Ngày 5 Tháng 3, 2019 | 04:23 PM

Tin mới nhất vụ người dân “vây” tài xế, bắt đền 400 triệu đồng sau tai nạn chết người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ hàng trăm người bắt vạ tài xế đòi bồi thường 400 triệu đồng khiến dư luận phẫn nộ trong những ngày qua.

Hàng trăm người dân tộc kéo đến hiện trường yêu cầu tài xế bồi thường 400 triệu sau tai nạn chết người Hàng trăm người dân tộc kéo đến hiện trường yêu cầu tài xế bồi thường 400 triệu sau tai nạn chết người

GiadinhNet - Nhận được tin tai nạn, hàng trăm người thân, bạn bè của nạn nhân là người dân tộc Mông đã kéo đến hiện trường đòi bồi thường 400 triệu đồng khiến giao thông ùn tắc.

Liên quan đến vụ hàng trăm người kéo ra quốc lộ đòi bồi thường 400 triệu đồng sau khi một thiếu niên điều khiển xe máy va vào ô tô tử vong, ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu lực lượng chức năng và huyện Sa Pa phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm việc để hàng trăm người dân ùn ùn đổ ra đường “bắt vạ” sau tai nạn giao thông, gây ách tắc kéo dài tuyến Quốc lộ 4D qua địa bàn huyện Sa Pa.

Hành vi này làm cho hình ảnh của Sa Pa trở nên xấu xí nên cần chấn chỉnh, có giải pháp ngăn chặn không để tái diễn. Theo ông Phong, cần tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của nhân dân, tạo sự đồng thuận để nhân dân ủng hộ chính quyền chứ không vào hùa với nhau làm việc sai.

Đồng thời, ông Phong giao UBND huyện Sa Pa chỉ đạo công an huyện tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Điều tra các đối tượng có hành vi gây mất trật tự công cộng, chống đối, cản trở lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; sớm củng cố hoàn thiện hồ sơ xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh.


Cả bản quây tài xế đòi bồi thường 400 triệu ở Sa Pa.

Cả bản quây tài xế đòi bồi thường 400 triệu ở Sa Pa.

Trước mắt, UBND huyện Sa Pa chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn sử dụng các tài liệu, hình ảnh, chứng cứ thu được tổ chức họp mời UBND các xã liên quan, các tổ chức đoàn thể và các thôn, bản của địa phương để tuyên truyền, đấu tranh, làm rõ về các hành vi vi phạm pháp luật như: Tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, cản trở lực lượng chức năng thực thi công vụ; đòi tiền không đúng quy định (nếu có) của các cá nhân và các hộ gia đình như báo chí đã phản ánh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm sự việc, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3.

Còn ông Lê Tân Phong - Chủ tịch UBND huyện Sa Pa chia sẻ, quan điểm của huyện là xử lý kiên quyết, không để tạo thành tiền lệ. Tuy nhiên, khi người dân kéo đến quá đông khiến cơ quan chức năng tại hiện trường phải xử lý ôn hòa bằng giải pháp tình thế để không tạo thành điểm nóng.

Cũng liên quan đến vụ việc, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.


Hiện trường vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu cơ quan thông tin truyền thông, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức và văn hoá giao thông an toàn trong nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn; tuyên truyền về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi có tai nạn xảy ra theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và pháp luật có liên quan để khắc phục kịp thời, giảm thiệt hại các vụ tai nạn giao thông.

Đặc biệt, lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra phát hiện để ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của thanh, thiếu niên, không để xảy ra tình trạng điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo quy định.

Đền tiền mới cho khám nghiệm

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vụ tai nạn xảy ra khoảng 11 giờ 40 ngày 1-3, tại km108+600 quốc lộ 4D thuộc thôn Sa Pả, xã Sa Pả (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Thời điểm trên, Hạng A Câu (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả) điều khiển xe máy lưu thông theo hướng Lào Cai - Sa Pa. Chiếc xe máy xảy ra va chạm với một ô tô năm chỗ khiến thiếu niên này tử vong.

Ngay sau đó, người nhà nạn nhân đã kéo đến hiện trường, yêu cầu tài xế ô tô phải bồi thường 400 triệu đồng mới cho cơ quan chức năng vào khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Thương lượng một hồi, tài xế ô tô phải bồi thường 200 triệu đồng cho người nhà nạn nhân để về làm mai táng.

Do người dân kéo ra đông nên tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra khá nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã phải tăng cường lực lượng để thuyết phục, vận động người dân và tiến hành phân luồng giao thông, xử lý vụ tai nạn.

Đến 18 giờ cùng ngày, việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi mới kết thúc. Các phương tiện được đưa về trụ sở cơ quan công an, giao thông trên đoạn đường trở lại bình thường.

Vụ tai nạn nói trên nhanh chóng gây “nóng” nhiều diễn đàn mạng xã hội. Rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh việc người nhà nạn nhân ép buộc tài xế ô tô phải bồi thường dù chưa biết ai đúng, ai sai; cùng đó là trách nhiệm của các lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường…

Xử lý thế nào vụ người dân vây tài xế, bắt đền 400 triệu sau tai nạn chết người? Xử lý thế nào vụ người dân "vây" tài xế, bắt đền 400 triệu sau tai nạn chết người?

GiadinhNet - Ban An toàn Giao thông tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Công an huyện Sa Pa điều tra làm rõ vụ việc bắt đền sau tai nạn giao thông. Nếu ô tô đi đúng thì người dân phải trả lại số tiền lái xe đã đưa.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC