Ngày 10 Tháng 5, 2013 | 01:38 PM

Thay thế hình phạt đánh mắng bằng điểm thưởng

Thay thế hình phạt đánh mắng bằng điểm thưởng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con tôi đang học lớp 1. Cháu rất hay dỗi và cáu giận, làm việc gì cũng không tập trung, từ ăn cơm hay học, đến đánh răng sáng và tối... Tôi đã nhẹ nhàng khuyên bảo cháu nhưng cháu không làm ngay, mà nếu có làm thì trong trạng thái tức giận, bẻ tay, bẻ chân.

Nhiều lúc bực quá tôi cũng hay đánh cháu. Tôi muốn chuyên gia tư vấn về cách giáo dục con như thế nào cho đúng, để con tôi ngoan ngoãn như những đứa trẻ khác? 
 
Thu Hiền (Đồng Nai)
 
Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, về vấn đề này, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và mục đích của những hành vi xấu ở con trẻ trước. Chẳng hạn, cha mẹ thường có mức độ hoạt động ở nhà thấp, mức độ chú ý tập trung và thói quen nề nếp cao sẽ kỳ vọng con mình phải giữ im lặng, ít hoạt động, phải sinh hoạt ngăn nắp, theo thời gian biểu và phải biết thưa gửi khi cần. Tuy nhiên, con bạn có mức hoạt động quá cao, mức độ chú ý kém nên thường không chú ý hoặc không nhớ hết lời dặn dò của cha mẹ. Cháu lại không có thói quen nề nếp và khả năng phối hợp vận động chưa nhuần nhuyễn nên thường lóng ngóng làm hỏng việc. Sự khác biệt trong kỳ vọng giữa cha mẹ và con cái làm cho cả 2 bên đều cảm thấy khó chịu và ít chịu nhượng bộ nhau. Việc mẹ đánh con càng làm cho thái độ của trẻ trở nên chống đối và không có mong muốn làm theo lời mẹ.

Cũng có những nguyên nhân khiến hành vi sai của con cái được củng cố. Thường là trẻ ứng xử sai để có được điều mình muốn (như ăn vạ để được mua đồ ăn, đồ chơi mới…) hoặc thoát khỏi những nhiệm vụ mệt mỏi, buồn chán (như không dọn đồ chơi thì cuối cùng mẹ sẽ dọn hộ, hoặc không đánh răng thì cuối cùng mẹ phải vào đánh răng hộ, nếu không chịu làm bài tập thì có thể sẽ không phải làm nữa…). Vì vậy, bạn cần cải thiện lại mối quan hệ mẹ con, chú ý đến trẻ trong những hoạt động chung, đưa ra luật lệ trong gia đình một cách rõ ràng như: ngồi vào bàn học lúc 7h tối, sẵn sàng để đến trường lúc 7h sáng… Nên xây dựng một hệ thống điểm thưởng tương ứng với những hành động đã được nêu trên. Thay thế những hình phạt như đánh mắng bằng việc tước bỏ quyền lợi như xem ti vi, chơi đồ chơi…  
 
Hạnh Nguyên (Ghi)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC