Ngày 27 Tháng 7, 2017 | 09:16 AM

TP Sầm Sơn (Thanh Hóa): Bãi rác quá tải khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù được đầu tư, nâng cấp nhưng một bãi rác thải tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) ngày càng phình to không thể kiểm soát. Rác chồng rác khiến người dân phải chống chọi với thực trạng môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi mùi hôi thối nồng nặc bủa vây...

Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng. ẢNh: Ngọc Hưng
Bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng. ẢNh: Ngọc Hưng

Đầu tư gần 30 tỷ vẫn ô nhiễm nặng

Được quy hoạch từ những năm 1997, bãi tập kết rác của TP Sầm Sơn với hơn 2ha, cùng với sự phát triển của thành phố, bãi rác càng ngày càng trở nên quá tải. Mặc dù được đầu tư gần 30 tỷ đồng nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn ngày càng nghiêm trọng. Càng đến gần bãi rác mùi hôi, thối càng nồng nặc sục thẳng vào mũi khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt khó thở, một bãi rác khổng lồ sừng sững như ngọn núi bao chùm một khoảng không gian rộng lớn. Rác tại đây chủ yếu là rác từ hải sản tại các khách sạn, nhà hàng nên rất nặng mùi.

Ông Cao Thiện Quỳ (nhà gần bãi rác thuộc khu phố Khanh Tiến, phường Trung Sơn) cho biết: “Gia đình tôi ở đây được hơn 20 năm. Khi chưa có bãi rác, với gần 2ha ao thả cá hàng năm cũng thu hoạch kha khá. Từ khi có bãi rác, cá không nuôi được vì nước bị ô nhiễm, lúa chết, được cây nào sống thì lại không có hạt. Mùi hôi thối, ruồi nhặng nhung nhúc. Đã rất nhiều lần kiến nghị, thành phố cũng biết rõ thực trạng trên nhưng cũng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Đành phải chấp nhận cuộc sống khốn khổ này chứ giờ biết đi đâu”.

Cách nhà ông Quỳ không xa là của gia đình ông Nguyễn Hữu Đại. Cùng với tiếng thở dài chấp nhận an phận, khuôn mặt người đàn ông khắc khổ hướng mắt về phía biển. Ông Đại nói: “Trồng rau bán không ai dám mua. Nuôi vịt, bò phải lấy nước từ nơi khác cho chúng uống, nếu uống nước ao thì bị đi ngoài. Hơn 1ha ao nuôi cá phải bỏ hoang. Nhà liên tục phải đóng cửa nhưng ruồi muỗi vẫn bu kín, các con tôi phải chuyển đi nơi khác ở. Ở đây chúng tôi thường xuyên bị những bệnh về hô hấp, da liễu. Tình trạng này tiếp tục kéo dài, chắc gia đình chúng tôi phải đi thuê nhà nơi khác sinh sống”.

Ông Cao Văn Đại (64 tuổi, nhà cuối phố Đông Xuân, phường Bắc Sơn, chỉ cách bãi rác tầm 100m) ngậm ngùi: “Chúng tôi già cả rồi, bệnh tật sống nay chết mai âu cũng là số trời, kêu mãi cũng không thấu. Nhưng lo cho đứa cháu nhỏ mới hơn một tuổi. Nhiều đêm, nhất là hôm trời nóng, có gió Lào cháu nó cứ khóc không ngủ được, hay bị các bệnh về hô hấp. Tương lai cháu còn dài, ở thế này sinh bệnh tật thì biết sống sao. Năm 2014, cũng có nghe thông tin di dời bãi rác nhưng sau đó, chúng tôi thấy chính quyền địa phương lại cho cải tạo lại bãi rác để khắc phục ô nhiễm. Tuy nhiên, càng khắc phục, bãi rác càng ô nhiễm trầm trọng. Hơn lúc nào hết, chúng tôi mong chính quyền di dời bãi rác ra xa khu dân cư để người dân có một cuộc sống trong lành không ô nhiễm”.

Loay hoay tìm giải pháp

Theo tìm hiểu của PV, bãi rác TP Sầm Sơn là một trong những bãi rác được xếp vào loại ô nhiễm nghiêm trọng nhất của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo bãi rác thải của TP Sầm Sơn với tổng giá trị đầu tư là 26,3 tỷ đồng. Dự án này nhằm mục đích làm giảm ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực xung quanh. Tuy nhiên, đến nay bãi rác đã quá tải trầm trọng.

Ông Phan Viết Linh - Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đầu tư và dịch vụ du lịch Sầm Sơn cho biết, bãi rác hiện đã quá tải, các ô chứa đã đầy. Vừa rồi phía Công ty đã bỏ ra hơn 4 tỷ đồng để đầu tư mua hóa chất khử mùi. Hiện nếu không đóng cửa bãi rác, chuyển toàn bộ rác thải lên bãi rác Đông Nam thì không xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Về nguyên nhân bãi rác quá tải, ông Linh nói: “Đây chỉ là bãi tập kết rác, trước kia lượng rác đổ về khoảng 120m3/ ngày đêm, nhưng hiện tại lên đến trên 150m3/ngày đêm do lượng khách đổ về Sầm Sơn tăng đột biến. Thêm nữa, cùng với việc sát nhập thêm 5 xã về thành phố khiến cho bãi rác ngày càng quá tải”.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn chia sẻ, thời gian qua, để phát huy tối đa lợi thế về tài nguyên du lịch biển, chính quyền luôn quan tâm, huy động các nguồn lực đầu tư, tạo đột phá trong phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại vấn đề môi trường. Thành phố cũng như tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư, cải tạo trong năm 2014 nhưng vẫn không xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa mới công bố quy hoạch chung của TP Sầm Sơn. Sau khi hoàn tất các thủ tục, thành phố sẽ gấp rút kêu gọi nhà đầu tư vào xây dựng bãi rác thải tại xã Quảng Minh.

Ông Tuấn nói: “Nếu đưa toàn bộ rác lên trên bãi rác Đông Nam, kinh phí sẽ rất lớn, hơn nữa quá trình vận chuyển sẽ gây ô nhiễm nên rất khó khăn. Hiện thành phố giao cho Công ty Cổ phần Môi trường đầu tư và dịch vụ du lịch Sầm Sơn tìm các giải pháp tạm thời để hạn chế tình trạng ô nhiễm. Khi chưa có bãi rác mới, phía Công ty vẫn phải đổ rác vào hết năm 2017 và đầu năm 2018”.

Ông Trịnh Tứ Khoa - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Sơn cho biết: “Thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng thì các cấp đều rõ. Cuộc sống của người dân quanh bãi rác vô cùng khốn khổ. Ngay cả những hôm nồng trời tại trụ sở ủy ban phường cũng hứng trọn mùi hôi thối. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều, thành phố cũng rất quan tâm nhưng hiện các giải pháp chỉ mang tính tình thế chưa giải quyết dứt điểm vấn nạn ô nhiễm được”.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC