Ngày 7 Tháng 6, 2014 | 06:27 AM

Tình cảnh bi đát của người vợ phải xin chồng phụ bạc giữ cho đàn con mái nhà che mưa nắng

Tình cảnh bi đát của người vợ phải xin chồng phụ bạc giữ cho đàn con mái nhà che mưa nắng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Về làm vợ ông Trần Hữu Minh Thọ (SN 1966, quê ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) không được bao lâu, chị Phạm Thị Phương (SN 1971, ngụ TP Huế, Thừa Thiên Huế) bắt đầu nhận ra thói trăng hoa, vũ phu của chồng.

Tình cảnh bi đát của người vợ phải xin chồng phụ bạc giữ cho đàn con mái nhà che mưa nắng 1

Căn nhà mà 5 mẹ con chị Phương đang sinh sống. Ảnh TG

Sau lần bị đánh đến mức phải nhập viện cấp cứu, chị từng phải cắn răng viết đơn bãi nại cho chồng. Thế nhưng vừa được tự do, ông Thọ đã bỏ đi với người tình, sau đó quay về đâm đơn ly hôn đòi chia tài sản hàng trăm triệu. Hoàn cảnh nghèo, một mình chèo chống nuôi đàn con thơ dại, chị không thể lo số tiền quá lớn theo yêu cầu người chồng phụ bạc. Bất lực và lo sợ các con phải ra đường, chị đã viết đơn đến báo GĐ&XH Cuối tuần, mong được cơ quan báo chí lên tiếng giúp đỡ.

Người chồng bạc tình

Năm 1993, sau một thời gian dài tìm hiểu, chị Phương gật đầu về làm vợ ông Thọ (người đàn ông cùng làng) với bao hy vọng về một mái nhà hạnh phúc. Thời điểm đó, ông Thọ làm nghề lái tàu hỏa còn chị Phương không có việc làm, chỉ buôn bán vài thứ hàng hóa lặt vặt trong chợ. Thu nhập từ nghề lái tàu của ông Thọ tương đối khá nên cuộc sống vật chất của hai vợ chồng không có gì phải lo nghĩ. Vì đặc trưng của nghề, ông Thọ ít khi ở nhà, thường nay đây mai đó. Tuy vậy, tình cảm của hai vợ chồng thời gian đầu vẫn rất mặn nồng. Một năm sau, hạnh phúc nhân đôi khi đứa con gái đầu lòng chào đời. Từ lúc có con, cả hai vợ chồng chị Phương luôn động viên nhau chăm chỉ làm ăn để sau này lo cho con cái điều kiện tốt nhất. Không lâu sau đó, hai người đã tích cóp được một khoản tiền mua miếng đất ở khu vực 3, thị trấn Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) và xây cất căn nhà khang trang nhất nhì thị trấn thời bấy giờ.

Đến năm 1996, đứa con gái thứ hai ra đời và cũng từ đây, ông Thọ bắt đầu bộc lộ thói trăng hoa. Lúc này, mặc dù nghe nhiều người bàn tán nhưng chị Phương vẫn rất tin tưởng ở chồng. Chỉ đến khi tận mắt nhìn thấy, chị Phương mới hoàn toàn vỡ mộng, quyết tâm hỏi chồng cho rõ ngọn ngành. Thấy vợ phản ứng quyết liệt, ông Thọ nhún nhường xin lỗi, đồng thời hứa hẹn sẽ không làm điều có lỗi với mẹ con chị Phương nữa. Thế nhưng, câu xin lỗi thốt ra chưa được bao lâu, ông ta lại ngựa quen đường cũ. Biết không thể “ghìm cương” “con ngựa bất kham”, chị Phương tự thỏa hiệp bản thân: “Thôi thì cái nghề của chồng là thế, không thể nào tránh khỏi được những cám dỗ bên ngoài. Chơi bời theo kiểu bóc bánh trả tiền thì được, miễn sao ông ấy vẫn biết lo cho gia đình, không bỏ rơi mẹ con tôi”.

Chị không ngờ, sự nhún nhường ấy lại trở thành một sai lầm. Từ đây, tình cảm vợ chồng ngày càng nhạt dần. Cũng bắt đầu từ đây, ông Thọ công khai chuyện tình cảm ngoài luồng và thờ ơ với mẹ con chị Phương. “Khi đứa con gái út ra đời, tôi thấy ông ấy thường xuyên vào Đà Nẵng. Lần ông ấy bị tai nạn nằm Bệnh viện điều trị tại TP. Đà Nẵng, tôi vào chăm sóc thì đụng ngay một người phụ nữ lạ mặt. Mỗi lần như vậy, ông Thọ đều đuổi vợ đi chỗ khác. Sau này tìm hiểu, tôi mới hay chồng thường xuyên lưu lại Đà Nẵng là để chung sống với người phụ nữ này”, chị Phương đau đớn tâm sự.

Không muốn hạnh phúc gia đình tan vỡ, chị Phương cố gắng khuyên nhủ chồng chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng sai trái để quay lại với gia đình. Đáp lại, ông Thọ vẫn dửng dưng không màng tới. Khuyên bảo không được, chị Phương van xin chồng nghĩ đến tình cảm vợ chồng và những đứa con. Đổi lại, chị và các con sẵn sàng bỏ qua những lỗi lầm trước đây cho ông. Thế nhưng, những gì chị nhận được chỉ là trận đòn “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” của người chồng vũ phu. Chị Phương kể, lần ấy ông Thọ nhốt chị trong phòng kín, hung hăng đập phá đồ đạc, đánh đập chị tàn nhẫn. Chỉ đến khi các con đứng bên ngoài gào khóc, chị mới được giải thoát và được đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, tổ chức giám định pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế xác định chị Phương bị đa chấn thương, gãy 2 xương sườn, cơ thể có nhiều vết rách dài 7cm, sâu gần 2cm, sức khỏe bị tổn hại 12%. Với những thương tích để lại trên người chị Phương, ngày 20/3/2013, ông Thọ bị cơ quan chức năng khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tình cảnh bi đát của người vợ phải xin chồng phụ bạc giữ cho đàn con mái nhà che mưa nắng 2

Chị Phương và các con luôn sống trong nỗi lo lắng sẽ bị đẩy ra đường bất cứ lúc nào. Ảnh TG

Tình nghĩa vợ chồng còn lại gì?

Trong thời gian chuẩn bị ra tòa và đối mặt với hình phạt thích đáng, ông Thọ đã ngon ngọt năn nỉ rồi hứa hẹn đủ điều để chị Phương làm đơn bãi nại. Thương con, nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng trước đó, chị không thể làm ngơ và biến mình thành người vô cảm. Sau khi đọc đơn cam kết, chị tình nguyện viết đơn bãi nại để ông Thọ không phải chịu sự trừng trị của pháp luật, với hy vọng ông quay trở về với gia đình. Vậy nhưng, đơn bãi nại vừa nộp lên cơ quan công an thì ông Thọ liền quên ngay những lời hứa hẹn. Rời trụ sở công an, ông lẳng lặng xách đồ đi bỏ mặc mẹ con chị Phương mỏi mòn ngóng đợi.

“Sau khi ông ấy được thả thì không hề về nhà gặp lại mẹ con tôi mà đi thẳng vào Đà Nẵng ở luôn. Lúc tôi sinh thằng con út, ông ấy cũng không hề ra xem thử thế nào. Bây giờ, ông ấy và người tình đã có với nhau 1 đứa con bằng tuổi với thằng con út nhà tôi. Điều khiến tôi buồn nhất là sau khi vào Đà Nẵng, ông ấy lại gửi đơn ly dị lên tòa án nhưng vì tôi còn đang mang thai nên tòa không giải quyết. Đến khi con trai út một tuổi - tức là đủ điều kiện để ly dị, ông ấy tiếp tục gửi đơn một lần nữa và được tòa chấp nhận”, chị Phương tâm sự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nếu đơn ly hôn được giải quyết thì chị Phương sẽ một mình nuôi các con nhỏ đều đang ở tuổi ăn học và được sở hữu căn nhà hiện tại. Bên cạnh đó, chị sẽ phải đưa lại cho ông Thọ số tiền 154.369.000 đồng. Hàng tháng, ông Thọ chu cấp cho mẹ con chị Phương số tiền 1.200.000 đồng. Số tiền đó không thấm vào đâu so với nhu cầu thực tế của 4 mẹ con chị. Hiện nay, mẹ con chị đang phải nương tựa vào nhau với thu nhập ít ỏi từ nghề thợ may.

“Cuộc sống của tôi bây giờ rất khó khăn nhưng tôi vẫn cố gắng lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. 10 năm qua, tôi luôn canh cánh nỗi lo. Giờ đây, ngày lo ba bữa cho cả nhà còn khó, tôi lấy đâu ra số tiền lớn để trả ông ấy? Nhưng nếu tôi không trả thì căn nhà và toàn bộ tài sản sẽ bị niêm phong. Như vậy, chắc mẹ con tôi chỉ còn nước phải ra đường vì không có chỗ ở. Thế mà, ông Thọ lại không nghĩ đến chuyện đó. Bây giờ, ông ấy còn không thèm nhận mấy đứa con nữa huống chi là nghĩ đến hoàn cảnh của mẹ con tôi. Ngay cả gia đình nhà nội cũng xem mấy mẹ con tôi như người ngoài. Tình máu mủ, họ không còn coi trọng nữa. Mỗi lần về thăm nhà nội, tôi đều bị họ hắt hủi đuổi đi. Tôi đã gọi điện nói chuyện và xin ông Thọ nghĩ lại nhưng ông ấy không thèm đoái hoài, chỉ muốn lấy số tiền đó cho thật nhanh”, chị Phương ngậm ngùi.

Tình nghĩa, trách nhiệm cha con, vợ chồng đều bị ông Thọ rũ bỏ. Bây giờ chỉ có ông Thọ mới có thể giúp cho mẹ con chị Phương thoát khỏi nỗi lo lắng nhưng liệu rằng điều đó có thể thực hiện được, khi người chồng, người cha đã không hướng về gia đình nữa? 

Hoàn cảnh chị Phương rất đáng thương

Trao đổi với người viết, ông Lê Văn Dũng (Chi cục trưởng Cục thi hành án huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn kêu cứu và xác nhận hoàn cảnh của chị Phương rất đáng thương. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ biết thực thi trách nhiệm của mình theo yêu cầu của ông Thọ. Lẽ ra, vụ việc có thể được giải quyết êm đẹp hơn nếu hai vợ chồng ông Thọ  thương lượng với nhau và tìm ra phương pháp thỏa đáng nhất. Hết tình nhưng còn nghĩa, còn trách nhiệm với những đứa con. Điều này, chúng tôi mong “tòa án lương tâm” sẽ giúp ông Thọ suy xét cho thấu đáo”.

Duy Khánh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC