Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 12:35 AM

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ TN&MT, cùng các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo xử lý hậu quả của vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

Cụ thể, thứ nhất, thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo ký hoạch đã được chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 2.

Khói bụi sau vụ cháy vương lại trên các phương tiện, vật dụng của người dân. Ảnh: Bảo Loan

Trước đó, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đơn vị này mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng;

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; thủy ngân lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy. Lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Tuy nhiên, đến ngày 9/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) lại công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông theo mẫu quan trắc thu ngày 6 – 7/9.

Trong đó, đơn vị này khẳng định nhiều chỉ số đều an toàn.

Ngày 9/9, trao đổi nhanh với PV, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) xác nhận, đơn vị đã có kết quả giám định các mẫu vật phẩm thu được từ khu vực tâm cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tuy nhiên, việc công bố không thuộc thẩm quyền nên vẫn đang báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

"Với lượng thủy ngân phát tán ra môi trường như hiện nay thì xác định phải tẩy độc khu vực ô nhiễm, còn hình thức tẩy như thế nào thì phải chờ cấp trên phê duyệt và đưa ra các phương án tẩy độc cụ thể", Thượng tá Hoài cho hay.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC