Ngày 15 Tháng 11, 2013 | 03:00 AM

TP HCM: Lương giáo viên mầm non quá thấp

TP HCM: Lương giáo viên mầm non quá thấp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại buổi họp mặt giao lưu “Cô giáo như mẹ hiền” do Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức ngày 13/11, nhiều giáo viên mầm non cho biết, hiện nay mức thu nhập của giáo viên mầm non thực tế còn thấp và chưa đủ để họ ổn định cuộc sống.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, giáo viên mầm non dạy 6 giờ trên lớp/ngày đối với nhóm trẻ học 2 buổi và 4 giờ/ngày đối với nhóm trẻ học một buổi. Ngoài ra, giáo viên phải thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp như soạn giáo án, làm đồ dùng… cũng như các công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần. Giáo viên mầm non làm việc đến hơn 10 tiếng/ngày rất vất vả vì phải cho trẻ ăn, vệ sinh, lau chùi phòng học… Trong khi, lương trung bình của giáo viên mầm non chỉ khoảng 1,2 triệu đồng, cộng thêm phụ cấp khoảng 200.000 - 300.000 đồng/người/tháng.
 
   L.Mỹ

Thay đổi một số quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm tới

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu để có những điều chỉnh phù hợp trong quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Dự kiến có 2 điểm chính sẽ được bàn bạc sửa đổi lần này là quy định về tự chủ tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học phù hợp với Luật Giáo dục đại học và rà soát, điều chỉnh các chính sách ưu tiên trong tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Sau nhiều năm thực hiện chính sách ưu tiên khu vực, một số địa phương nơi mà thí sinh được hưởng ưu tiên nay đã phát triển tốt hơn, thu nhập bình quân đầu người tăng, điều kiện học tập của học sinh đã được cải thiện đáng kể so với các khu vực khác. Do đó nếu thí sinh ở những địa phương này tiếp tục được cộng điểm ưu tiên khu vực thì sẽ bất hợp lý và không công bằng cho những thí sinh ở vùng khác. Vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát lại và điều chỉnh đối tượng ưu tiên khu vực để đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh.

Dự kiến trong lần sửa đổi này, Bộ sẽ đưa vào quy chế những tiêu chí để các trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng và các điều kiện để đề án được phê duyệt. Phương án tuyển sinh riêng của trường nào thỏa mãn các tiêu chí và điều kiện quy định sẽ được Bộ phê duyệt để tiến hành thực hiện việc tuyển sinh riêng. Theo kế hoạch, quy chế mới sẽ được ban hành khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm 2014 để các trường kịp thực hiện.  
 
H.Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC