Ngày 9 Tháng 1, 2020 | 07:14 AM

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Cuộc sống khốn khổ của hàng trăm người dân trong vùng quy hoạch “treo”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần một thập niên qua, hàng trăm người dân phải chen chúc sống trong những căn nhà tồi tàn xuống cấp tại phường Quảng Vinh (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa). Việc đi không được, ở không xong của người dân đang là câu chuyện nóng, bức thiết cần sớm được giải quyết.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Cuộc sống khốn khổ của hàng trăm người dân trong vùng quy hoạch “treo” - Ảnh 1.

Gia đình ông Trần Văn Hợp ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, chật chội với 13 nhân khẩu. Ảnh: Gia Hân

Khi người dân mất quyền lợi trên chính mảnh đất của mình

Những ngày Tết Canh Tý đã cận kề, chứng kiến cuộc sống của hàng chục hộ dân Phố Tây Nam (phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa), chúng tôi không khỏi xót xa. Mang danh một khu phố của thành phố biển tráng lệ, nhưng hàng chục hộ dân nơi đây suốt gần một thập niên phải ở trong những ngôi nhà "ổ chuột". Gọi là nhà cho oai chứ thực tế, nó chỉ là những bức vách trống huơ trống hoác, không đủ sức ngăn những cơn gió rít mang theo cái lạnh giá của mùa đông.

Trong căn nhà chật trội, xuống cấp, ông Trần Văn Hợp co ro, lập bập chia sẻ, căn nhà xây từ những năm đầu những năm 80 của thế kỷ trước nhưng có tới 13 nhân khẩu (vợ chồng ông Hợp, vợ chồng 3 người con trai với 5 cháu) phải thu mình sống tạm. Điều kiện kinh tế không có, gia đình không thể đầu tư xây mới. Đến đầu những năm 2010, khi có chút vốn liếng, ông bàn với vợ con xây dựng một căn nhà mới khang trang hơn để cuộc sống bớt cơ cực. Nào ngờ, khi muốn xây dựng mới thì lại không cấp phép vì đất đã nằm trong quy hoạch.

"13 con người sống trong một căn nhà vài chục mét vuông, nói ra nhiều người không tin, nhưng đó là sự thật. Bất tiện và thống khổ đủ đường các chú ạ. Nhà khó khăn nên ước mơ mua một suất đất mới để xây dựng gần như không thể. Hy vọng cuối cùng là "chờ" tái định cư hoặc được cơi nới nâng cấp căn nhà cũ. Thế nhưng, chúng tôi đã chờ hơn 10 năm mà giấc mơ này vẫn chưa thành hiện thực", ông Hợp nói.

Cách đó không xa, hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Thiết cũng chung cảnh ngộ. Căn nhà cũ của gia đình ông do không được nâng cấp nên đã đổ sập, không thể ở. Mặc dù vậy, gia đình ông Thiết cũng không được cất dựng căn nhà mới để sinh hoạt, ăn ở trên chính mảnh đất của mình. Lý do là nhà ông nằm trong vùng quy hoạch. Hiện 8 nhân khẩu gia đình ông Thiết (gồm 4 người lớn và 4 cháu nhỏ) đang phải sống trong một căn nhà lợp mái tôn tạm bợ chưa đầy 60m2. Ước mơ của ông Thiết làm một ngôi nhà mới hoặc được tái định cư chỗ khác không biết bao giờ mới thành hiện thực.

Ông Thiết chia sẻ: "Mình còn cam chịu được vì khổ cũng đã quen, chỉ thương các cháu đang tuổi ăn, tuổi học nhưng ở như thế này thì các cháu học làm sao được. Bà con chúng tôi kiến nghị, cầu cứu nhiều lần rồi. Đơn thư có, ý kiến trong tiếp xúc cử tri có, lãnh đạo lớn, nhỏ cũng đã về thị sát… nhưng chưa có gì thay đổi. Chẳng biết đến bao giờ chúng tôi mới thoát khỏi cảnh sống tạm bợ này?".

47 hộ dân có bị "bỏ quên"?

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Cuộc sống khốn khổ của hàng trăm người dân trong vùng quy hoạch “treo” - Ảnh 2.

Công trình nhà ở của ông Nguyễn Ngọc Thiết xây dựng bị đình chỉ.

Tìm hiểu được biết, ngày 18/5/2011, UBND huyện Quảng Xương (thời điểm này UBND xã Quảng Vinh thuộc huyện Quảng Xương, chưa sát nhập về TP Sầm Sơn) có Quyết định 668 về việc thu hồi đất của các hộ gia đình để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường Ba Voi đi Sầm Sơn đoạn qua xã Quảng Vinh. Theo dự án này, nhà nước sẽ thu hồi 17.628m2 đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 47 hộ dân để tạo mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy và đời sống của 47 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu nơi đây rơi vào cảnh sống khổ trong vùng dự án "treo".

Việc không được phép đầu tư xây dựng, nhà cửa, cấp "sổ đỏ" mới khiến cho người dân nơi đây bị mất quyền lợi trên chính mảnh đất của mình. Điều đó, đồng nghĩa với việc người dân muốn mua bán, sang nhượng hay thế chấp đất để vay vốn ngân hàng là không thể.

Ông Văn Tiến Mạnh - Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh cho biết: "Sự việc các hộ dân phản ánh là đúng, nhu cầu sửa chữa và xây mới lại nhà cửa của họ là rất bức thiết. Nhiều năm qua, chính quyền cơ sở cũng đã có nhiều động thái tác động lên cấp trên nhằm kêu gọi giải pháp nhưng tất cả đều rơi vào im lặng. Hiện tại, chúng tôi không mong muốn gì hơn là có thể nhanh chóng triển khai việc việc hỗ trợ, bồi thường và tái định cư cho các hộ dân này. Còn giải pháp cấp bách, mong muốn chính đáng của người dân, UBND phường đã xem xét tình hình thực tế, chúng tôi vẫn cho phép người dân sửa chữa nhà ở nhưng không cho phép xây dựng mới".

Gia Hân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC