Ngày 7 Tháng 12, 2019 | 12:17 PM

Tổ chức Nhật Bản: Thông tin về thí điểm làm sạch sông Tô Lịch chưa xin phép là không chính xác

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản cho rằng, thông tin về việc “thử nghiệm công nghệ Nano- Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” là không chính xác.

Ngày 7/12, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường (JEBO) cho biết, vừa qua, JEBO nhận được thông tin về việc: "Thử nghiệm công nghệ Nano- Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố".

"Chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định đây là thông tin sai sự thật. Bởi thực tế, sau khi chúng tôi có cuộc gặp với Ngài Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/4/2019, sau đó thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Ngài Thủ tướng, vào ngày 26/4/2019, chúng tôi đã có buổi làm việc tại trụ sở UBND Thành phố để tham dự cuộc họp do "Ngài Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây", JEBO cho biết.

Tổ chức Nhật Bản: Thông tin về thí điểm làm sạch sông Tô Lịch chưa xin phép là không chính xác - Ảnh 1.
Tổ chức Nhật Bản: Thông tin về thí điểm làm sạch sông Tô Lịch chưa xin phép là không chính xác - Ảnh 2.

Văn bản Thông báo số 142/TB-VP UBND TP Hà Nội ngày 09/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung thuộc điểm 2 là: "Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)".

Theo JEBO, sau khi nghe ý kiến của Đoàn chuyên gia Nhật Bản, JEBO và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Ngài Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận: "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)".

Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP UBND TP Hà Nội ngày 09/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung thuộc điểm 2 là: "Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)".

Tổ chức Nhật Bản cho biết: "Chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng Chúng tôi không xin phép UBND Thành phố, vậy thì văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không? Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là "Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi" thì chúng tôi không hiểu là còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa? Điều này khiến chúng tôi thực sự khó hiểu".

Tổ chức Nhật Bản: Thông tin về thí điểm làm sạch sông Tô Lịch chưa xin phép là không chính xác - Ảnh 3.

Tổ chức Nhật Bản cho hay: "Chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn".

"Mỗi lần đến Hà Nội của các bạn, nhìn dòng sông Tô Lịch chảy giữa thành phố và những "dòng sông chết" khác bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ, lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng?

Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch. Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì thông tin chưa chính xác về việc "JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano- Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố", như kiểu chúng tôi "làm chui" mà không xin phép UBND Thành phố. Trong khi thực tế là chúng tôi thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện", Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Nhật Bản cho hay.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC