Ngày 21 Tháng 11, 2020 | 11:52 AM

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 21/11, các lực lượng cứu hộ cứu nạn tại Thuỷ điện Rào Trăng 3 tiếp tục triển khai công tác ngăn đập, nắn dòng để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Sau khi cơn bão số 13 đi qua, các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt đầu đắp đập nắn dòng sông Rào Trăng, phục vụ công tác tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Vị trí nắn dòng nằm ở phía thượng nguồn, đoạn gần với khu vực sạt lở vùi lấp nhà điều hành công trình Thủy điện Rào Trăng 3 khiến 17 người chết và mất tích.

Đây được xem là một trong những vị trí có khả năng cao nhất các nạn nhân bị vùi lấp. Do đó, công tác tìm kiếm các nạn nhân được các lực lượng thực hiện rất thận trọng.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, khó khăn nhất trong việc tổ chức tìm kiếm là lưu tốc của dòng chảy trên sông Rào Trăng rất lớn, khoảng 15 đến 20 m³/giây.

Theo Trung tá Phan Thắng, trước khi các lực lượng trở về Sở Chỉ huy tiền phương để trú tránh bão số 13 đã đào khoảng 60% khối lượng công việc, thế nhưng đến thời điểm hiện tại khối lượng đất đá bồi lấp tương đối lớn.

Vì thế, các lực lượng đã tập trung phương tiện máy móc, nhân lực để tập trung nắn lại dòng chảy, tập kết đầy đủ các vật liệu để bảo đảm công tác đắp đập nắn dòng về phía thượng lưu đạt kết quả tốt.

Tại hiện trường vụ sạt lở cho thấy, những khối bê tông lớn từ khu nhà điều hành dự án Thủy điện Rào Trăng 3 nằm dưới lòng suối.

Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn mét khối đất đá sạt lở xuống khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Các lực lượng tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích phải vượt qua bùn đất, núi đá cheo leo, khuân vác từng hòn đá đan thành rọ, kết làm bờ đê ngăn dòng chảy.

Bên cạnh đó, lực lượng tìm kiếm đã tiến hành đào đất để tạo dòng chảy mới; sử dụng rọ đá để ngăn đập, bạt chống thấm và bao xi măng chứa đất để xếp ngăn phía trước đập nhằm cản nước.

Phấn đấu khoảng 1 đến 2 ngày tới sẽ ngăn đập nắn dòng hoàn tất và chuyển qua giai đoạn tìm kiếm 12 nạn nhân dưới lòng suối.

Tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương đề nghị lực lượng tiếp tục nỗ lực thi công, quyết tâm, cố gắng đến cùng để đưa các nạn nhân về với người thân. Trong đó chuẩn bị tốt về mọi mặt, từ công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men… đến công tác chuẩn bị xe cơ giới và các trang thiết bị thi công. Đặc biệt tăng cường cảnh giác, có phương án an toàn cho lực lượng thi công, đảm bảo đường rút quân khi có sự cố xảy ra. Đồng thời chuẩn bị phương án dự phòng để hộ đê ngăn dòng chảy, phòng tránh lượng nước chảy về quá lớn có thể ảnh hưởng đến kết cấu của đập.

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu chủ đầu tư dự án ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các Sở Công thương, Xây dựng, TN&MT theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố. Giao Sở Công Thương có văn bản đề nghị Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá cụ thể về sự cố vừa qua.

Trước đó, ảnh hưởng mưa lớn sau cơn bão số 12 và tác động trực tiếp từ cơn bão số 13 nên việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại Thủy điện Rào Trăng 3 phải tạm dừng.

Đến nay, sau hơn 1 tháng xảy ra sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 5/17 nạn nhân mất tích.

Dưới đây là hình ảnh oàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu vực các lực lượng thực hiện ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng.

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 2.

Theo lực lượng tìm kiếm, tối 20/11 trời mưa to, nước sông Rào Trăng dâng cao làm sạt lở và trôi một phần đất, đá đập ngăn dòng làm ảnh hưởng đến công tác ngăn đập, nắn dòng.

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 3.

Trong sáng nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tăng cường lực lượng dân quân huyện Phong Điền vào để vận chuyển các rọ đá thực hiện công tác nắn dòng.

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 4.

Các lực lượng đã tổ chức đào, đắp ngăn đập cao hơn 3,5m, rộng 5m, dài từ bờ sông này sang bờ sông kia trên 15m.

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 5.

Một số lực lượng khác tiếp tục tổ chức tìm kiếm nạn nhân ở khu vực có nghi ngờ. Đặc biệt lực lượng công binh tăng cường cảnh giới, có phương án an toàn cho lực lượng thi công.

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 6.
Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 7.
Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 8.

Các lực lượng cũng chuẩn bị phương án để hộ đê ngăn dòng chảy, phòng tránh lượng nước trên nguồn chảy về quá lớn có thể ảnh hưởng đến kết cấu của đập.

Toàn cảnh cuộc ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng 3 tìm kiếm 12 người đã mất tích hơn 1 tháng - Ảnh 9.

Với quyết tâm cao của các lực lượng, trong ngày hôm nay công tác ngăn đập, nắn dòng sẽ hoàn tất, ngày mai (22/11) chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân mất tích dưới lòng suối.

Toàn cảnh công tác ngăn đập, nắn dòng tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Rào Trăng 3.

Hoàng Dũng - Trần Tình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC