Ngày 14 Tháng 9, 2016 | 10:08 AM

Tiếp bài “Kim Động, Hưng Yên: Dân kêu trời vì ô nhiễm môi trường nhiều năm”: Doanh nghiệp coi thường việc phạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với hành vi liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường, suốt từ năm 2011 đến nay, Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh (Khu công nghiệp thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) đã bị các cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hàng tỷ đồng. Tuy vậy, doanh nghiệp này vẫn không thực hiện những biện pháp khắc phục, khiến môi trường xung quanh ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cận cảnh một hố thu gom chất thải của Công ty Quang Minh. Ảnh: Q.Duy
Cận cảnh một hố thu gom chất thải của Công ty Quang Minh. Ảnh: Q.Duy

Lỗi do hệ thống

Báo GĐ&XH số 110 (ra ngày 12/9) đã có bài viết phản ánh tình trạng Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh (Công ty Quang Minh) suốt nhiều năm trời xả thải gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân điêu đứng. Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Quang Đặng, Giám đốc Công ty thừa nhận, thời gian qua, Công ty có hoạt động xả thải gây mùi khó chịu khiến người dân bức xúc. Cụ thể, vào cuối tháng 7, Công ty mua bã bia về với mục đích thử hệ thống sấy. Tuy vậy, việc sấy không kịp nên nguồn nguyên liệu trên bị phân hủy, bốc mùi. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công ty đã khắc phục bằng cách chôn lấp.

Khi được hỏi “Tại sao Công ty lại dùng bã bia mà không dùng một loại nguyên liệu khác?”, ông Đặng lý giải: “Trong quá trình lắp đặt dây chuyền, nhà thầu tư vấn dùng bã bia để thử dây chuyền thay vì dùng đậu tương bởi giá rẻ, tránh rủi ro nếu không thành công. Tuy nhiên, khi vận hành thử thì dây chuyền chưa hoạt động được và phải tạm dừng”.

Quá trình khảo sát thực tế tại một số phân xưởng, chúng tôi nhận thấy Công ty đang tiếp tục sấy khô đậu tương. Trong khi đó, nước thải của Công ty tại điểm thu gom có màu đen đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn phát hiện một bãi chôn lấp chất thải khá lớn với màu đen kịt đã phân hủy và không có sự che chắn của bất kỳ vật dụng nào. Theo lời giải thích của ông Đặng thì khu vực này là bể lắng thu gom nước thải, phế thải và có máy bơm cũng như lót bê tông nền đáy trước khi xử lý để xả ra môi trường.

“Thách thức” cơ quan chức năng

Kim Động, Hưng Yên: Dân kêu trời vì ô nhiễm môi trường nhiều năm Kim Động, Hưng Yên: Dân kêu trời vì ô nhiễm môi trường nhiều năm

GiadinhNet - Nước thải đen quánh hàng ngày xả ra môi trường, bầu không khí ô nhiễm với bụi cộng mùi hôi thối nồng nặc tới mức ngạt thở, tiếng ồn của máy móc hoạt động suốt ngày đêm… Đấy là thực tế đáng báo động đang xảy ra tại Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh (Kim Động, Hưng Yên) khiến hàng trăm hộ dân nơi đây kêu cứu.

Thông tin với chúng tôi, ông Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hưng Yên cho biết, Công ty Quang Minh là một trong những “điểm đen ô nhiễm” trên địa bàn huyện Kim Động. Từ khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp này đã bị xử phạt nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Ngày 20/10/2011, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Quyết định số 1762/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường với Công ty Quang Minh. Quyết định 1762 xử phạt Công ty này số tiền 264 triệu đồng về các hành vi: Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng đã xây dựng và đưa dự án vào hoạt động sản xuất; xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần đến 10 lần (cụ thể, chỉ tiêu tổng Coliforms vượt 9,2 lần so với quy chuẩn cho phép). Quyết định cũng yêu cầu Công ty phải khắc phục hậu quả với các hành vi trên xong trước quý I/2012.

Tuy nhiên, thay vì khắc phục những vi phạm, Công ty Quang Minh không hề chấp hành các yêu cầu từ phía UBND tỉnh Hưng Yên mà tiếp tục xả thải ra môi trường. Ngày 1/12/2014, tại thời điểm kiểm tra đột xuất, đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường đã bắt quả tang Công ty Quang Minh đang xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra ngoài mương Địa Cận, từ một đường ống ngầm.

Tại khu vực xả thải nước thải ra mương Địa Cận, Công ty này đã ngụy trang một hệ thống máy bơm để bơm nước sạch vào hệ thống cống xả thải với mục tiêu đối phó với đoàn thanh tra. Trước sự việc trên, đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty phải làm rõ hệ thống xả ngầm nước thải dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty lại cho rằng, ông không nhận được sự chỉ đạo của cấp trên về việc làm rõ các nguồn ống cống ngầm xả thải theo yêu cầu của đoàn thanh tra(?!).

Qua đó, ngày 9/2/2015, Tổng cục Môi trường đã có Quyết định số 136/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Quang Minh số tiền hơn 1,6 tỷ đồng vì đã có các hành vi vi phạm: Không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án theo quy định và gửi cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường để được kiểm tra xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức; thực hiện không đúng, không đầy đủ chương trình giám sát môi trường định kỳ (thiếu tần suất, chỉ tiêu, thông số); xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200m3/ngày đến dưới 400m3/ngày… Cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Quang Minh phải thực hiện nộp phạt và khắc phục hậu quả với các hành vi và phải gửi báo cáo trước ngày 31/3/2015 để kiểm tra.

Tuy vậy, từ tháng 4/2016, Công ty này tiếp tục làm phát tán ra môi trường lượng khói bụi lớn, mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân tại thị trấn Lương Bằng và các khu vực lân cận trong cảnh “sống dở, chết dở”. Tại biên bản thanh tra của Tổng cục Môi trường ngày 22/7/2016 đã chỉ rõ, Công ty Quang Minh hầu như chưa có khắc phục các vi phạm tại các biên bản thanh, kiểm tra trước đó.

Trước những sai phạm nhiều lần của Công ty Quang Minh, ông Trần Đăng Anh nhấn mạnh: “Sau khi có kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý ở mức độ cao nhất đối với Công ty Quang Minh để giải quyết triệt để vấn đề này”.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với doanh nghiệp trên nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và trả lại môi trường bình yên cho người dân.

Q.Duy - X.Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC