Ngày 12 Tháng 7, 2019 | 07:15 AM

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Cuộc bổ nhiệm đầy bất ngờ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giữa “tâm bão” khiếu kiện, Đại học Điện lực vẫn quyết bổ nhiệm phó hiệu trưởng đối với ông Nguyễn Lê Cường gây nhiều phản ứng trong nhà trường.

Liên quan đến những lùm xùm đang diễn ra tại Đại học Điện lực, mới đây nhất là phản ứng của nhiều cán bộ giảng viên về cuộc bổ nhiệm đầy bất ngờ đối với ông Nguyễn Lê Cường, từ Trưởng khoa Điện tử Viễn thông lên giữ chức phó hiệu trưởng diễn ra hôm 2/7/2019.

Bất ngờ bởi nhiều lý do. Trong đó dễ hình dung nhất chính là việc buổi lễ được diễn ra rất chóng vánh, nhanh gọn và khép kín. Sinh viên, giảng viên hay bất cứ người nào ngoài danh sách đều bị lực lượng bảo vệ ngăn cản, mời ra ngoài.

Một giảng viên Đại học Điện lực (đề nghị ẩn danh) chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội: “Có sự lạ này là bởi việc bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Cường từ lâu đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Do đó, việc tổ chức nhanh, gọn cũng là cách để tránh gây thêm dư luận trái chiều”.

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm tân Phó hiệu trưởng với ông Nguyễn Lê Cường gây ra dư luận trái chiều trong nội bộ cán bộ, giảng viên Đại học Điện lực.

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm tân phó hiệu trưởng với ông Nguyễn Lê Cường gây ra dư luận trái chiều trong nội bộ cán bộ, giảng viên Đại học Điện lực.

Vị giảng viên này sau đó cung cấp cho PV một tập dày tài liệu gồm đơn từ tố cáo và các bằng chứng thể hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Cường là sai quy trình.

Cụ thể hơn, người đứng đơn chỉ rõ nghi vấn ông Trương Huy Hoàng, với tư cách là Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực, đã bất chấp các quy định và dư luận để đưa ông Cường lên chức phó hiệu trưởng bằng mọi giá.

Theo đó, tháng 2/2017, quyết định số 370/QĐ-ĐHĐL do Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng ký thể hiện ông Nguyễn Lê Cường bị kỷ luật “Khiển trách” vì vi phạm thực hiện nghĩa vụ viên chức nhưng không hiểu vì sao, cùng năm đó, ông Cường vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ (theo quyết định số 100/QĐ-ĐHĐL ngày 25/1/2018 vẫn do ông Trương Huy Hoàng ký).

Đến tháng 4/2018, chỉ 2 tháng sau khi hết thời hạn kỷ luật, ông Cường nhanh chóng được quy hoạch vào vị trí phó hiệu trưởng và đó chính là căn cứ để tròn 1 năm sau, ông Trương Huy Hoàng giới thiệu ông Cường vào chức vụ này.

Kết luận của Bộ Công thương về đánh giá cán bộ viên chức tại ĐH Điện lực.

Kết luận của Bộ Công thương về đánh giá cán bộ viên chức tại Đại học Điện lực.

“Theo quy định, trong thời gian bị kỷ luật thì đánh giá viên chức ở mức Không hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, ở thời điểm quy hoạch tháng 4/2018, thì xét ở 1 năm hoặc 6 tháng trước đó, ông Cường đều bị coi là Không hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy việc ông Cường vẫn được đưa vào quy hoạch rõ ràng là sai”, vị giảng viên nói.

Các bằng chứng cung cấp cũng cho thấy trong quá trình bổ nhiệm ông Cường, Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã lờ đi không tổ chức cuộc họp liên tịch giữa lãnh đạo đơn vị, cấp ủy Đảng, đại diện các tổ chức chính trị xã hội theo đúng quy trình về công tác cán bộ do Bộ Công Thương ban hành.

Vì lẽ đó, ngày 9/4/2019, trong một cuộc họp lãnh đạo trường về giới thiệu chức danh phó hiệu trưởng, nhiều ý kiến đã lên tiếng về việc cần xem lại về trường hợp của ông Nguyễn Lê Cường nhưng đều không được ông Hoàng để tâm.

Cụ thể tại buổi họp, ông Đặng Hồng Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy (Đại học Điện lực) đã đề nghị cho kiểm tra lại quy trình quy hoạch Ban Giám hiệu đã được thực hiện năm 2018.

Đơn thư tố cáo vụ việc đã được cán bộ, giảng viên ĐH Điện Lực gửi tới Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ.

Đơn thư tố cáo vụ việc đã được cán bộ, giảng viên Đại học Điện Lực gửi tới Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ.

Còn TS.Trương Nam Hưng - Phó hiệu trưởng nhà trường thậm chí còn thẳng thừng phản đối và chỉ rõ giữa cuộc họp những tồn tại đối với trường hợp của ông Cường.

“Về vấn đề này, trong mọi cuộc họp của lãnh đạo trường, tôi đều có ý kiến phản đối nhưng đều bị hiệu trưởng gạt đi. Thậm chí, tôi đã có văn bản yêu cầu rà soát, đánh giá lại quy trình này là đúng hay sai nhưng không được chấp nhận”, TS. Trương Nam Hưng nói với phóng viên.

Được biết trước các lùm xùm kể trên, Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản của Đại học Điện lực cũng đã vào cuộc làm rõ và ban hành văn bản số 4170/KL-BCT kết luận rằng phần lớn tố cáo liên quan tới ông Cường là có cơ sở.

Bộ Công Thương yêu cầu trường Đại học Điện lực công khai và nghiêm túc kết luận xác minh; kết quả thực hiện báo cáo về Bộ trước ngày 5/7/2019.

Trường ĐH Điện Lực thuộc Bộ Công thương có trụ sở tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trường Đại học Điện Lực thuộc Bộ Công thương có trụ sở tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Mang những lùm xùm đang xảy ra tại Đại học Điện lực trao đổi với PGS.TS Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường, PV được trả lời rằng đây là những vấn đề thuộc thẩm quyền của Ban Giám hiệu.

Ông Tuấn cho biết: "Chức năng chính của Hội đồng trường là quản trị về mặt chiến lược và những hoạt động lớn. Còn chi tiết những hoạt động ấy như thế nào lại thuộc về chức năng của ban giám hiệu và các đơn vị chịu trách nhiệm, chúng tôi không can thiệp sâu...".

Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc nhóm cán bộ, giảng viên của trường Đại học Điện lực tố cáo đường dây can thiệp nhằm nâng điểm thi kết thúc học phần cho sinh viên tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa (khoa nổi tiếng và đông sinh viên nhất của Trường Đại học Điện lực).

Ngoài ra, những người này cũng tố cáo đích danh ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường về việc ký công nhận tốt nghiệp cho nhiều trường hợp không đủ tiêu chuẩn. Trong đó, có sinh viên điểm thi dưới điểm trúng tuyển, thậm chí còn không có điểm đầu vào...

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần liên lạc, đặt lịch làm việc với ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC