Ngày 30 Tháng 6, 2018 | 07:45 AM

Tiếp bài “Dựng tóc gáy với hàng loạt xe buýt vượt đèn đỏ”: Phạt tiền, tước bằng lái của tài xế vi phạm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau phản ánh của Báo Gia đình & Xã hội, lái xe buýt vi phạm hiệu lệnh đèn tín hiệu tại nút giao đường Trường Sa với đường “6 km” đã bị lực lượng chức năng Hà Nội áp dụng các chế tài nghiêm khắc như phạt tiền, tước giấy phép lái xe, đình tài, từ chối thanh toán trợ giá…

Lái xe buýt tuyến 46 đã chấp hành nghiêm hiệu lệnh đèn tín hiệu tại nút giao đường Trường Sa với đường 6km.

Lái xe buýt tuyến 46 đã chấp hành nghiêm hiệu lệnh đèn tín hiệu tại nút giao đường Trường Sa với đường 6km.

Phạt nặng các lái xe coi thường Luật

Sáng 29/6, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, đại diện Đội CSGT đường bộ, đường sắt số 15 (đội CSGT số 15) thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã vào cuộc xử lý các lái xe buýt vượt đèn đỏ theo phản ánh của Báo Gia đình & Xã hội. Theo đó, sau khi Báo Gia đình & Xã hội phản ánh, cung cấp thông tin, tư liệu, đội CSGT số 15 đã làm việc với đơn vị chủ quản các xe buýt vượt đèn đỏ bị phản ánh là Công ty CP TM&DL Đông Anh (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Tiếp đó, các lái xe điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ đã được mời tới trụ sở của Đội CSGT số 15 để làm việc.

“Các lái xe được mời lên ghi lời khai tường trình lại sự việc, sau đó chúng tôi lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Hai lái xe buýt thuộc Công ty CP TM&DL Đông Anh đều được xác định có hành vi không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông tại nút giao đường Trường Sa với đường 6 km (huyện Đông Anh). Tài xế vi phạm gồm Nguyễn Quang T, điều khiển xe buýt 53 chỗ, BKS 29B-096.60 đã không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu vào hồi 18h10 ngày 28/5. Tài xế Nguyễn Trọng H cũng vi phạm với hành vi tương tự vào hồi 18h30 ngày 30/5 cũng tại nút giao trên” – Đội CSGT số 15 cho biết.

Trước các hành vi không thể chối cãi nêu trên, Phòng CSGT TP Hà Nội đã phạt vi phạm hành chính đối với hai tài xế với mức 1,6 triệu đồng mỗi người. Cùng đó, cả hai tài xế đều bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước GPLX 2 tháng. Lãnh đạo Đội CSGT số 15 đã gửi lời cảm ơn độc giả và Báo Gia đình & Xã hội đã cung cấp thông tin, phản ánh, gửi tư liệu để làm rõ vi phạm của các tài xế xe buýt. Đội CSGT số 15 đánh giá cao tinh thần đấu tranh để đảm bảo an toàn giao thông cho hành khách, tài xế xe buýt và người tham gia giao thông. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các tài xế xe buýt nói riêng và các tài xế nói chung về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ tại các nút giao không có lực lượng chức năng và camera giám sát.

Từ chối thanh toán trợ giá các chuyến lượt vi phạm

Với các lỗi vi phạm nêu trên, các tài xế xe buýt và Công ty CP TM&DL Đông Anh không chỉ bị CSGT phạt hành chính, nhắc nhở mà còn bị Sở GTVT Hà Nội từ chối thanh toán tiền trợ giá vé xe buýt đối với các chuyến lượt tài xế có hành vi vi phạm. Theo đó, ngày 27/6, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã vào cuộc xác minh sau khi Báo Gia đình & Xã hội phản ánh. “Đối với những lượt xe tuyến 46 mà quý Báo phản ánh đã được Trung tâm xác minh và không nghiệm thu những chuyến lượt này. Trung tâm đã yêu cầu đơn vị vận hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ và xử lý nghiêm lái xe vi phạm. Trung tâm cảm ơn Báo đã cung cấp thông tin để kịp thời xử lý, đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn cho hành khách” - Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết.

Theo quy định, các đơn vị vận hành xe buýt sẽ được nhận trợ giá khi được Sở GTVT Hà Nội nghiệm thu chuyến lượt. Với những chuyến lượt bị từ chối nghiệm thu nêu trên, đơn vị vận hành là Công ty CP TM&DL Đông Anh sẽ không được TP Hà Nội thanh toán tiền trợ giá. Đây là các động thái khá nghiêm khắc của lực lượng chức năng TP Hà Nội trước hành vi vi phạm của các tài xế xe buýt. Báo Gia đình & Xã hội hoan nghênh tinh thần vào cuộc nhanh chóng, trách nhiệm của Đội CSGT số 15 thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP Hà Nội; Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội thuộc Sở GTVT Hà Nội và tinh thần cầu thị của Công ty CP TM&DL Đông Anh trước sự việc này.

Về phía các tài xế xe buýt lái xe tuyến 46, khảo sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, sau khi độc giả cung cấp tự liệu, Báo phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc thì các tài xế đã chấp hành nghiêm hiệu lệnh đèn tín hiệu tại nút giao đường Trường Sa – với đường 6km huyện Đông Anh. Hình ảnh ghi nhận vào chiều ngày 26/6 và nhiều ngày sau khi Báo phản ánh cho thấy các tài xế xe buýt đã đi đúng làn đường, chấp hành nghiêm túc hiệu lệnh đèn tín hiệu tại nút giao nêu trên. Chị Nguyễn Thúy An, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh cho biết, trước đây các tài xế tuyến buýt này hay chạy ẩu và có hành vi vượt đèn đỏ. Tuy nhiên, những ngày gần đây, các tài xế tuyến buýt trên đã chấp hành tốt luật và không có hiện tượng phóng nhanh vượt ẩu như trước đây.

Ngày 19/6, Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải bài viết “Hà Nội: Dựng tóc gáy với hàng loạt xe buýt vượt đèn đỏ” phản ánh tình trạng xe buýt tuyến số 46 thường xuyên vượt đèn đỏ tại nút giao đường Trường Sa với đường Bắc Thăng Long – đường 6km tại địa phận huyện Đông Anh. Theo đó, vào hồi 18h08, ngày 28/5, dù đèn đỏ còn 43 giây mới chuyển sang đèn xanh nhưng chiếc xe buýt số 46 chạy tuyến Mỹ Đình – Đông Anh BKS 29B – 096.60 đã không tuân thủ hiệu lệnh của tín hiệu đèn, vượt đèn đỏ và chễm chệ dừng ở giữa ngã tư Trường Sa – đường 6km. Ít giây sau, khi dòng phương tiện đường ưu tiên (hướng có đèn xanh) ngớt dần thì chiếc xe này phóng vèo qua ngã tư đi về hướng thị trấn Đông Anh. Tiếp đó, vào hồi 18h31 ngày 30/5, cũng tại nút giao nêu trên, xe buýt số 46 BKS 29B – 092.14 vượt đèn đỏ ở giây thứ 36. Ngày 5/6, vào hồi 17h42, một độc giả khác của Báo Gia đình & Xã hội lại tiếp tục có clip ghi lại hình ảnh buýt tuyến 46 vượt đèn đỏ tại nút giao nêu trên.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC