Ngày 11 Tháng 12, 2013 | 03:04 PM

TP HCM: Sẽ xử lý các nhà trẻ không đủ điều kiện

TP HCM: Sẽ xử lý các nhà trẻ không đủ điều kiện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 10/12, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa VIII, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, từ nay đến giữa tháng 1/2014 sẽ tái kiểm tra và kiên quyết xử lý các nhà trẻ không đủ điều kiện.

Chỉ chưa đầy một tháng qua, tại TPHCM liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ tử vong thương tâm liên quan đến các điểm giữ trẻ tự phát tại quận 8 và Thủ Đức. Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy cho rằng, khi nào thành phố không dẹp được những nhà trẻ tự phát như thế, sẽ còn nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, ngành giáo dục cần siết chặt hơn nữa việc quản lý nhà trẻ tự phát, đồng thời cần nhanh chóng thúc đẩy việc xây dựng các nhà trẻ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo ông Lê Hồng Sơn, hai vụ trẻ tử vong gần đây là những trường hợp không nằm trong nhóm trẻ gia đình mà do nhu cầu giữ trẻ của phụ huynh gửi tại các điểm tự phát. Ông Sơn khuyến cáo các phụ huynh không nên gửi trẻ ở những nhà trẻ tự phát để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thời gian gần đây, số lượng các trường mầm non, nhóm trẻ gia đình tại thành phố liên tục tăng. Hiện thành phố có 870 trường mầm non được cấp phép, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2008, trong khi nhóm trẻ gia đình là khoảng 1.200 lớp, tăng hơn 3 lần so với 5 năm trước. Theo ông Lê Hồng Sơn, từ tháng 9 đến nay, 100% các trường mầm non và nhóm trẻ gia đình đều đã được kiểm tra. Dự kiến, ngành giáo dục thành phố sẽ tái kiểm tra những nhóm lớp, nhà trẻ này. Cơ sở nào có dấu hiệu vi phạm, nếu không khắc phục được, ngành giáo dục sẽ kiên quyết cho ngưng hoạt động. Đối với các khu trọ có nhóm trẻ gia đình, phải báo cáo chính quyền địa phương để quản lý chặt chẽ hơn nữa.

Hiện nay, việc xây dựng nhà trẻ cho con em của công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất dần hình thành. Trong số 13 khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn, thành phố đã xây dựng trường mầm non tại khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), trường mầm non ở khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) đang trong giai đoạn hình thành. Bên cạnh đó, khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Bình Tân) và khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức) dự kiến sẽ dành quỹ đất 5.000m2 để xây dựng nhà trẻ phục vụ nhu cầu gửi trẻ của công nhân.

Ông Lê Hồng Sơn kiến nghị, để giảm áp lực cho các trường mầm non trong thành phố và đáp ứng nhu cầu của các gia đình công nhân, thành phố cần quy định các khu công nghiệp, khu chế xuất phải dành tối thiểu 5.000m2 quỹ đất để xây dựng trường mầm non, nhà trẻ. Ngoài ra, các doanh nghiệp có số lượng công nhân đông cũng nên có quỹ đất cho việc này…  
 
Vũ Tiến Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC