khắp thành phố để người nhận và người cho chủ động, thuận tiện hơn về mặt thời gian.

Cụ thể, nhiều tủ quần áo được đặt trên các tuyến phố như Bà Triệu, Thái Hà, Tây Sơn, Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện K3 Tân Triều…

Trời trở lạnh, Hà Nội xuất hiện tủ quần áo thừa cho đi, thiếu nhận lại - Ảnh 1.

Tủ đồ ở 70 Thái Hà rất chắc chắn và có cấu trúc hợp lý để thuận tiện cho cả người nhận và người cho quần áo. Ảnh Trần Thùy

Nhiều tủ đồ ở khu vực Thái Hà, Bà Triệu được đầu tư khá kỹ càng và bắt mắt: có ô phân chia quần nam, áo nam, quần nữ, áo nữ, váy, đồ trẻ em, giày dép... và còn có chữ tiếng Anh.

Theo tìm hiểu trong nhiều ngày, mỗi ngày tại những tủ quần áo này có hàng trăm lượt đến cho và nhận quần áo.

Chị Nguyễn Hồng Liên (45 tuổi, quê Hà Nam, làm thuê ở Hà Nội) vui vẻ chia sẻ: “Nhiều người đến xem lắm quần áo ở những tủ đồ này.

Tôi đến đây lấy vài lần rồi, lúc lấy cho mình, lúc lấy cho con. Nhiều cái trông mới và đẹp nhưng không vừa thì tôi không lấy, để lại cho những người khác. Tôi chỉ lấy những cái mình dùng được thôi”.

Trời trở lạnh, Hà Nội xuất hiện tủ quần áo thừa cho đi, thiếu nhận lại - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Hồng Liên vui vẻ khi chọn được quần áo phù hợp với mình. Ảnh Trần Thùy

Để có được những tủ đồ đầy quần áo, nhiều người đã bỏ thời gian để đến với các tủ đồ từ thiện. Chị Quách Thị Minh, 24 tuổi chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, việc để tủ quần áo từ thiện ở các con đường tập trung đông dân rất thiết thực.

Tôi có khá nhiều quần áo còn mới nhưng lại mặc không vừa nữa, cũng không biết gửi đến đâu để làm từ thiện.

Vì quyên góp lên các vùng cao cũng cần phải có các đợt tổ chức, nhà tôi lại không còn chỗ để, nên việc đặt các tủ quần áo từ thiện giúp mình chủ động được thời gian mang đến hơn. Người cho muốn cho luôn còn người nhận lại nhận được ngay”.

Trời trở lạnh, Hà Nội xuất hiện tủ quần áo thừa cho đi, thiếu nhận lại - Ảnh 3.

Mọi người vui vẻ ướm thử quần áo vào người (tủ 420 Tây Sơn). Ảnh Trần Thùy

Liên quan tới vấn đề này, anh Thảo - người quản lý tủ quần áo “thừa cho đi, thiếu nhận lại” khu vực đường Bà Triệu, Thái Hà, Chùa Láng chia sẻ: Những tủ đồ được đặt trên các đường phố, những người muốn cho và muốn nhận có thể tùy vào thời gian của mình mà chủ động đến để quần áo vào tủ hoặc lấy quần áo đi.

Mọi việc làm đều là tự nguyện. Trên các tủ đồ cũng có ghi số điện thoại để mọi người có thể liên hệ.

Phóng viên đặt vấn đề về việc nhiều khi tủ đồ đựng quần áo xảy ra tình trạng quá tải, quần áo để bị lộn xộn lan cả ra phía bên ngoài, anh Thảo lý giải: “Quần áo tuy nhiều nhưng không phải cái nào cũng dùng được.

Có một số trường hợp mang quần áo đã quá cũ tới không thể dùng được. Do vậy, mong mọi người cho những đồ còn có thể dùng được, giặt sạch sẽ trước khi bỏ vào tủ".

Trời trở lạnh, Hà Nội xuất hiện tủ quần áo thừa cho đi, thiếu nhận lại - Ảnh 4.

Một quản lý tủ đồ cho hay, người chỉ nhận đồ về dùng chứ không lấy đồ ở tủ với mục đích kinh doanh. Ảnh Trần Thùy

Người quản lý một số tủ đồ này cũng cho hay, tủ đồ là trao đổi tự nguyện với phương châm “ai thiếu đến lấy, ai thừa cho đi”, nên mọi người cũng lưu ý không lấy quần áo ở tủ đồ từ thiện để kinh doanh.

Theo Trần Thùy (Lao Động)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC