Ngày 22 Tháng 4, 2021 | 12:42 PM

Thương xót bé trai 2 tuổi bị người hàng xóm đổ chất thải lên người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một đoạn clip ghi lại vụ việc người hàng xóm đổ chất thải lên người mẹ và cháu bé 2 tuổi đang được lan truyền trên mạng xã hội đã gây bất bình, phẫn nộ trong dư luận.

Những ngày qua, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ xách xô chất thải đổ vào người 2 mẹ con nhà hàng xóm khiến nhiều người phẫn nộ. Sự việc trên được cho là xảy ra tại thôn Tịnh Thọ (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Nội dung trong đoạn clip cho thấy, một người phụ nữ đội chiếc mũ vải xách theo chiếc xô nhỏ nghi là chất thải đổ lên người một phụ nữ trung tuổi và một bé trai 2 tuổi trong lúc trời tối. Sau đó, người này còn quay ra chửi bới hai mẹ con bằng nhiều từ ngữ khó nghe.

Khi người quay clip hỏi "Chị đổ gì, đổ phân à?", người phụ nữ nói to: "Đổ hết, đổ đủ thứ… đổ cho nó biết". Tiếp đó là hình ảnh, người mẹ bồng bé trai 2 tuổi, trên người hai mẹ con đầy chất thải. Lúc này, cháu bé quá hoảng sợ, gào khóc thảm thiết, bất chấp sự dỗ dành của mẹ. Nhiều người khi xem đoạn clip đã bày tỏ sự bất bình với hành vi của người phụ nữ này.

Nguyên nhân ban đầu được xác nhận là do hai bên có vay mượn tiền nhau. Gia đình bà C.T.G (40 tuổi, ở xã Sơn Thành Tây) có mượn bà N.T.C (56 tuổi, ngụ cùng địa phương) một số tiền để kinh doanh. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, bà G chưa trả nợ được cho bà C. Sự việc đã được đưa ra tòa án giải quyết. Thời gian qua, bà C liên tục đến nhà bà G hăm dọa, siết tài sản để đòi nợ.

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Minh Hiền (Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) cho biết, đã tiếp nhận và đang xác minh thông tin vụ việc xâm hại thân thể trẻ em xảy ra tại thôn Tịnh Thọ (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa). Hiện vụ việc sẽ được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phối hợp xử lý theo đúng trình tự pháp luật.

Thương xót bé trai 2 tuổi bị người hàng xóm đổ chất thải lên người - Ảnh 1.

Hình ảnh cháu bé và mẹ dính đầy chất bẩn (ảnh cắt từ clip)

Bình luận về vụ việc này, luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, dù nguyên nhân gì đi nữa, hành vi của người phụ nữ này là vi phạm pháp luật, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, xâm hại thân thể và làm nhục trẻ em. Hành vi này có dấu hiệu tội phạm bởi vậy cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

Theo đó, đối với con người, không chỉ tính mạng, sức khỏe là vô giá mà danh dự, nhân phẩm cũng không kém phẩn quan trọng. Quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người đều rất cần thiết đối với con người và là một trong những quyền quan trọng nhất trong các quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp ghi nhận và bảo hộ.

"Danh dự và nhân phẩm là những yếu tố về nhân thân của một người luôn được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Khi một người có hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác thì họ đang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Tùy vào từng mức độ vi phạm và hậu quả tác động đến danh dự, nhân phẩm cũng như cuộc sống của người bị hại, mà người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính.

Như vậy, với hành vi đổ chất thải lên người hai mẹ con bà G, nghi phạm C có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: "1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác". Hoặc bị xử lý hình sự về tội "Làm nhục người khác" được quy định tại điểm b (khoản 2, Điều 155, BLHS 2015)", luật sư Tuấn phân tích.

Thương xót bé trai 2 tuổi bị người hàng xóm đổ chất thải lên người - Ảnh 2.

Hình ảnh bà C đang cầm xô nước thải hắt vào người hai mẹ con bà G (ảnh cắt từ clip)

Cũng theo luật sư Tuấn, trường hợp đối tượng này là chủ nợ, nhiều lần đòi tiền nhưng mẹ của cháu bé không trả thì pháp luật cũng không cho phép đối tượng này sử dụng vũ lực một cách tùy tiện, theo kiểu "tự xử" như vậy. Chỉ có cơ quan thi hành án dân sự mới có quyền sử dụng vũ lực, lực lượng cưỡng chế và thực hiện tổ chức cưỡng chế thi hành bản án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự.

Khi có tranh chấp mâu thuẫn dân sự cần hoà giải, giải thích, phân tích để các đương sự thực hiện việc giải quyết tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật, tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, tài sản của người khác. Nghiêm cấm hành vi sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, đòi nợ trái pháp luật.

"Vụ việc trên là bài học trong việc đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Cho thấy, chính quyền các địa phương cần vào cuộc, can thiệp kịp thời để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Những hành vi như trên sẽ gây hoang mang lo lắng cho nhân dân và sự việc mất bình tĩnh trong tranh chấp dân sự có thể biến nạn nhân trở thành tội phạm", luật sư Tuấn nói.

Điều 155: Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

.....

b) Đối với 02 người trở lên;

Nguyễn Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC