Ngày 6 Tháng 9, 2013 | 09:47 AM

Thầy giáo nghẹn ngào kể lại phút mất con trong lũ

Thầy giáo nghẹn ngào kể lại phút mất con trong lũ
  MỚI NHẤT

Tiếng trống đã không thể đánh lên trong ngày 5/9 ở trường THCS xã Khoang, Sa Pa, Lào Cai. Nỗi buồn, tang tóc thay cho niềm vui trong ngày khai giảng.

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Sa Pa, nơi các thầy cô giáo và người dân bị thương trong trận lũ quét kinh hoàng đêm 4/9. Tất cả vẫn còn bàng hoàng...

Thầy Đoàn Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bản Khoang, cho biết suốt 10 năm dạy học ở đây, ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng đến thế.

Thầy Trung kể rằng chiều 4/9, dù trời mưa to nhưng toàn bộ giáo viên trong trường vẫn trang hoàng và căng bạt làm mái che để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. “Tuy rất mệt song mọi người hồ hởi và phấn khởi lắm. Thế nhưng trận lũ kinh hoàng đã khiến thầy và trò chúng tôi không thể có ngày khai giảng”, thầy Trung nghẹn ngào.

Thầy Trung cho biết khoảng hơn 21h, khi vợ chồng ông đang nằm trên giường thì bỗng nhiên nghe tiếng rầm rầm rung chuyển như động đất. Vợ chồng chưa kịp phá cửa để lao ra thì lũ đã ập vào.

“Vì vợ tôi đang mang thai tháng thứ 8 nên tôi phải ôm và cho vợ nằm trên, tôi nằm dưới trượt theo dòng nước. Bị cuốn trôi đi khoảng 400m thì dừng lại. Lúc đó máu me đầy người nhưng tôi biết là vợ chồng tôi đã may mắn sống sót”, thầy Trung kể lại.

Còn thầy Hà Thanh Sơn, quê ở Bắc Giang, lên đây dạy học từ năm 2006, nói trong nước mắt: “Nghe tiếng ầm ầm, tôi chạy ra ngoài thì nhìn thấy nước tràn đến cửa nhà rồi, chỉ vừa kịp chạy vào bế con và ôm vợ thì dòng nước tràn vào kéo sập ngôi nhà...

Lũ cuốn trôi chúng tôi đi một đoạn khoảng hơn 100 m thì hất tung vợ chồng tôi ra. Tôi chỉ kịp nghe thấy con khóc lên một tiếng rồi im bặt. Cháu mới có 2 tuổi, đã biết gì đâu...”.

 
Thầy giáo nghẹn ngào kể lại phút mất con trong lũ 1
Thầy Hà Thanh Sơn đau đớn kể lại trận lũ kinh hoàng đã cướp đi đứa con 2 tuổi.

Tang thương bản nghèo

Chiều 5/9, mưa vẫn rơi trắng trời bản Khoang làm mờ đục những đôi mắt thất thần của những người ở lại. Đêm xuống, cả thôn Can Hồ A không ai ngủ. Họ chuẩn bị tang lễ cho những người xấu số. Chỉ riêng gia đình Chảo Láo Sử đã có 6 người thân bị chết trong đêm 4/9.

 
Thầy giáo nghẹn ngào kể lại phút mất con trong lũ 2
Đường sá ngổn ngang sau trận lũ quét ở bản Khoang, huyện Sa Pa, Lào Cai.

Một góc Trường THCS Bản Khoang nay đã thành đống đổ nát, hoang tàn. Chỉ mới hôm qua thôi, những thầy cô nơi đây còn thức để chuẩn bị ngày khai giảng cho những học trò nghèo; những trang giáo án chuẩn bị lên lớp với học trò vẫn còn thơm mùi mực; những tài sản nhỏ nhoi cóp nhặt bao năm cõng chữ lên non nay đã trôi theo dòng nước lũ.

Tính đến tối 5/9, trận lũ quét đã làm 10 người chết (4 trẻ em), 1 người mất tích và 16 người bị thương nặng (4 giáo viên). Về vật chất, ước tính tổng thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng, trong đó có 10 nhà bị cuốn trôi, 15 nhà và trụ sở bị hư hỏng.

UBND huyện Sa Pa đã hỗ trợ 7 triệu đồng cho mỗi người bị chết, 2 triệu đồng cho mỗi người bị thương và hỗ trợ lương thực cho các gia đình bị thiệt hại. Các cơ quan ban ngành của tỉnh và huyện Sa Pa đã ủng hộ người dân thôn Cán Hồ A 209 triệu đồng, 3 thùng quần áo, 15 chiếc chăn bông, 30 chiếc màn, 95 thùng mì tôm, 140 kg gạo.

Lở núi chôn vùi hàng chục người

Trưa 5/9, tại khu khai thác vàng trái phép Rừng Vầu, Rừng Xanh thuộc xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xảy ra sạt lở núi, chôn vùi hàng chục người đang dựng lán khai thác vàng trái phép tại đây.

Theo ông Hoàng Minh Loan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, đến 16h ngày 5/9 đã có 7 người bị thương được đưa tới điều trị tại bệnh viện huyện, 5 người điều trị tại trạm xá xã Minh Lương, chủ yếu là nam giới tuổi từ 16 đến 40.

Cũng tại huyện Văn Bàn, do mưa lớn kéo dài, vào lúc 10 giờ cùng ngày, sạt lở đất đã làm đổ 1/2 trụ sở làm việc của UBND xã Thẩm Dương và 1 nhà dân bên cạnh.

Theo Người Lao Động

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC