Ngày 20 Tháng 4, 2016 | 10:02 AM

Trạm bê tông “chui” dựng giữa phố: Dân khốn khổ, chính quyền không biết?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua, PV Báo GĐ&XH nhận được phản ánh của nhiều người dân đang sinh sống tại khu vực phường 4 (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về việc Trạm sản xuất bê tông và ống cống ly tâm thuộc Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị hoạt động không giấy phép, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn khiến đời sống của họ gặp nhiều đảo lộn. Thực hư ra sao?

Ông Hoàng Kim Thận – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị.
Ông Hoàng Kim Thận – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị.

Đổ lỗi cho dân

Theo phản ánh của người dân, trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị được xây trên phần đất có diện tích rộng hàng ngàn mét vuông. Từ năm 2001 -2013, công suất bình quân của trạm này đạt từ 7.000 – 8.000 khối bê tông thương phẩm, giai đoạn 2013 – 2015 đạt khoảng 15.000 khối. Để xác minh những phản ánh của người dân địa phương, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Kim Thận, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị. Tại buổi làm việc, ông Thận cho biết, từ năm 2001, Công ty được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê đất tại khu vực phường 4 để xây dựng dây chuyền trạm trộn bê tông tươi với thời hạn 50 năm. “Thời kỳ đó, khu đất chúng tôi thuê thuộc vùng đất giải tỏa độc hại của nhà máy xi măng cũ và được tỉnh quy hoạch thành vùng sản xuất vật liệu xây dựng. Ngay sau khi hoàn thành hợp đồng thuê đất, chúng tôi đã tiến hành xây dựng trạm trộn bê tông và hoạt động cho đến nay”, ông Thận cho biết.

Liên quan đến thông tin người dân phản ánh mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ông Thận cho hay: “Tại thời điểm đó, pháp luật chưa quy định việc cấp phép xây dựng trạm cũng như giấy chứng nhận đánh giá tác động môi trường. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi đã gửi báo cáo đánh giá tác động môi trường hàng năm lên Sở TN&MT trường tỉnh Quảng Trị. Nếu nói về bụi bẩn, ô nhiễm thì TP Đông Hà này có chỗ nào không có bụi. Những người dân sống xung quanh trạm trộn bê tông của chúng tôi đều nằm trong vùng quy hoạch, đã có phương án di dời, giải tỏa mặt bằng. Tuy nhiên, một số hộ dân không chịu nhận tiền đền bù, họ chấp nhận sinh sống tại đây nên việc bị ảnh hưởng ô nhiễm, ồn ào là lỗi của họ”.

Cơ quan chức năng không biết

Trạm trộn bê tông của Cty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị hoạt động giữa khu dân cư. Ảnh: L.Chung
Trạm trộn bê tông của Cty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị hoạt động giữa khu dân cư. Ảnh: L.Chung

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Dũng – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Trị cho hay: “Trạm trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị hoạt động từ năm 2001 nhưng đến năm 2007, Thanh tra Sở Xây dựng mới được thành lập nên vấn đề này Sở không biết”.

Khi nhận phản ánh của báo chí qua điện thoại về việc hoạt động không phép của trạm trộn bê tông này, ông Lê Công Định, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cũng tỏ ra khá ngạc nhiên: “Trạm này hoạt động lâu rồi, tại sao không có giấy phép được?”. Cũng theo ông Dũng, mọi công tác xây dựng trên địa bàn đều phải có giấy phép trừ các dự án có phê duyệt của UBND tỉnh. “Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra hoạt động tại đơn vị này. Nếu phát hiện đơn vị này hoạt động không phép, chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động”, ông Dũng nêu rõ quan điểm.

Trao đổi với PV, bà Đào Thị Thu Huyền - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị) cũng cho biết, đơn vị đã nắm được những phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại đơn vị này và đang tiến hành kiểm tra. Bà Huyền thông tin, năm 2009, Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị có làm đề án bảo vệ môi trường đối với xưởng sản xuất ống cống bê tông ly tâm và trạm trộn bê tông tại khu vực phường 4, TP Đông Hà gửi các đơn vị liên quan và đã được đồng ý phê duyệt. Liên quan đến tình trạng ô nhiễm được người dân phản ánh, bà Huyền cho biết thêm, trong thời gian tới, Chi cục Bảo vệ môi trường sẽ cho kiểm tra và yêu cầu báo cáo đánh giá đối với Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị.

Thiết nghĩ, các cơ quan liên quan cần phải có những hành động kịp thời để làm rõ những khúc mắc và trả lại môi trường sống cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Bà Đào Thị Thu Huyền - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Mỗi năm Công ty CP Đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Trị đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi các cơ quan chức năng, trong đó có Sở TN&MT để thuận tiện trong việc thanh, kiểm tra. Thế nhưng, năm 2015, chúng tôi cũng chưa nhận được báo cáo của đơn vị này”.

L.Chung - Đ.Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC