Ngày 26 Tháng 12, 2017 | 11:00 AM

Thưởng Tết năm nay sẽ khả quan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 31/12 tới là hạn để Bộ LĐ,TB&XH nhận báo cáo từ các Sở LĐ,TB&XH địa phương báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết 2018. Trong thời gian này, rải rác một số địa phương, ngành đã đưa ra các thông tin đang được mong đợi này.


Thưởng Tết năm 2018 được dự báo sẽ khả quan.     Ảnh: TG

Thưởng Tết năm 2018 được dự báo sẽ khả quan. Ảnh: TG

TPHCM thưởng Tết cho giáo viên thấp nhất là 500.000 đồng

Đây là mức thưởng thấp nhất theo dự kiến mà Công đoàn giáo dục TP HCM đưa ra trong kế hoạch chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018. Con số cụ thể sẽ được Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổng hợp báo cáo tình hình chi trả lương, thưởng Tết cho nhà giáo, người lao động ngành GD&ĐT về Công đoàn Giáo dục TP HCM trước ngày 19/1/2018. Tại Hà Nội, công đoàn cơ sở sẽ tổng hợp tình hình thưởng Tết cho giáo viên về Công đoàn Giáo dục thành phố trước ngày 17/1/2018. Theo đó, dù ngành GD&ĐT không có quỹ để chi tiền thưởng Tết cho giáo viên nhưng sau khi chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương... còn dư thì tùy từng chức vụ, vị trí công việc sẽ được nhận từ 200.000-300.000 đồng. Trước đó, ngày 21/12, Sở LĐ,TB&XH thành phố Cần Thơ cho biết đã tổng hợp báo cáo tình hình tiền lương năm 2017 và thưởng Tết 2018. Có 89 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, mức thưởng bình quân từ 2,9 triệu đến trên 8,4 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất là trên 466 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh ngoài khu công nghiệp, mức thấp nhất là 200.000 đồng của một doanh nghiệp dân doanh trong khu công nghiệp. Còn về thưởng Tết Dương lịch, Cần Thơ có 82 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng với mức bình quân từ 2 triệu đến 11,6 triệu đồng. Trong đó mức cao nhất là 116,5 triệu đồng của một doanh nghiệp dân doanh ngoài khu công nghiệp, mức thưởng thấp nhất là 100.000 đồng.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất TP.HCM (Hepza) cho biết đến thời điểm này chưa có một doanh nghiệp nào gửi báo cáo về tình hình lương thưởng Tết đến đơn vị này. Ban này cung cấp thông tin cho thấy, dự kiến, đầu tháng 1/2018 sẽ có họp báo để công bố tình hình lương, thưởng Tết trên địa bàn. Trước đó, Ban đã gửi văn bản và hướng dẫn các doanh nghiệp tải mẫu báo cáo từ trang điện tử của Sở LĐ,TBXH theo địa chỉ: www.sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn và báo cáo về Phòng Quản lý Lao động - Ban Quản lý (35 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa kao, Quận 1, TP.HCM) trước ngày 16/12/2017 để tổng hợp. Các doanh nghiệp có trách nhiệm thông tin đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất trước ngày 31/12/2017 để người lao động rõ về các nội dung liên quan đến tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng. Trường hợp doanh nghiệp thực hiện ngày nghỉ Tết Nguyên đán kết hợp với ngày nghỉ phép năm thì phải có thỏa thuận, đồng ý của người lao động và công khai trong doanh nghiệp trước khi thực hiện.

Thưởng Tết 2018 sẽ nhiều hơn năm trước?

Theo Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ,TB&XH) đơn vị này đã yêu cầu các địa phương trên cả nước tập hợp tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết 2018 của doanh nghiệp. Hạn để Bộ này nhận báo cáo từ địa phương là trước ngày 31/12. Đại diện Cục này nhận định mức thưởng Tết năm nay sẽ khả quan. Bộ LĐ,TB&XH đang yêu cầu các Sở LĐ,TB&XH khẩn trương khảo sát tình hình tiền lương, nợ lương năm 2017 và kế hoạch thưởng theo kết quả kinh doanh trong dịp Tết 2018 cho người lao động ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất trên địa bàn. Các Sở này thông qua bộ phận chuyên môn đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn thống kê số lao động trong doanh nghiệp có kế hoạch được thưởng Tết, mức thưởng bình quân của người lao động, mức thưởng bình quân, mức thưởng cao nhất và thấp nhất.

Trước đó, về thưởng Tết năm ngoái, Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất TP.HCM (Hepza) công bố các con số cho thấy, một trong những mức thưởng Tết Đinh Dậu 2017 cao nhất trên địa bàn này là 1 tỷ đồng/người thuộc về một doanh nghiệp 100% vốn trong nước. Trong khi đó, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thống kê từ 132 đơn vị cho thấy, mức thưởng Tết cao nhất là 125 triệu đồng, thuộc doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề sản xuất dụng cụ y khoa. Cùng đó, Sở LĐ,TB&XH Hà Nội công bố cho thấy, mức thưởng cao nhất thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, với số tiền 205 triệu đồng. Khối Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, doanh nghiệp có mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 30 triệu đồng/người. Khối doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, công ty cổ phần không có vốn Nhà nước, mức thưởng Tết cao nhất là 30 triệu đồng. Khối doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước, doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 27,5 triệu đồng/người.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC