Ngày 28 Tháng 3, 2018 | 03:32 PM

Thông tin mới nhất về tượng 12 con giáp mặc bikini ở Đồ Sơn (Hải Phòng)

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay sau khi những pho tượng 12 con giáp đặt ở Hòn Dấu resort được chủ nhân nơi đây che chắn bằng những bộ bikini đủ màu, làn sóng phản ứng từ dư luận càng dữ dội hơn. Theo quan điểm của nhiều người, việc che chắn vùng nhạy cảm cho tượng bằng bikini càng tăng thêm phản cảm.

Nhà nghiên cứu văn hóa Đ.H (Hải Phòng) nhận xét: “Tôi có xem những bức tượng này qua hình ảnh báo chí đăng tải và cảm nhận người sáng tác, chế tác có phần hơi vội với tác phẩm này. Tác phẩm 12 con giáp mang tính mỹ nghệ nhiều hơn mỹ thuật”.

Về việc tượng 12 con giáp được che chắn bằng bikini, nhà nghiên cứu này cho hay: “Khi tác phẩm đã không mang giá trị nghệ thuật nào thì việc mặc hay không mặc bikini chẳng quan trọng nữa. Còn về phản cảm hay dung tục, tôi nghĩ do cách nhìn nhận của mỗi người”.


Loạt tượng được diện bikini sau khi dư luận dậy sóng. Ảnh: SL

Loạt tượng được "diện" bikini sau khi dư luận dậy sóng. Ảnh: SL

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội về tác phẩm 12 con giáp của mình đang trưng bày tại vườn tượng của Hòn Dấu Resort (Đồ Sơn) gây nhiều tranh cãi, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn cho biết: "Thực ra, những tác phẩm này do tôi lên ý tưởng và tự chế tác và mất 3 năm hoàn thiện.

Mỗi tượng cao 1,6m, đường kính 50cm và được đặt trong khuôn viên độc lập, kín đáo, chỉ du khách trên 18 tuổi mới hay lui tới. Sau khi chế tác hoàn thành toàn bộ số tượng (12 con giáp), tôi đã trao tặng lại cho anh Hoàng Thiềng - chủ resort.

Về việc những tác phẩm của tôi được mặc bikini, nói thật, nó hài hước vô cùng. Chắc duy nhất chỉ có Việt Nam mới có kiểu mặc quần cho tượng. Nhưng thôi, đã tặng rồi thì quyền quyết định thuộc về người nhận”.

Vào sáng nay (28/3), đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng đã xuống Hòn Dấu resort làm việc với chủ đầu tư xung quanh hồ sơ 12 bức tượng hình con giáp đang gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua.

Hiện không có văn bản quy định pháp luật về lĩnh vực văn hóa yêu cầu các tác phẩm điêu khắc, hội họa đặt trong vườn tượng với quy mô nhỏ phải xin phép (trừ tượng đài, tranh phù điêu hoành tráng). Cụ thể, tại sự việc này, tượng 12 con giáp được đặt trong không gian công cộng (resort) đang bị dư luận cho là phản cảm, đề nghị cần gỡ bỏ là điều rất khó”, một vị đại diện cho đoàn thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng chia sẻ.

Chiều nay, tượng 12 con giáp đã được chủ Resort cởi bỏ bikini
Chiều nay, tượng 12 con giáp đã được chủ Resort cởi bỏ bikini

Được biết, chiều nay toàn bộ trang phục bikini cho tượng 12 con giáp đã được tháo bỏ.

Minh Lý

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC