Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 10:20 AM

Tour “độc” khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng

Tour “độc” khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vừa cho ra mắt một tour du lịch khám phá. Phóng viên Báo GĐ&XH là một trong những vị khách đầu tiên được tham gia chuyến khám phá đầy thú vị này.

Tour “độc” khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng 1
Khám phá dòng sông ngầm trong động Thủy Cung.
Ảnh: PH
 
Trở lại cảm giác... “nguyên thủy”
Sau khi nhận các thông tin về chuyến đi, chúng tôi được ban tổ chức phát cho mỗi người một chiếc võng dù, một chai nước lớn, một đôi dép chuyên dụng, đèn pin và một hộp thức ăn để tự phục vụ cho bản thân trong ngày đầu tiên.

Dẫn chúng tôi đi là 6 người thanh niên vạm vỡ; nếu cánh nhà báo và khách mời như chúng tôi chỉ phải mang trên vai chừng 6 – 8kg tư trang cá nhân thì mỗi hướng dẫn viên phải đeo trên mình 35 – 40kg. Hành lý họ mang gồm đủ thứ, gạo, nước, mắm, muối, soong nồi, bát đĩa.... để phục vụ đủ cho đoàn 25 người.

 
Cho dù đã được nghe giới thiệu sơ qua về chuyến đi nhưng chúng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên với những gì được thấy trong suốt quãng đường khám phá. Từ nhánh Tây của đường Hồ Chí Minh, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình đầy hào hứng bằng đoạn đường hơn 5km xuyên rừng. Đoạn đường này chỉ là một phần rất nhỏ của thung lũng Sinh Tồn bao la, với 2.000 ha thung lũng mọc đầy cỏ tranh, tre nứa, bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi cao lớn, hiểm trở.

Với đặc điểm có nhiều tre nứa, thung lũng này vốn được người dân bản địa gọi với cái tên đơn giản là “Thung Tre”. Cái tên Sinh Tồn được Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Nha đặt tên lại bởi sự đa dạng về sinh học của nó. Sinh Tồn không chỉ có tre, nứa mà còn có hệ thống rừng nguyên sinh với thảm thực vật và động vật khá đa dạng. Ở đây, người ta có thể bắt gặp nhiều loài linh trưởng như vượn, khỉ hay nai, hoẵng....

Đường đi của chúng tôi chủ yếu phụ thuộc vào những lối mòn nhỏ hẹp trong rừng mà thi thoảng người dân địa phương vẫn đi lại để lấy củi. Tuy nhiên, những lối mòn nhỏ bé này cũng không xuyên suốt quãng đường của chúng tôi vì chỉ cần một cơn mưa thì những lối mòn sẽ bị xóa sạch và người đi phải tự dùng dao phát quang mở ra những con đường mới.

Điểm đến đầu tiên chúng tôi đặt chân tới là hang Nước Lặn nằm sâu trong thung lũng. Đây là một hệ thống hang động dài chừng 5,5km. Phía trên đỉnh động là những thạch nhũ kỳ thú với đủ loại hình khối mà con người có thể tưởng tượng ra như những khu rừng nguyên sinh, cột chống trời, hay đàn voi rừng sinh động....
Dưới động là một dòng sông chảy xuyên ra hang Tối – một hang động khá nổi tiếng về độ kỳ vỹ ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đi suốt dòng sông này có thể bắt gặp một bãi cát lớn có thể cắm trại được. Bãi cát khiến chúng tôi có cảm giác như đang ở bên bờ biển, chỉ khác là thay bằng sóng vỗ rì rào là tiếng vi vút của những con chim én đập cánh trong hang. Để có thể xem được cảnh quan tại hang Nước Lặn, chúng tôi phải dùng áo phao để bơi vào sâu phía trong và buộc phải sử dụng đến những chiếc đèn pin chuyên dụng đeo trên đầu.
Sau khi khám phá hang Nước Lặn, chúng tôi cùng những người hướng dẫn đoàn chặt cây rừng và bắt đầu dựng thành những kèo cột vững chãi để mắc võng ngủ qua đêm. Trong khi đó, một số người bắt đầu kiếm củi, giăng lưới dưới suối để bắt cá làm thức ăn để chuẩn bị cho bữa tối... Toàn bộ nước ăn và sinh hoạt của chúng tôi đều lấy từ dòng suối chảy qua hang Nước Lặn.
Sáng sớm hôm sau, chúng tôi rời hang và tiếp tục hành trình bằng quãng đường ngang ngửa đoạn đã đi để đến với hang Thủy Cung. Hang Thủy Cung không dài như hang Nước Lặn nhưng không gian có phần êm đềm hơn rất nhiều. Chúng tôi tiếp tục bơi vào sâu trong hang để khám phá những vòm khối khúc khuỷu của một hang đá vôi đen – một thứ đá vôi cổ, có màu sắc khá đặc biệt.
 
Tiềm năng lớn còn đang chờ đợi
Kết thúc cuộc thăm thú hang Thủy Cung bằng một bữa trưa bên bờ suối. Tôi khá băn khoăn về loại hình du lịch mới mẻ này ở Việt Nam. Anh Đặng Quang Võ, hướng dẫn viên du lịch của Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng – người đã theo suốt cuộc hành trình của chúng tôi cho biết: “Chúng tôi cũng đã có 1 tour khám phá nhưng chủ yếu khách du lịch nước ngoài tham gia. Chưa bao giờ chúng tôi tổ chức đoàn lớn như hôm nay. Tuy nhiên tôi rất hy vọng, với tour này trong thời gian tới sẽ có nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa khám phá sẽ tham gia. Đây thực sự là một hoạt động bổ ích. Nó không chỉ là cơ hội để rèn luyện sức khỏe mà còn khiến người tham gia tìm hiểu được rất nhiều kiến thức về hang động, về rừng, các kỹ năng sống trong rừng”.

Anh Hoàng Thanh Nam, một hướng dẫn viên khác của đoàn cho biết, những hướng dẫn viên chủ yếu là người địa phương, thông thạo đường rừng và các kỹ năng ứng phó sinh tồn. Họ có thể giải quyết được mọi tình huống xảy ra trong rừng. Tuy nhiên, anh Nam cũng cho rằng các kiến thức cũng như tư trang cho đoàn được trang bị còn thô sơ. Anh Nam mong được trang bị nhiều kỹ năng hơn nữa để phục vụ cho những đoàn khách tham gia loại hình du lịch này được tốt hơn.

Nhận xét về chuyến đi, chị Anna Huebner – một du khách người Đức cho biết: “Tôi thấy trang thiết bị được ban tổ chức trang bị khá ổn. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng việc thông tin về chuyến đi còn có những hạn chế. Đoàn đi của chúng ta lần này quá đông nên những hướng dẫn cho đoàn khá vất vả và không bao quát hết được. Tuy nhiên, tôi vẫn rất hài lòng về chuyến đi này”.

Với sự khởi đầu tuy chưa thực sự hoàn hảo nhưng tuyến du lịch mới mẻ này của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang trở thành cơ hội cho những bạn trẻ ưa tìm tòi, khám phá.
 
Hoàng Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC