Ngày 30 Tháng 1, 2013 | 10:52 AM

Thi tốt nghiệp THPT: Yếu kém từ coi thi đến chấm thi

Thi tốt nghiệp THPT: Yếu kém từ coi thi đến chấm thi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã bộc lộ nhiều yếu kém, ảnh hưởng của bệnh thành tích dẫn đến kết quả thi tại 16 tỉnh, thành sai lệch, cao hơn thực chất.

Tại Hội nghị tuyển sinh năm 2013 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có đánh giá tổng kết về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, trong đó nêu rõ những yếu kém của kỳ thi này. Cụ thể, công tác coi thi giám thị ở một số phòng thi thiếu tinh thần trách nhiệm, để thí sinh quay cóp, chép bài của nhau, mang tài liệu vào phòng thi để gian lận, dẫn đến nhiều thí sinh làm bài thi giống nhau. Đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng tại Hội đồng coi thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, bệnh thành tích trong giáo dục vẫn chưa được khắc phục triệt để, là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hành vi vi phạm, tiêu cực trong thi cử. Chưa tạo được cơ chế giám sát của xã hội, phụ huynh và học sinh đối với kỳ thi. Hiện tượng tiêu cực trong công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo... không được phát hiện, xử lý kịp thời. Hội đồng chấm thẩm định của Bộ cũng đã chấm thẩm định bài thi tự luận của 16 tỉnh, thành và phát hiện nhiều sai phạm, trùng lặp nhiều ở một mức điểm trong các bài thi. Những yếu kém, sai sót đã làm cho kết quả thi của cả nước bị sai lệch, cao hơn thực chất.

Để giải quyết những yếu kém này, trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2013 Bộ GD&ĐT sẽ có những thay đổi, bổ sung trong quy chế thi, trong đó có việc tổ chức chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi các môn tự luận…

Quang Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC